Trang phục Vua Chúa Việt Nam

Trang Phuc Vua Chua Viet Nam 1216 4

Trang phục Vua Chúa Việt Nam là một trong không ít thắc mắc của các bạn trẻ. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem thời phong kiến các vị Vua Chúa của chúng ta có trang phục như thế nào?

Khác với chế độ Xã hội Chủ nghĩa như hiện nay. Việt Nam thời phong kiến cũng trải qua các đời vua chúa. Đất nước Việt Nam đã trải qua nhiều thời kì, và kết thúc bởi triều Nguyễn. Vì  vậy những phong tục tập quán cũng rất khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem trang phục Vua Chúa Việt Nam như thế nào nhé.

Để bắt đầu tìm hiểu về rang phục Vua Chúa của Việt Nam thời xưa. Chúng ta hãy bắt đầu với triều đại được coi là văn minh nhất. Đó chính là triều đại nhà Lý-Trần. Và kết thúc bằng triều đại nhà Nguyễn_ triều đại cuối cùng của đất nước Việt Nam.

1, Trang phục Vua Chúa Việt Nam_ Trang phục triều đại Lý-Trần

Ở hai triều đại này, Việt Nam có tên gọi là Đại Việt. Đại Việt không ngừng phát triển về kinh tế và xã hội đặc biệt là văn hóa. Đây có lẽ là giai đoạn phát triển hưng thịnh nhất của văn hóa Đại Việt.

Bắt đầu từ thời Lý, trang phục Vua Chúa Việt Nam đã có những nét nổi bật và khác lạ. Những bộ trang phục này mang đậm bản sắc dân tộc. Không pha tạp hay trộn lẫn bất kì với nền văn hóa nào khác. Giai đoạn này cũng chính là giai đoạn phục hưng nền văn hóa Việt cổ.

  • Về chất liệu tạo nên Trang phục Vua Chúa Việt Nam

Triều lý lựa chọn gấm của Đại Việt. Là loại gấm do chính nước ta tạo nên. Chứ không sử dụng gấm của nhà Tống như trước đó nữa. Được lựa chọn một cách tỉ mỉ và kĩ càng, lựa chọn những loại gấm tốt nhất của cả nước. Đây cũng như một lời khẳng định với nước bạn rằng chúng ta có thể tự lực, tự chủ. Điều này cũng khẳng định niềm tự hào dân tộc cũng như sự tự lực tự cường của nước ta thời bấy giờ.

Trang phục Vua Chúa Việt Nam

  • Về Họa tiết của Trang phục Vua Chúa Việt Nam

Không những chất liệu tạo nên trang phục đặc biệt. Mà chính ngay cả những hoa văn, họa tiết trên trang phục Vua Chúa Việt Nam. Cũng mang những ý nghĩa, tượng trưng riêng. Những thợ may đã lựa chọn hình xoắn ốc_ ký hiệu mây của ông cha ta. Nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Điểm đặc biệt của hình tượng con rồng thời Lý chính là “Rồng Rắn”. Đây là một chi tiết độc đáo, tượng trưng cho chiều dài cũng như bề dày của lịch sử Việt Nam. Hình ảnh con rồng uốn lượn cũng chính là đại diện cho nguồn nước. Là niềm mơ ước mây gió thuận hòa của cư dân lúa nước.

Hình tượng rồng thời Lý không giống như những con rồng ở triều đại khác. Ở đây Rồng được cách điệu, tối giản một cách triệt để nhất. Với những đường nét uốn lượn uyển chuyển, mềm mại. Không phô trương hay dữ dằn như các triều đại trước đó. Bên cạnh những họa tiết long, ly, quy, phụng còn có những họa tiết cây cối như: sen, trúc, cúc, mai… Tất cả đều mamg đến nét thanh cao cũng như uy nghiêm của bậc Vua Chúa. Điểm đặc biệt của trang phục Vua Chúa Việt Nam thời lý chính là. Những bộ trang phục này còn có thêm các hình ảnh con cá, rong rêu, mây nước, cùng biết bao cây cỏ. Tất cả những điều này vừa tạo nên vẻ uy nghi, hùng dũng lại vừa gần gũi mật thiết với người dân.

  • Về phân loại trang phục Vua Chúa Việt Nam

Trang phục thời Lý-Trần được phân ra tùy theo tính chất công việc. Được chia thành trang phục thượng triều, nghi lễ… Bên cạnh đó còn được phân theo mùa. Mỗi mùa sẽ có một quy định riêng, phù hợp với tính chất công việc.

2, Trang phục Vua Chúa Việt Nam- Triều Nguyễn

  • Về chất liệu trang phục Vua Chúa Việt Nam

Trang phục Vua Chúa của triều đại nhà Nguyễn được làm từ chất liệu cao cấp như gấm, lụa… Những nguyên liệu này đều được đặt mua từ Trung Quốc rồi sau đó do các thợ may có tiếng làm nên những chiếc long bào. Nhưng về sau, những tấm lụa, gấm lại được đặt mua tại cái gia đình dệt lụa truyền thống tại Hà Đông.

  • Về họa tiết trang phục Vua Chúa Việt Nam

Trang phục Vua Chúa Việt Nam triều Nguyễn đều được thêu rồng. Riêng trang phục của hoàng hậu thì được thêu phượng và muc thì thêu hoa. Bên cạnh đó, áo vua còn thêu các chữ Hán: Phúc Lộc Thọ. Ngoài ra Long bào còn được nạm ngọc, đính đá kim sa, kim tuyến. Riêng áo của tháu hậu và hoàng hậu được in chữ nhưng in chìm, đính kim sa, kim tuyến.

Trang phục Vua Chúa Việt Nam

  • Về phụ kiện trang phục Vua Chúa Việt Nam

Với mong muốn tôn lên vẻ cao sang quý phái của tầng lớp thượng lưu. Phụ kiện của Vua Chúa tất cả đều được đính những họa tiết bằng những vật liệu cực kì quý hiếm. Ví dụ như vàng, ngọ hay đặc biệt là kim cương. Chiếc mũ mà vua nhà Nguyễn đội lúc thượng triều được gắn 31 hình rồng bằng vàng. 30 đóa hoa vuông trên khảm ngọc và 140 hạt kim cương, trân châu… Những phụ  kiện này với mong muốn tạo điểm nhấn cũng như sự cao quý của bậc Vua Chúa.

Trang phục Vua Chúa Việt Nam

Về hoàng hậu, trang phục được gắn những chất liệu như vàng, bạc, ngọc… Nhưng kim cương và đá quý lại chính là sự lựa chọn hàng đầu. Mũ mão của hoàng hậu được gắn 9 con phượng bằng vàng, 4 trâm bạc đính trân châu. Tất cả số trân châu mà một chiếc mũ của hoàng hậu được đính chính là 198 hạt. Bên cạnh đó còn có 231 viên pha lê.

Trang phục của Vua và hoàng hậu thực sự rất ấn tượng. Với những vật liệu quý hiếm như vàng, kim cương hay những hình ảnh rồng, phượng… Tất cả đều tạo nên nét đẹp riêng của trang phục Vua Chúa Việt Nam.

Trang phục Vua Chúa Việt Nam

  • Về phân loại trang phục Vua Chúa Việt Nam

Trang phục của triều Nguyễn cũng có cách phân loại giống triều Lý- Trần. Cũng chia ra thành các loại trang phục thượng triều, thường triều… Hay trang phục riêng cho từng mùa.

Những họa tiết cũng như phụ kiện đi kèm trang phục Vua Chúa Việt Nam ở triều Nguyễn. Chính là đại diện cho sự uy nghi, quyền lực của tầng lớp thượng lưu.

Mỗi triều đại khác nhau lại có cách trang trí trang phục khác nhau. Nhưng nhìn chung, họ đều muốn thể hiện quyền lực của chính mình. Bên cạnh đó trang phục của Vua Chúa còn ngầm thể hiện đất nước có hưng thịnh, nhân dân có ấm no hay không.

Nếu bạn muốn tận mắt chiêm ngưỡng những bộ trang phục Vua Chúa Việt Nam. Hãy đến với Huế, nhất định bạn sẽ phải trầm trồ về chúng.

Xem thêm: Thừa Thiên Huế- số 13 trên đường Hồ Chí Minh