Home Khác Trứng bắc thảo - từ món ăn bỏ đi đến đặc sản...

Trứng bắc thảo – từ món ăn bỏ đi đến đặc sản quý giá

Món trứng bắc thảo hay còn gọi là trứng thế kỷ, trứng nước tiểu ngựa đây là món ăn xuất phát từ bên Trung Quốc. Chúng được bán sẵn trong các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng, dù chúng có mùi rất khó chịu, nhưng vẫn được nhiều người yêu thích bởi vị ngon và giàu chất dinh dưỡng.

Món ăn có từ 500 năm trước

Theo các nhà khoa học ước tính trứng bắc thảo này đã ra đời từ 500 năm trước, vào thời nhà Minh. Theo truyền thuyết kể rằng, khi đó ở tỉnh Hồ Nam, có một người nông dân đã tìm thấy nhiều trứng vịt bị chôn vùi lâu ngày trong bùn và vôi tôi (một loại canxi hydroxit). Thay vì bỏ đi ông đã bốc lên và cho vào miệng và phát hiện chúng có vị ngon với màu sắc kỳ lạ bắt mắt. Sau khi nếm thử ông đã quyết định làm những mẻ trứng cho riêng mình, ông đã cho thêm chút trà và muối để trứng có vị ngon hơn.

Trứng bắc thảo sau khi ngâm có màu xanh đen hoặc nâu sẫm và lòng trắng trong như thạch. Ảnh: Yang Yang Fang.
Trứng bắc thảo

Hiện nay, công thức làm trứng bắc thảo không thay đổi nhiều so với năm xưa. Những quả trứng gà, vịt hay chim cút được ngâm trong dung dịch gồm trà đen đặc, vôi, muối, tro gỗ từ 7 tuần đến 5 tháng, sau khi đem ngâm, lòng trắng trứng trông giống thạch, có màu nâu sẫm, xám đậm hoặc xanh lá cây, lòng đỏ của trứng chuyển sang màu xanh đen và mềm. Một số quả trứng sau khi ngâm còn có hoa văn giống bông tuyết ở lớp vỏ cực đẹp

Có mùi hơi khai nên chúng thường được cho là ngâm với nước tiểu ngựa. Nhưng giả thiết này đã bị bác bỏ bởi nghiên cứu khoa học. Dù mùi khó chịu, trứng bắc thảo lại mang hương vị của phô mai Camember, ngậy và cay nên nhiều người rất thích món này.

Đặc sản giàu dinh dưỡng

Sau nhiều năm, trứng bắc thảo đã xuất hiện trong các nhà hàng Hong Kong vào những năm 1940. Trong thời gian này, một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất khu vực cũng ra đời ngoài món vịt quay, các đầu bếp còn phục vụ trứng bắc thảo như một món khai vị, với gừng muối và được các thực khách đón nhận và yêu thích.

Món bánh trứng bắc thảo chiên giòn ở nhà hàng dimsum Hang Heung. Ảnh: Chan Sin Yan.
Món bánh trứng bắc thảo

Không còn lạ lẫm nữa ngày nay món ăn đã dần trở nên phổ biến và có nhiều phiên bản khác nhau. Chúng thường được ăn kèm với đậu phụ ướp lạnh, thịt lợn chan nước tương, giấm đen và dầu mè. Ngoài ra, vì có hàm lượng protein, sắt, vitamin D cao, nên trứng được nấu kèm cháo nóng để phục vụ cho người đau ốm thiếu dinh dưỡng. Bạn có thể thử món trứng này ở nhiều quốc gia và đặc biệt khi đến Trung Quốc bạn nên thử một lần món này.

Được xem nhiều

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...

Đặc sản bánh xíu páo Nam Định gây sốt tại Hà Nội

Bánh xíu páo là một món ngon đặc sản của Nam Định với vỏ vàng ươm, nhân béo ngậy của thịt xá xíu cùng...

Làng Diềm Bắc Ninh và những bí ẩn về giếng Ngọc

Làng Diềm hay còn được biết là thôn Viêm Xá, thuộc xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Cách Hà Nội chừng 40km, ngôi...