Home Khác 'Vua trái cây' vạn người yêu và ghét ở Đông Nam Á

‘Vua trái cây’ vạn người yêu và ghét ở Đông Nam Á

Nói đến đặc sản trái cây ở các nước Đông Nam Á bạn sẽ không còn xa lạ với tên gọi sầu riêng, một loại trái cây có nghìn người ngửi đã yêu nhưng cũng có người ngửi đã ghét.

Khi du khách đến với Đông Nam Á,sẽ không khó để tìm thấy “sầu riêng”. Loài có mùi hương mạnh mẽ của loại quả được mệnh danh là “vua trái cây” sẽ đánh thức khứu giác và dẫn lối cho bạn tìm đến chúng ngay lập tức. Nhiều người bị hấp dẫn ngay từ lần đầu bắt gặp nhưng cũng không ít người lại ngay lập tức thấy buồn nôn và khó chịu khi ngửi nhìn thấy nó.

vua-trai-cay-van-nguoi-yeu-ghet-o-dong-nam-a
Sầu riêng

Trái quý

Không phải ngẫu nhiên mà sầu riêng lại đắt tiền đến vậy bởi nó có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể và ngoài ra để có được trái sầu riêng này người trồng đòi hỏi phải tỉ mỉ từ lúc trông đến khi thu hoạch. “Việc chọn sầu riêng ngon chín vừa đó là cả một nghệ thuật”, Steve Khong, một cựu chủ trại sầu riêng với hàng chục năm kinh nghiệm hái quả (nay là quản lý của khu nghĩ dưỡng Belum Eco ở Malaysia) chia sẻ cách chọn sầu riêng. “Đầu tiên, cuống quả trông phải rất xanh và tươi. Sau đó, bạn phải tới gần quả sầu riêng và ngửi chúng”. Mùi hương dậy nồng là biểu hiện của quả chín tới và thơm ngon.

Quả sầu riêng có màu xanh, đầy gai nhọn và cứng, bên trong là các hạt chúng được bao bọc bởi thịt quả vàng ươm, thơm mềm, béo ngậy.

Trọng lượng của quả cũng là một cách khác để khách hàng kiểm tra chất lượng trái chín. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi phức tạp hơn mọi người thường nghĩ. “Nếu quả sầu riêng rất nặng, hai khả năng có thể xảy ra: một là quả có vỏ dày hoặc quả có hạt lớn, có nghĩa thịt quả ít”. Vì vậy nếu may mắn gặp ngay người dân trung thực bạn sẽ có cho mình một trái sầu riêng thơm ngon và đầy thịt.

Cắn miếng sầu riêng đầu tiên

Với kinh nghiệm nhiều người bạn nên thử sầu riêng ngay tại các quầy bán bảo họ bổ trực tiếp và lấy múi ra cho bạn. Dùng tay để cầm múi thịt dày đưa lên miệng và thưởng thức vị ngon ngọt, mềm, ngậy béo khó tả và lan tỏa đến cổ họng, cảm giác đó thật thích.

vua-trai-cay-van-nguoi-yeu-ghet-o-dong-nam-a-1
Múi sầu riêng

Nên và không nên khi ăn sầu riêng

Phụ nữ mang thai và những người có vấn đề về tim mạch cần tránh ăn sầu riêng vì sầu riêng có nhiều chất bổ dưỡng và lượng đường cao vì vậy không nên ăn. Khi ăn không được uống bia, rượu mạnh bởi nó có thể làm cho bạn đầy bụng, khó chịu. Dù là trái cây quý ở Đông Nam Á, du khách vẫn sẽ không nên ngạc nhiên khi thấy một số nơi dán biển “cấm sầu riêng” như ở các khách sạn tại Bangkok hay ga tàu điện ngầm Singapore bởi mùi sầu riêng chín gần như không thứ gì ngăn cản được bất kể đó là giấy bọc thực phẩm, túi mua sắm, thậm chí cả tường bê tông vì vậy mà biển cấm cũng dễ hiểu.

Món tráng miệng sầu riêng

vua-trai-cay-van-nguoi-yeu-ghet-o-dong-nam-a-2
Kem sầu riêng

Có nhiều cách chế biến món này ở Đông Nam Á như Việt Nam, Indonexia,…thường dùng làm xôi, bánh pía nhân sầu riêng và cả kem sầu riêng. Trong khi đó, món sầu riêng khô rất phổ biến ở Philippines. Kẹo bơ sầu riêng cũng là món ăn ngon và đặc biệt là món quà tặng của nhiều du khách đến đây và muốn đem vị đặc biệt này cho những người thân yêu sau chuyến đi.

Được xem nhiều

Website học online miễn phí uy tín

Đa phần các website cung cấp các khóa học trực tuyến trên nền tảng internet hiện nay nổi bật về số lượng bài giảng...

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...

Đặc sản bánh xíu páo Nam Định gây sốt tại Hà Nội

Bánh xíu páo là một món ngon đặc sản của Nam Định với vỏ vàng ươm, nhân béo ngậy của thịt xá xíu cùng...