Thừa Thiên Huế – số 13 trên đường HCM.

Thừa Thiên Huế - số 13 trên đường HCM.

Là tỉnh thành thứ 13 trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Thừa Thiên – Huế là một tỉnh ven biển nằm ở vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam. Với bao điều kỳ thú đang đợi ta khám phá!

Thừa Thiên – Huế là một tỉnh ven biển nằm ở vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam. Nơi đây có tọa độ ở 16-16,8 Bắc và 107,8-108,2 Đông. Sở hữu diện tích là 5.053,990 km². Dân số theo kết quả điều tra tính đến năm 2012 là 1.115.523 người.

Thừa Thiên Huế - số 13 trên đường HCM.

Vị trí địa lý của Thừa Thiên – Huế.

Là một tỉnh nằm ở duyên hải miền trung Việt Nam bao gồm phần đất liền và phần lãnh hải thuộc thềm lục địa biển Đông. Tỉnh Thừa Thiên – Huế giáp:

Biển Đông về phía Đông.

+ Tỉnh Quảng Trị về phía Bắc.

+ Tỉnh Quảng Nam về phía Nam.

+ Thành phố Đà Nẵng về phía Đông Nam

+ Dãy Trường Sơn và các tỉnh Saravane và Sekong của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về phía Tây.

Nơi đây cách:

+ Thành phố Đà Nẵng 101 km về phía Đông Nam.

+ Thành phố Nha Trang 612 km theo đường Quốc lộ 1A.

+ Thủ đô Hà Nội 660 km về phía Bắc.

Thành phố Hồ Chí Minh 1.050 km về phía Nam theo đường Quốc lộ 1A.

Lịch sử lâu đời

Thừa Thiên Huế - số 13 trên đường HCM.

Thừa Thiên Huế là một vùng đất có lịch sử lâu đời. Những phát hiện khảo cổ học gần đây cho thấy rõ dấu vết của người xưa trên mảnh đất này. Những di vật như rìu đáđồ gốm được tìm thấy ở Phụ Ổ, Bàu Ðưng (Hương Chữ, Hương Trà) cho phép khẳng định đây là các di tích có niên đại cách đây trên dưới 4.000 năm. Những chiếc rìu đá được phát hiện trên nhiều vùng khác nhau. Đặc biệt tại các xã Hồng Bắc, Hồng Vân, Hồng Hạ, Hồng Thủy, Bắc Sơn (A Lưới); Phong Thu (Phong Ðiền) đã chứng minh sự có mặt của con người ở vùng đất này trên dưới 5.000 năm.

Di tích khảo cổ quan trọng gắn liền với nền văn hóa Sa Huỳnh lần đầu tiên được tìm thấy tại Thừa Thiên Huế vào năm 1987 là di tích Cồn Ràng (Phụ Ổ, Hương Chữ, Hương Trà). Đã nói lên rằng chủ nhân của nền văn hóa này đã đạt đến trình độ cao trong đời sống vật chất lẫn tinh thần cách đây trên dưới 2.500 năm. Dấu ấn này còn được tìm thấy ở Cửa Thiềng năm 1988 (Phú Ốc, Tứ Hạ, Hương Trà). Cùng với văn hóa Sa Huỳnh, tại Thừa Thiên Huế còn có sự hiện diện của văn hóa Ðông Sơn. Năm 1994, trống đồng loại một đã được phát hiện ở Phong Mỹ, Phong Ðiền. Ðây là một trong những di vật độc đáo của nền văn hóa Việt cổ.

Đặc điểm địa hình của Thừa Thiên – Huế.

Phần lớn núi rừng nằm ở phía tây của tỉnh. Một số những ngọn núi cao đáng kể theo thứ tự từ cao đến thấp là:

+ Núi Động Ngai với độ cao 1.774 m.

+ Mang với độ cao 1.708 m.

+ Bạch Mã với độ cao 1.444 m.

+ Bol Droui với độ cao 1.438 m.

+ Co A Nong với độ cao 1.228 m.

+ Tro Linh với độ cao 1.207 m.

+ Hói với độ cao 1.166 m (nằm giữa ranh giới tỉnh Quảng Nam).

+ Động Truồi với độ cao 1.154 m.

+ Động A Tây với độ cao 919 m.

+ Cóc Bai với độ cao 787 m.

+ Động Chúc Mao với độ cao 514 m.

Sông ngòi nơi đây thường ngắn nhưng lại lớn về phía hạ lưu. Những sông chính là:

Ô Lâu.                                                         + Hữu Trạch.

+ Rào Trang.                                                  + An Cựu.

+ Rào Lau.                                                     + Nước Ngọt.

+ Rào Mai.                                                     + Lăng Cô Bồ.

+ Tả Trạch.                                                    + Rau Bình Điền.

Đá Bạc.                                                       + Vân Xá.

Đặc biệt nơi đây còn có hệ đầm phá Tam Giang – Cầu Hai rộng lớn nhất Đông Nam Á. Và hai cửa biển quan trọng là cửa biển Thuận An và cửa biển Tư Hiền.

Đặc điểm khí hậu của Thừa Thiên – Huế.

Khí hậu của Thừa Thiên – Huế là kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa. Với những tháng đầu năm có nắng ấm. Thỉnh thoảng có lụt vào tháng 5. Từ tháng 6 đến tháng 8 sẽ có gió mạnh. Mưa lũ và gió đông sẽ xuất hiện vào tháng 9, 10. Tháng 11 thường có lụt cũng như tháng 5. Còn vào cuối năm thì mưa sẽ kéo dài.

Nhưng ngày nay, do chịu tác động của biến đổi khí hậu nên từ tháng 3 đến tháng 8, thời tiết chuyển nắng nóng lên đến đỉnh điểm. Các tháng 9, 10, 11 thường xuyên xuất hiện bão lốc. Từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau thì là giai đoạn gió mùa đông bắc kéo về gây mưa to kèm theo đó là lũ trên các sông tăng nhanh.

Văn hoá đa dạng.

Thừa Thiên Huế - số 13 trên đường HCM.

Thừa Thiên Huế là một trung tâm văn hoá lớn và đặc dạng bậc nhất của Việt Nam. Nơi đây sở hữu đến 5 di sản văn hoá thế giới là:

1. Quần thể di tích Cố đô Huế

+ Được UNESCO công nhận vào ngày 11 tháng 12 năm 1993 trong một phiên họp tại Carthagène (Colombia).

2. Nhã nhạc cung đình Huế

+ Là thể loại nhạc của cung đình thời phong kiến, được biểu diễn vào các dịp lễ hội rong triều đại nhà Nguyễn của Việt Nam.

+ Được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào năm 2003.

3. Mộc bản triều Nguyễn

+ Sở hữu gồm 34.618 tấm. Là những văn bản chữ HánNôm được khắc ngược trên gỗ để in ra các sách tại Việt Nam vào thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Được tạo ra trong quá trình hoạt động của Quốc sử quán triều Nguyễn.

+ Là di sản tư liệu thế giới đầu tiên tại Việt Nam do UNESCO công nhận ngày 31 tháng 7 năm 2009.

4. Châu bản triều Nguyễn.

+ Là tập hợp toàn bộ các văn bản hành chính của triều Nguyễn từ khi vua Gia Long lên ngôi (1802) cho đến khi vua Bảo Đại thoái vị (1945). Bao gồm các tập tấu, sớ, phụng thượng dụ, chiếu, chỉ dụ, tư trình, bẩm, truyền, sai, phó, khiển… được đích thân vua ngự lãm hoặc ngự phê bằng mực màu son, truyền đạt ý chỉ hoặc giải quyết các vấn đề chính trị, quân sự, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, xã hội…

+ Ngày 14/5/2014, Châu bản triều Nguyễn của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu Chương trình Ký ức thế giới Khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

5. Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế.

+ Được UNESCO công nhận vào năm 2016. Đây chính là toàn bộ hệ thống văn tự chữ Hán được sáng tác dưới dạng các bài văn thơ được chạm cẩn chủ yếu trên các liên ba đố bản hoặc vách ván ở các di tích kiến trúc Huế được xây dựng trong giai đoạn triều Nguyễn (1802-1945).

+ Sở hữu gần 3.000 họa tiết trang trí ở đây chưa thấy xuất hiện ở những nơi khác trên thế giới.

Ẩm thực phong phú

Thừa Thiên Huế - số 13 trên đường HCM.

Nơi đây còn lưu giữ trên 1000 món ăn nấu theo lối Huế. Có cả những món ăn ngự thiện của các vua triều Nguyễn. Bản thực đơn ngự thiện có trên vài chục món thuộc loại cao lương mỹ vị, được chuẩn bị và tổ chức rất công phu, tỉ mỉ, cầu kỳ. Các món ăn dân dã rất phổ biến trong quần chúng với bản thực đơn phong phú hàng trăm món được chế biến khéo léo, hương vị quyến rũ, màu sắc hấp dẫn, coi trọng phần chất hơn lượng; nghệ thuật bày biện các món ăn đẹp mắt, nghệ thuật thưởng thức tinh tế.

Lời kết

“Đường vô xứ Huế quanh quanh
Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ”
 

Một khi đã đến là ta không muốn rời. Như con đường quanh quanh của nơi đây rối bời như con tim ta trước vẻ đẹp không thể phủ nhận!

Để xem thêm các bài viết mới nhất hãy bấm: Tại đây!

Đường Hồ Chí Minh, bản đồ đi qua các tỉnh.

Bản đồ đường Hồ Chí Minh đi qua các tỉnh

Summary
Article Name
Thừa Thiên Huế - số 13 trên đường HCM.
Description
"Đường vô xứ Huế quanh quanh Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ" 
Author
Publisher Name
Group 247