Pác Bó – điểm đầu con đường mang tên Bác

Pác Bó - điểm đầu con đường mang tên Bác

Khu di tích Pác Bó là một khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia – đặc biệt của Việt Nam. thuộc bản Pác Bó xã Trường Hà huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng cách trung tâm thành phố Cao Bằng 52 km về phía Bắc, là điểm đầu (km 0) của đường Hồ Chí Minh.

Pác Bó - điểm đầu con đường mang tên Bác

Du khách nào đến Cao Bằng cũng đều sẽ ghé qua Pác Bó, thăm nơi Bác Hồ đã từng ở. Không chỉ mang ý nghĩa lịch sử, địa danh này cũng có nhiều điểm tham quan rất đẹp. Pác Bó còn là địa điểm từng gắn với hoạt động của Bác trong giai đoạn đầu trở về Tổ quốc lãnh đạo Cách mạng (1941 – 1945). Là nơi chú ẩn và là nơi Bác đã soạn nên bao tài liệu như:

+  Lịch sử Đảng cộng sản Liên Xô.

Cách đánh du kích.

Điều lệ Đảng.

Nơi đây còn đã được Bác khắc họa qua bốn câu thơi sau:

“Sáng ra bờ suối, tối vào hang

Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng

Bàn đá chông chênh dịch sử Ðảng

Cuộc đời cách mạng thật là sang”

“Tức cảng Pác Bó”

Theo “Quy hoạch tổng thể di tích” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, di tích Pác Bó bao gồm:

1. Cụm di tích khu vực đầu nguồn.

Pác Bó - điểm đầu con đường mang tên Bác

Hang Cốc Bó.

+ Cái tên của nơi đây theo tiếng Nùng có nghĩa là “đầu nguồn”. Sở hữu diện tích rộng khoảng 80 mét vuông. Cửa hang chỉ một người đi vừa.

+ Đây là nơi Bác và các đồng chí cán bộ cách mạng ở từ ngày 08/02/1941 đến trung tuần tháng 3 năm 1941. Trong hang hiện còn một bộ bàn ghế mà Bác đã từng ngồi làm việc với các cán bộ cách mạng và dịch các tài liệu quan trọng.

Nền nhà ông Lý Quốc Súng.

+ Nơi đây là ngôi nhà Bác đã ở khi mới trở về Tổ quốc chỉ đạo cách mạng (từ ngày 28/01 đến ngày 07/02/1941).

+ Ngôi nhà này được xây dựng vào khoảng năm 1937. Được thiết kế theo kiểu nhà sàn tại địa phương.

Hang Lũng Lạn.

+ Đây là nơi Bác ở và làm việc trong khoảng cuối tháng 3 năm 1941. Diện tích hang khỏang 50 mét vuông.

Hang Ngườm Vài.

+ Vào năm 1941, Bác trực tiếp dự và hướng dẫn và kết nạp Đảng cho đồng chí Nông Thị Trưng ngay tại đây. Diện tích hang khoảng 80 mét vuông.

Suối Lê Nin.

Pác Bó - điểm đầu con đường mang tên Bác

+ Vào thời gian ở Pác Bó, Bác thường ngồi câu cá ở con suối này. Đến ngày nay, di tích vẫn giữ được cảnh quan tương đối nguyên vẹn.

Nền nhà ông La Thanh.

+ Đây là cơ sở cách mạng quan trọng thời kỳ tiền khởi nghĩa. Ngôi nhà này đón tiếp các đại biểu toàn quốc về dự Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8.

+ Ngày nay, di tích chỉ còn li nền nhà cũ với diện tích rộng 131 mét vuông đã được cắm bia giới thiệu di tích.

Cột mốc 108.

+Hay nay là cột mốc số 675. Cộc mốc này là một trong 314 cột mốc biên giới Việt – Trung khi xưa. Nó được làm bằng đá tảng nguyên khối, hình bầu dục, cao khoảng 70cm, bên trên khắc nội dung bằng tiếng Trung và tiếng Pháp.

Khu ruộng Goọc Mu.

Nơi đây vốn là một xóm trong thôn Pác Bó. Nhưng sau khi thực hiện chính sách quy hoạch lại khu cư trú trở thành lập hợp tác xã nông nghiệp, xóm Goọc Mu được chuyển đến trung tâm Pác Bó. Vào năm 1940, nhân dân thôn Pác Bó đã từng đến đây cắt máu ăn thề, nguyện suốt đời đi theo cách mạng.

2. Các điểm lưu niệm tại khu trung tâm

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và sân quảng trường.

+ Nơi đây được xây dựng theo mô hình nhà sàn dân tộc và khánh thành năm 2011. No nằm trên dãy Linh Sơn, thuộc khu di tích Pác Bó.

Khu ruộng Nà Chang

+ Là một kkhu có diện tích khoảng 5000 mét vuông. Đây là nơi mít tinh đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và nói chuyện với nhân dân Pác Bó vào ngày 20/2/1961.

– Các công trình: nhà trưng bày, nhà đón tiếp.

3. Cụm di tích Kim Đồng

Pác Bó - điểm đầu con đường mang tên Bác

Mộ Kim Đồng.

+Ngôi mộ nằm dưới chân núi Tèo Lài, thuộc làng Nà Mạ. Ngày nay, toàn bộ khu vực này được xây tường rào bao quanh. Bên trái mộ Kim Đồng là mộ của mẹ Kim Đồng. Còn phía sau là tượng đài Kim Đồng và bức tường nghệ thuật, thể hiện ý nghĩa 14 mùa xuân của Kim Đồng.

Hang Nộc Én.

nằm ở dãy núi Phia Đài và Phia U, phía sau làng Nà Mạ. Tại địa điểm này, vào tháng 8 năm 1942, Kim Đồng đã được Bác giao nhiệm vụ thông tin liên lạc, bảo vệ cách mạng.

Pò Đoi – Thoong Mạ.

là nơi thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc (ngày 15/5/1941), do Kim Đồng là đội trưởng. Hiện nay, di tích đã được Tỉnh Đoàn Cao Bằng xây dựng nhà bia lưu niệm, ghi dấu sự kiện thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc và ghi danh những thành viên trong đội.

4. Cụm di tích Bó Bẩm

Nhà ông Dương Văn Đình.

+ Ngôi nhà này là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên nói chuyện về cuộc sống, nỗi khổ của nhân dân và tuyên truyền về cách mạng.

Núi Các Mác, suối Lê Nin, hang Đầu Hổ.

+ Đây là những nơi nhân dân Cao Bằng đã tổ chức lễ truy điệu Bác (tháng 9 năm 1969).

5. Cụm di tích Khuổi Nặm

Pác Bó - điểm đầu con đường mang tên Bác

Lán Khuổi Nặm

+ Đây là nơi Bác ở lâu nhất.

+ Để đảm bảo an toàn cho Bác, các đồng chí cán bộ đã làm thêm cho Người hai lán nữa (lán Khuổi Nặm II và III). Lán Khuổi Nặm có địa thế rất thuận lợi, nằm ngay ở cửa rừng, được che kín, nhìn bên ngoài vào không phát hiện được. Nhưng ở bên trong quan sát ra thì rất rõ, khi có động tĩnh có thể rút lui, ngược dòng Khuổi Nặm qua mốc 109 sang Trung Quốc an toàn.

+ Lán được dựng theo kiểu nhà sàn dân tộc, với 2 gian nhỏ, có diện tích khoảng 12m2. Lán hiện nay mới được trùng tu lại trong khoảng thời gian gần đây.

Hang Slí Điếng và hang Diêm Tiêu

+ Đây là những địa điểm được Bác sử dụng làm hòm thư bí mật, giai đoạn 1941 – 1945.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt của Khu di tích, ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Di tích lịch sử Pác Bó là Di tích Quốc gia đặc biệt (Quyết định số 548/QĐ-TTg).

(Theo Hồ sơ xếp hạng di tích, tư liệu Cục Di sản văn hóa)

Tìm về nơi đây, du khách hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gợi về nhiều giá trị để rồi trong ký ức họ sống mãi những vần thơ lạc quan cách mạng của Người. Cuộc đời này cần nhiều hơn những chuyến đi như thế.

Xem thêm những bài viết khác: