Khám phá những làng nghề nổi tiếng ở Huế

Kham Pha Nhung Lang Nghe Noi Tieng O Hue 1590 4

Những làng nghề nổi tiếng ở Huế cũng góp một phần tạo nên vẻ đẹp riêng biệt của mảnh đất này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về chúng.

Du lịch Huế ngày càng phát triển. Khi nhắc tới Huế, chúng ta thường nghĩ ngay tới những địa danh đẹp, những con người hiền hậu. Mang đậm chất Huế, những con người ngọt ngào, tình cảm. Không chỉ có vậy, mảnh đất Huế còn có những làng nghề nỏi tiếng với những sản phẩm chỉ mang đậm chất Huế. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây. Để biết thêm nhiều làng nghề nổi tiếng ở Huế nhé.

Khi đến với mảnh đất này, bạn có thể ghé thăm một số làng nghề nổi tiếng ở Huế dưới đây. Những làng nghề này đã xuất hiện từ lâu đời. Nhưng đến bây giờ, nó vẫn giữ nguyên các nét văn hóa cũng như các giá trị riêng của mình.

  1. Làng nghề nổi tiếng ở Huế_làng nghề nón lá

Nhắc đến Huế, chúng ta nghĩ ngay tới những tà áo dài tím, bên cạnh chiếc nón lá. Tất cả tạo nên nét riêng biệt của một thành phố Huế mộng mơ. Chính vì vậy, trong danh sách các làng nghề nổi tiếng ở Huế. Không thể không có làng nghề làm nón lá.

Làng nghề này đã xuất hiện rất lâu đời, nó cũng gắn liền với các vị Vua. Và vẫn tồn tại cho đến tận bây giờ. Và tới hiện tại, Huế đã trở thành một trong những nơi sản xuất nón lớn nhất đất nước.

Khám phá những làng nghề nổi tiếng ở Huế

Du khách khi ghé thăm làng nghề này. Có thể tới tham quan một số làng nghề nổi tiếng ở Huế như: Phú Cam, Kim Long, Đốc Sơ… Những chiếc nón lá này, không chỉ là một sản phẩm đơn giản. Mà nó còn là một sản phẩm nghệ thuật. Nó đòi hỏi sự khéo léo cũng như tỉ mỉ của các nghệ nhân. Khi đến Huế bạn nhất định phải ghé thăm làng nghề này nhé.

  1. Làng nghề nổi tiếng ở Huế_làng nghề đúc đồng

Đúc đồng là một nghề thủ công truyền thống lâu đời của Việt Nam. Làng nghề đúc đồng chính là một trong những làng nghề nổi tiếng ở Huế. Các làng nghề này ra đời dưới thời chúa Nguyễn. Và còn tồn tại cho đến tận bây giờ.

Làng nghề này nằm ở ven bờ sông Hương, nằm trên địa bàn phường Đúc. Hãy ghé thăm làng nghề này để tận hưởng những sản phẩm thủ công ở nơi đây.

Khám phá những làng nghề nổi tiếng ở Huế

  1. Làng nghề nổi tiếng ở Huế_Làng tranh làng Sình

Bên cạnh những làng nghề nổi tiếng ở Huế như làng nón, làng đúc đồng… Huế còn nổi tiếng với làng tranh Sình. Làng nghề này chủ yếu tạo ra những bức tranh để thờ cúng. Như hình ảnh một người phụ nữ mặc áo rực rỡ màu sắc… Những bức tranh ở làng nghề này có một điểm riêng biệt. Những nghệ nhân không dùng bút để vẽ. Thay vào đó họ dùng khuôn, một bức tranh sẽ tốn rất nhiều khuôn để có thể hoàn thiện.

Khám phá những làng nghề nổi tiếng ở Huế

Giấy in của những bức tranh này là giấy báo. Những loại giấy này có nhiều màu như vàng, xanh, tím… Ván in thì được làm bằng gỗ mít. Những người nghệ nhân thường sẽ tự khắc những miếng gỗ này thành hình dạng cần dùng.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ. Ngày càng có nhiều loại tranh được cho ra đời. Nhưng không vì thế má tranh làng Sình bị mai một và mất đi nét riêng vốn có.

  1. Làng nghề nổi tiếng ở Huế_làng nghề thếp vàng, sơn mài Tiên Nộn

Ngay từ các vật dụng trong gia đình như hoành phi, câu đối, án thư… đều được thếp vàng hoành tráng. Làng nghề thếp vàng, sơn mài xuất hiện  từ thời Vua Khải Định. Tồn tại và phát triển cho đến tận bây giờ.

Sơn mài của Huế có 3 loại: sơn quang, sơn son thếp vàng và sơn mài. Gam màu phổ biến của những loại sơn này là đỏ, đen, vàng, bạc… Những nghệ nhân thường có rất nhiều ý tưởng sáng tạo. Nhằm tạo ra những tác phẩm phụ vụ cho cuộc sống hiện đại.

Hãy ghé thăm làng nghề này khi bạn đặt chân tới mảnh đất Huế. Để có những trải nghiệm thú vị.

  1. Làng nghề nổi tiếng ở Huế_ làng nghề hoa giấy Thanh Tiên.

Làng nghề thanh tiên nằm ở xã Phú Mậu, Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Mỗi dịp tết đến xuân về là làng nghề này lại bận rộn với công việc chuẩn bị hoa giấy.

Đây là một làng nghề nổi tiếng, và đặc biết rất rực rỡ bởi màu sắc của nhiều loại hoa. Những bông hoa này sau khi được các nghệ nhân hoàn thiện. Được đem đi khắp cả nước, trang trí trong nhà cũng như thờ gia tiên. Đây cũng là một hình ảnh mang đậm nét văn hóa dân tộc.

Khám phá những làng nghề nổi tiếng ở Huế

Hãy ghé thăm làng nghề Thanh Tiên vào dịp gần Tết. Khi đó bạn sẽ thấy hết được sự nhộn nhịp, tấp nập nhưng vui tươi của làng nghề này. Và đừng quên mua cho mình một vài lọ hoa về làm kỉ niệm. Hay dành tặng những người thân yêu nhé. Hãy cùng ghé thăm vào một ngày không xa.

  1. Làng nghề nổi tiếng ở Huế_ Làng nghề điêu khắc gỗ Mỹ Xuyên

Mỹ Xuyên là làng nghề thuộc huyện Phong Ðiền. Nơi này nằm cách Huế khoảng 40km về phía Bắc. Vào giữa thế kỷ XIX, làng nghề này đã tập trung những người thợ chạm khắc tài hoa. Những nghệ nhân này đã chạm trổ nhiều công trình nổi tiếng cho triều đình và nhân dân.

Những sản phẩm mỹ nghệ của họ tạo ra. Đã khiến cho nhiều công trình kiến trúc và đồ dùng đạt tới cảnh giới tuyệt phẩm. Trước kia, khi còn làm ăn riêng lẻ. Những người nghệ nhân điêu khắc với những đồ hành nghề gọn nhẹ. Họ thường để chúng trong cái hộp nhỏ và đeo trên người. Chính vì tính gọn nhẹ nên họ xách theo đến những nơi được thuê. Để hô biến cho những chiếc ngà voi và gỗ qúy. Thành những đồ vật bền và có giá trị vượt cả thời gian. Những ngành nghề điêu khắc này thường không có trường dạy. Thay vì đến trường thì những người thợ “cứng” trực tiếp chỉ cho học trò của mình.

Có rất nhiều sản phẩm của Mỹ Xuyên nhận được huy chương vàng tại các điểm triển lãm trên cả nước. Từ những thớ gỗ vô tri vô giác. Với bàn tay tài hoa của mình. Họ đã biến chúng thành những tác phẩm có hồn, vô cùng sống động.

Lời kết

Tất cả những làng nghề này đều có cho mình một nét đẹp riêng biệt. Tất cả tạo nên một nét đẹp riêng và độc đáo cho mảnh đất Huế mộng mơ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá thêm nhiều điều kì bí ở mảnh đất này nhé.

Xem thêm: Những danh lam thắng cảnh ở Huế

Những quán lẩu ngon ở Huế khiến giới trẻ mê mẩn

Summary
Article Name
Những làng nghề nổi tiếng ở Huế
Description
Những làng nghề nổi tiếng ở Huế cũng góp một phần tạo nên vẻ đẹp riêng biệt của mảnh đất này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về chúng.
Author