Những ngôi chùa nổi tiếng đầu xuân.

Đi chùa đầu năm

Theo quan niệm của người Việt, đầu năm mới là lúc mọi người thường đi lễ chùa cầu. Việc đi chùa đầu năm vừa mang ý nghĩa tâm linh và thanh cảnh. Vì vậy, Amazonworld sẽ đưa những ngôi chùa tiêu biểu nhất.

Chùa Hương ( hay còn là chùa Thiên Trù).

Trung tâm chùa hương nằm tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Nằm ven bờ sông Đáy. Ngày mồng sáu tháng giêng là khai hội. Lễ hội thường kéo dài đến hạ tuần tháng 3 âm lịch. Vào dịp lễ hàng triệu phật tử cùng du khách khắp 4 phương lại nô nức trẩy hội chùa Hương. Hành trình về một miền đất Phật – nơi Bồ Tát Quan Thế Âm ứng hiện tu hành.

Đỉnh cao của lễ hội là từ rằm tháng riêng đến 18 tháng hai âm lịch. Ngày này, vốn là ngày lễ khai sơn (lễ mở cửa rừng) của địa phương. Đến nay nghi lễ “mở cửa rừng” hàm chứa ý nghĩa mới – mở cửa chùa.

Đi chùa đầu năm

Chùa Ba Vàng – Bảo Quang Tự.

Chùa Ba Vàng tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, thuộc Phường Quang Trung, Thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh. Tổ chức Kỷ lục Việt Nam năm 2014 đã công nhận Chùa Ba Vàng là ngôi chùa trên núi có tòa chính điện lớn nhất đạt kỷ lục Việt Nam kể từ ngày 9 tháng 3 năm 2014. Vì thế, đây là một ngôi chùa không thể bỏ qua trong lộ trình đi chùa đầu năm.

Đi chùa đầu năm

Chùa Bái Đính – Ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á.

Chùa Bái Đính cổ (Bái Đính cổ tự) nằm cách điện Tam Thế của khu chùa mới khoảng 800 m về phía nam. Khu chùa này quay hướng chính tây, nằm gần trên đỉnh của một vùng rừng núi khá yên tĩnh, gồm có một nhà tiền đường ở giữa, rẽ sang bên phải là hang sáng thờ Phật, rồi đến đền thờ thần Cao Sơn ở sát cuối cửa sau của hang sáng; rẽ sang bên trái là đền thờ thánh Nguyễn rồi đến động tối thờ mẫu và tiên. Nơi đây nằm ở vùng đất hội tụ đầy đủ yếu tố nhân kiệt theo quan niệm dân gian Việt Nam.

Chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á,[2] chùa có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á… Đây là ngôi chùa lớn nhất và sở hữu nhiều kỷ lục nhất ở Việt Nam.

Đi chùa đầu năm

Chùa Côn Sơn – Thiên Tư Phúc tự.

Chùa Côn Sơn là một ngôi chùa ở trên ngọn núi Côn Sơn (hay còn gọi là núi Hun) ở phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Lễ hội chùa Côn Sơn chính thức bắt đầu từ ngày 15 tháng giêng tới hết ngày 22 tháng giêng, tuy nhiên hiện nay lễ hội này thường bắt đầu từ ngày 10 đến hết tháng giêng. Đây cũng là một nơi nên đặt chân đến khi đi chùa đầu năm.