Đường Hồ Chí Minh, bản đồ đi qua các tỉnh.

Duong Ho Chi Minh Ban Do Di Qua Cac Tinh 1069 6

Đường Hồ Chí Minh đang được mở rộng, kéo dài từ Cao Bằng tới mũi Cà Mau. Dự án hơn 3.000 km sẽ hoàn thành năm 2020, trong đó, gần 450 km theo tiêu chuẩn cao tốc.

Đường Hồ Chí Minh, bản đồ đi qua các tỉnh.

Đường Hồ Chí Minh đi qua địa phận 28 tỉnh, thành phố gồm: Cao Bằng => Bắc Kạn => Thái Nguyên => Tuyên Quang => Phú Thọ => Hà Nội => Hòa Bình => Thanh Hóa => Nghệ An=> Hà Tĩnh => Quảng Bình => Quảng Trị => Thừa Thiên Huế => Đà Nẵng=> Quảng Nam => Kon Tum => Gia Lai => Đắk Lắk => Đắk Nông => Bình Phước => Bình Dương => Tây Ninh => Long An => Đồng Tháp => Cần Thơ => Kiên Giang => Bạc Liêu và Cà Mau. Có tổng chiều dài 3.183 km. Trong đó tuyến chính dài khoảng 2.499 km, tuyến phía Tây dài khoảng 684 km.

Cụ thể, đường Hồ Chí Minh có điểm đầu tại Pác Bó, tỉnh Cao Bằng => điểm cuối tại Đất Mũi, tỉnh Cà Mau.

Và giờ ta sẽ khám phá nửa đầu của nó nha!

Cao Bằng.

Là điểm bắt đầu của đường Hồ Chí Minh. Cao Bằng là một tỉnh thuộc vùng Đông BắcViệt Nam. Phía tây có giáp tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang. Phía nam có giáp Bắc Kạn và Lạng Sơn. Phía bắc và phía đông có giáp các địa cấp thị Bách Sắc và Sùng Tả của Khu vực tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc). Tỉnh lị là thành phố Cao Bằng ngự trên quốc lộ 3, cách thủ đô Hà Nội 286 km.

Bắc Cạn.

Bắc Kạn là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc BộViệt Nam. Với tỉnh lị là thành phố Bắc Kạn, cách thủ đô Hà Nội 160 km. Một vài trường hợp tên tỉnh được viết là Bắc Cạn. Tuy nhiên tên Bắc Kạn được coi là chính thức. Còn tỉnh Bắc Kạn có con dấu khắc chữ “Bắc Kạn” để chỉ đơn vị tỉnh.

Thái Nguyên.

Thái Nguyên là một tỉnh ở đông bắc Việt Nam, tiếp giáp với thủ đô Hà Nội. Là tỉnh nằm trong quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội. Thái Nguyên là một trung tâm kinh tế – xã hội lớn của khu vực đông bắc hay cả Vùng trung du và miền núi phía bắc. Tỉnh Thái Nguyên được tái lập ngày 1/1/1997 với việc tách tỉnh Bắc Thái thành hai tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên.

Thái Nguyên nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc thủ đô Hà Nội, một trung tâm kinh tế đang lên ở miền Bắc. Thái Nguyên được coi là một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn thứ 3 sau Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Thái Nguyên cũng là một địa bàn chiến lược về quốc phòng, là nơi đóng trụ sở Bộ tư lệnh, cùng nhiều cơ quan khác của Quân khu 1.

Tuyên Quang.

Tuyên Quang là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Có tỉnh lỵ là Thành phố Tuyên Quang.

Phú Thọ.

Phú Thọ là tỉnh thuộc vùng đông bắc Việt Nam. Phía bắc có giáp tỉnh Tuyên Quang và Yên Bái, phía đông có giáp tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội, phía tây có giáp tỉnh Sơn La, phía nam có giáp tỉnh Hòa Bình. Nơi đây là một tỉnh nằm trong quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội.

Sở hữu Thành phố Việt Trì là trung tâm hành chính, kinh tế chính trị văn hoá giáo dục của tỉnh. Cách trung tâm thủ đô Hà Nội 80 km và sân bay quốc tế Nội Bài 50 km về phía tây bắc. Thành phố Việt Trì nằm đối diện với huyện Ba VìHà Nội qua sông Hồng.

Hà Nội.

Đường Hồ Chí Minh, bản đồ đi qua các tỉnh.

Là điểm thứ 6 của đường Hồ Chí Minh. Hà Nội được mệnh danh thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng thời cũng là kinh đô của đa số các vương triều phong kiến Việt trước đây. Vì vậy, lịch sử Hà Nội gắn liền với sự thăng trầm của lịch sử Việt Nam. Hà Nội là thành phố trực thuộc trung ương có diện tích lớn nhất cả nước từ khi tỉnh Hà Tây sáp nhập vào.

Đồng thời HN cũng là vùng đứng thứ nhì về dân số với gần 8 triệu người (năm 2018), sau Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, nếu tính những người cư trú không đăng ký thì dân số thực tế của thành phố này năm 2017 là hơn 9 triệu người. Hiện nay, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai đô thị loại đặc biệt của Việt Nam.

Hòa Bình.

Thành phố Hòa Bình là tỉnh lỵ tỉnh Hòa BìnhViệt Nam.

Thị xã Hòa Bình được Chính phủ Việt Nam công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh vào ngày 27 tháng 10 năm 2006.

Thanh Hóa.

Là điểm thứ 8 của đường Hồ Chí Minh. Thanh Hóa, hay còn được gọi là xứ Thanh, là tỉnh cực Bắc miền Trung của Việt Nam và là một tỉnh lớn về cả diện tích và dân số, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc nhà nước, cũng là một trong những địa điểm sinh sống đầu tiên của người Việt cổ.

Thanh Hóa là tỉnh chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Trung Việt Nam trên nhiều phương diện. Về hành chính, Thanh Hóa là tỉnh cực bắc Trung Bộ, tiếp giáp với Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ. Về địa chất, miền núi Thanh Hóa là sự nối dài của Tây Bắc Bộ. Trong khi đồng bằng Thanh Hóa là đồng bằng lớn nhất Trung Bộ. Ngoài ra một phần nhỏ (phía bắc huyện Nga Sơn) thuộc đồng bằng châu thổ sông Hồng. Về khí hậu, Thanh Hóa vừa có kiểu khí hậu của miền Bắc lại vừa mang khí hậu của miền Trung. Về ngôn ngữ, phần lớn người dân nói phương ngữ Thanh Hóa với vốn từ vựng khá giống từ vựng của phương ngữ Nghệ Tĩnh song âm vực lại khá gần với phương ngữ Bắc Bộ.

Nghệ An.

Là điểm thứ 9 của đường Hồ Chí Minh. Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam thuộc vùng Bắc Trung Bộ. Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Vinh, nằm cách thủ đô Hà Nội 291 km về phía nam. Trước đây, Nghệ An cùng với Hà Tĩnh có cùng một tên chung là Hoan Châu (trước đời Nhà Lý) => Nghệ An châu (đời Nhà Lý, Trần) +> xứ Nghệ (năm 1490, đời vua Lê Thánh Tông) => rồi trấn Nghệ An. Năm 1831, vua Minh Mạng chia trấn Nghệ An thành 2 tỉnh:

+ Nghệ An (bắc sông Lam)

+ Hà Tĩnh (nam sông Lam).

Năm 1976 đến 1991, Nghệ An và Hà Tĩnh sáp nhập thành một tỉnh – Nghệ Tĩnh. Từ năm 1991, lại tách ra thành 2 tỉnh là Nghệ An và Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh.

Đường Hồ Chí Minh, bản đồ đi qua các tỉnh.

Là điểm thứ 10 của đường Hồ Chí Minh. Hà Tĩnh  nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ. Trước đây, Hà Tĩnh cùng với Nghệ An là một miền đất có cùng tên chung là Hoan Châu (trước thời Nhà Lý), Nghệ An châu (thời Lý, Trần), xứ Nghệ (năm 1490, đời vua Lê Thánh Tông), rồi trấn Nghệ An. Năm 1831, vua Minh Mạng chia trấn Nghệ An thành hai tỉnh: Nghệ An (bắc sông Lam) và Hà Tĩnh (nam sông Lam).

Năm 1976, Hà Tĩnh sáp nhập với Nghệ An, lấy tên là Nghệ Tĩnh. Năm 1991Quốc hội Việt Nam khóa VIII ra nghị quyết chia tỉnh Nghệ Tĩnh, tái lập tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh.

Quảng Bình.

Là điểm thứ 11 của đường Hồ Chí Minh. Quảng Bình (các tên gọi cũ khu vực này gồm: Bố Chính, Tân Bình, Lâm Bình, Tiên Bình, Tây Bình) là một tỉnh duyên hải thuộc vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam. Quảng Bình nằm ở nơi hẹp nhất theo chiều Đông – Tây của dải đất hình chữ S của Việt Nam (50 km theo đường ngắn nhất tính từ biên giới Lào ra biển Đông). Tỉnh này giáp Hà Tĩnh về phía bắc với dãy Hoành Sơn là ranh giới tự nhiên:

+ Giáp Quảng Trị về phía nam.

+ Giáp Biển Đông về phía đông.

+ Phía tây là tỉnh Khăm Muộn

+ Tây nam là tỉnh Savannakhet của Lào với dãy Trường Sơn là biên giới tự nhiên.

Quảng Trị.

Là điểm thứ 12 của đường Hồ Chí Minh. Quảng Trị là một tỉnh ven biển thuộc vùng cực Bắc Trung Bộ Việt Nam. Đây là tỉnh có Khu phi quân sự vĩ tuyến 17 là giới tuyến chia cắt miền Bắc Việt Nam Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và miền Nam Việt Nam Việt Nam Cộng hòa. Do đó cũng là một chiến trường ác liệt nhất trong suốt 20 năm của cuộc Chiến tranh Việt Nam (1954 – 1975).

Thừa Thiên Huế.

Đường Hồ Chí Minh, bản đồ đi qua các tỉnh.

Là điểm thứ 13 của đường Hồ Chí Minh. Thừa Thiên – Huế là một tỉnh ven biển nằm ở vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam. Có tọa độ ở 16-16,8 Bắc và 107,8-108,2 Đông. Diện tích của tỉnh là 5.053,990 km². Dân số theo kết quả điều tra tính đến năm 2012 là 1.115.523 người.

Thừa Thiên – Huế cách thủ đô Hà Nội 660 km về phía Bắc, cách Thành phố Đà Nẵng101 km về phía Đông Nam, cách Nha Trang 612 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 1.050 km về phía Nam theo đường Quốc lộ 1A. Tỉnh lỵ đặt tại thành phố Huế.

Phần lớn núi rừng nằm ở phía tây. Những ngọn núi đáng kể là:

+ Núi Động Ngai cao 1.774 m.

+ Động Truồi cao 1.154 m.

+ Co A Nong cao 1.228 m.

+ Bol Droui cao 1.438 m.

+ Tro Linh cao 1.207 m.

+ Hói cao 1.166 m (nằm giữa ranh giới tỉnh Quảng Nam).

+ Cóc Bai cao 787 m.

+ Bạch Mã cao 1.444 m.

+ Mang cao 1.708 m.

+ Động Chúc Mao 514 m.

+ Động A Tây 919 m.

Đà Nẵng.

Đường Hồ Chí Minh, bản đồ đi qua các tỉnh.

 

Là điểm thứ 14 của đường Hồ Chí Minh.  Đà Nẵng cũng là một thành phố trực thuộc trung ương. Nằm trên vùng Nam Trung Bộ của Việt Nam, là trung tâm kinh tế, chính trị, du lịch, văn hóa, tài chính, giáo dục – đào tạo, khoa học công nghệ, y tế của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Đà Nẵng là một thành phố quan trọng nhất miền Trung, đồng thời cũng là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương ở Việt Nam. Là đô thị loại 1 trung tâm cấp quốc gia, cùng với Hải Phòng lẫn Cần Thơ.

Đà Nẵng ngự ở vị trí trung độ của Việt Nam. Có vị trí trọng yếu cả về kinh tế – xã hội và quốc phòng – an ninh. Là đầu mối giao thông quan trọng về đường bộđường sắtđường biển và cả đường hàng không.

Trong những năm gần đây, Đà Nẵng đã tích cực đầu tư:

+ Xây dựng cơ sở hạ tầng.

+ Cải thiện môi trường

+ Nâng cao an sinh xã hội

=> Được mệnh danh là “Thành phố đáng sống” của Việt Nam. Năm 2018, Đà Nẵng được chọn đại diện cho Việt Nam lọt vào top 10 địa điểm tốt nhất để sống ở nước ngoài do Tạp chí du lịch Live and Invest Overseas (LIO) bình chọn.

Để xem thêm các bài viết mới nhất hãy bấm: Tại đây!

Xem thêm những bài viết khác: