Home Khác Tìm hiểu và chiêm ngưỡng hiện tượng cực quang trên thế giới

Tìm hiểu và chiêm ngưỡng hiện tượng cực quang trên thế giới

Quầng sáng có màu chủ đạo xanh tím  tuy bắt mắt nhưng vô cùng hiếm. Nó luôn thu hút sự quan tâm giới thiên văn học. Trong khoa học, hiện tượng này được gọi là cực quang, hiện tượng chỉ diễn ra tại một số khu vực nhất định. 

Cực quang là hiện tượng thiên nhiên kỳ bí và hiếm gặp trên thế giới. Là sự hình thành do các bức xạ từ, qua đó tạo thành những vệt sáng đủ màu sắc trên bầu trời gọi là cực quang. Bằng mắt thường chúng ta sẽ thấy trên bầu trời đêm có nhiều loại ánh sáng hay các những dải màu chuyển động chạy dài một khoảng phía chân trời. Cực quang thường quan sát được tại hai bán câu, lúc này, người ta gọi là bắc cực quang và nam cực quang.

Cực quang hình thành như thế nào?

Sự phun trào hàng loạt của mặt trời sẽ tạo các làn gió. Những làn gió này đem theo điện từ lớn tới trái đất. Khi tiếp xúc với trái đất, những cơ gió mang điện tích bị tầng khí quyển trên chặn lại. Hiện tượng này được gọi là sự xung đột điện từ, lúc này, sẽ tạo nên các dải sáng chuyển động liên tục. Đồng thời, các dải sáng này cũng thay đổi thường xuyên và trông giống như những dải lụa màu trên bầu trời. Tuy nhiên, không phải bất cứ địa điểm nào trên trái đất cũng có thể quan sát được hiện tượng kỳ thú này.

Ngoài 2 bán cầu, các nước Bắc Âu cũng là địa điểm có thể quan sát được cực quang. Tuy nhiên tầm nhìn và màu sắc sẽ không rõ như ở các cực. Các quốc gia Bắc Âu như: Nauy, Thuỵ Điển hay Phần Lan, Iceland là những địa điểm có thể quan sát cực quang. Vì thế, đây cũng là những điểm du lịch được nhiều người yêu thích.

Các địa điểm có thể quan sát cực quang trên thế giới

 

  • Ngắm cực quang tại Iceland

 

Cuối tháng 8 đến đầu tháng 4, du khách có thể đến Iceland để chiêm ngưỡng cực quang tại đỉnh núi Kirkjufell (ảnh) nằm trên bờ biển phía tây, vùng ngoại ô Reykjavík hay từ khu vực ngọn hải đăng Grotta.

 

  • Ngắm cực quang từ nước Mỹ

 

Những ánh sáng kỳ ảo khi xuất hiện thường kèm theo tiếng rền rền, thì thào nghe rất lạ. Tại Mỹ, từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 4, du khách có thể nghe những âm thanh cùng ngắm quầng sáng xanh này tại thành phố Fairbanks (ảnh), bang Alaska. Khu vực này cách Bắc Cực 2 vĩ độ, gần cảng hàng không quốc tế và vườn quốc gia Denali. 

 

  • Chiêm ngưỡng cực quang tại vùng tây bắc Canada

 

Du khách có thể quan sát cực quang từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 4 tại hồ Prosperous (ảnh), Yellowknife, thủ phủ vùng tây bắc Canada. Với các khu vực như thị trấn Churchill, công viên Wood Buffalo hay vườn quốc gia Jasper, hiện tượng này diễn ra từ đầu tháng 8 đến tháng 5. Ảnh: Yellowknife Online.

 

  • Cực quang kỳ bí tại Na Uy

 

Na Uy là một trong những nơi quan sát được Bắc cực quang đẹp nhất từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 3, với các dải lụa phát sáng màu xanh hoặc màu đỏ pha tím. Tromsø (ảnh), khu đô thị lớn nhất ở miền bắc Na Uy là một trong những điểm thu hút du khách đến ngắm cực quang. Nơi đây có phong cảnh đẹp, vịnh hẹp tráng lệ và dãy núi Lyngen Alps, nằm cách vòng cực bắc khoảng 350 km.

Ngoài ra, đến các hòn đảo xa xôi thuộc quần đảo Lofoten, Na Uy, du khách còn được ngắm khung cảnh hoang sơ với những đỉnh núi phủ tuyết trắng, kèm theo đó là vũ điệu cực quang.

Nhiệt độ nước biển quần đảo Lofoten thường dao động ở mức thấp, nhưng vẫn có các tay lướt sóng tung mình dưới quầng sáng cực quang.

 

  • Ngắm cực quang tại Phần Lan

 

Từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 3, du khách có thể ngắm cực quang trên khắp bầu trời Rovaniemi (ảnh), vùng Lapland, Phần Lan. Rovaniemi đóng vai trò là thị trấn cửa ngõ vào các công viên quốc gia gần đó, nơi mà vào mùa đông có thể nhìn thấy những hàng cây tuyết phủ băng giá. Ảnh: Civitatis.

 

  • Thuỵ Điển cũng là nơi có thể ngắm cực quang

 

Trong khi đó, thị trấn Kiruna nằm tại cực bắc Thụy Điển là cửa ngõ để vào các khu vực như khách sạn băng Ice Hotel, công viên quốc gia núi Abisko. Tất cả đều là nơi chiêm ngưỡng được cực quang, từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 3. Ảnh: Kiruna Lapland.

Ngoài ra, Đảo Greenland là nơi thích hợp để thưởng thức vẻ đẹp cực quang từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 4. Nơi đây có sông băng Qaleraliq Glacier (ảnh) và những tảng băng trôi nhỏ ngay giữa mùa hè. Ảnh: Visit Greenland.

 

 

 

 

 

 

 

Được xem nhiều

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...

Đặc sản bánh xíu páo Nam Định gây sốt tại Hà Nội

Bánh xíu páo là một món ngon đặc sản của Nam Định với vỏ vàng ươm, nhân béo ngậy của thịt xá xíu cùng...

Làng Diềm Bắc Ninh và những bí ẩn về giếng Ngọc

Làng Diềm hay còn được biết là thôn Viêm Xá, thuộc xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Cách Hà Nội chừng 40km, ngôi...