Home Khác Thực sự cực đông đất liền của Việt Nam nằm ở đâu?

Thực sự cực đông đất liền của Việt Nam nằm ở đâu?

Theo lý thuyết sách vở thì điểm cực đông đất liền của Việt Nam nằm ở địa phận Mũi Đôi thuộc tình Khánh Hòa, nhưng còn phụ thuộc vào thời điểm của năm mà ta thấy Mũi Điện – Phú Yên có thể đón tia nắng bình minh đầu tiên.

Chúng ta đều được biết cột cờ Lũng Cú, Hà Giang là điểm cực bắc Tổ quốc, nhưng đó là lý thuyết còn thực tế, tọa độ cực bắc chính xác còn cách cột cờ Lũng Cú vài km nữa.

Cực nam nằm ở Cà Mau (mốc GPS001) cùng biểu tượng hình ảnh con tàu Đất Mũi thực chất chưa phải là tọa độ chuẩn mà điểm tương đối chính xác phải là bờ bienr ở phía nam của khu du lịch Khai Long.

Cả hai điểm đều cùng một tình mặc dù đây chưa phải là tọa độ chính xác. Cực đông đang còn gây nhiều tranh cãi hiện đang nằm gần nhau đó là Phú Yên và Khánh Hòa.

Niềm vui khi chinh phục điểm đông tổ quốc

 

Mũi Điện
Mũi Điện- Phú Yên

Ngày nay, tại Mũi Điện- Phú Yên người ta đã có xây dựng một tấm bảng đá hoa cương ghi dòng chữ “Điểm cực đông – nơi đón ánh bình minh đầu trên đất liền Việt Nam”, nhưng theo cộng đồng du lịch bụi khác lại xác định bằng GPS thì điểm đông ấy được đánh dấu bằng một cái chóp inox ở trên tảng đá cao tại Mũi Đôi – Khánh Hòa.

Niềm vui khi chinh phục điểm đông tổ quốc
Niềm vui khi chinh phục điểm đông tổ quốc

Muốn chính phục Mũi Đôi phải trải qua khá nhiều địa hình, vượt qua đèo Cố Mã vào bán đảo Hòn Gốm sẽ bắt đầu với đường bở biền đầy nắng nóng và gió biển. Nếu không may bị lạc đường bạn sẽ phải trải qua đồi cát cao người ta hay nói nhau đó là sa mạc.

Sau khi hành trình hơn 3 tiếng đồng hồ trong rừng, những con dốc cao lại rồi thấp, bạn sẽ đến bãi Rạng. Nơi đây, bạn phải nhảy lên những tảng đá rất to để đến được Mũi Đôi, nơi có kinh độ xa nhất trong đất liền. Sẽ lấy đi nhiều mồ hôi sức lực của những ai chinh phục nó.

Nhiều người dù đã trải qua các giai đoạn khó khăn cứ nghĩ sắp chạm đến mũi inox Mũi Đôi nhưng thực tế lại không trèo lên nổi mà phải từ bỏ và chỉ đứng nhìn từ dưới lên với ánh mắt khát khao luyến tiếc và quyết tâm trở lại chinh phục lần sau.

Mũi Điện dưới chân ngọn hải đăng Đại Lãnh tại tỉnh Khánh Hòa, con đường đi ấy dễ hơn với những bậc bê tông theo sườn núi, hướng về phía đông, bạn có thể nhìn thấy tấm bảng Mũi Điện đứng sừng sững.

Bản đồ các điểm cực
Bản đồ các điểm cực

Hiện nay vẫn chưa tìm thấy tài liệu nào ghi điểm cực đông cả, tuy nhiên trong sách giáo khoa Địa lý lớp 12 – Tái bản lần thứ 3 năm 2011 của Nhà xuất bản giáo dục lại có ghi “Cực đông nằm ở xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa”.

Cảnh bình minh trên điểm cực đất liền Việt Nam
Cảnh bình minh trên điểm cực đất liền Việt Nam

Trong chương trình truyền hình được phát sóng trên kênh VTV3 cụ thể là “Đường lên đỉnh Olympia” ngày 25/08/2013 có một câu hỏi 20 điểm, phần Về đích là “Bốn cực đông, tây, nam, bắc của Việt Nam lần lượt nằm ở các tỉnh nào?”. Và thí sinh đã trả lời cho câu hỏi đó lần lượt là các tỉnh “Khánh Hòa, Điện Biên, Cà Mau, Hà Giang” và được công nhận đáp án đúng. Nhưng còn một điều thú vị ở đây khi đọc câu hỏi đó chính là thiếu cụm từ “đất liền”, điều này sẽ dễ làm cho nhiều người lầm nghĩ điểm cực đông nằm ở phía quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa.

Thêm vào đó, trên website của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa trong mục giới thiệu vị trí địa lý còn khẳng định ranh giới tỉnh:””Phía đông giáp biển Đông, điểm cực đông: 109 độ 27’55” kinh độ đông; tại mũi Hòn Đôi trên bán đảo Hòn Gốm huyện Vạn Ninh, cũng chính là điểm cực đông trên đất liền của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Qua đó ta thấy được về lý thuyết thì đúng là điểm cực đông trên đất liền của nước ta nằm ở địa phận Mũi Đôi thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Được xem nhiều

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...

Đặc sản bánh xíu páo Nam Định gây sốt tại Hà Nội

Bánh xíu páo là một món ngon đặc sản của Nam Định với vỏ vàng ươm, nhân béo ngậy của thịt xá xíu cùng...

Làng Diềm Bắc Ninh và những bí ẩn về giếng Ngọc

Làng Diềm hay còn được biết là thôn Viêm Xá, thuộc xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Cách Hà Nội chừng 40km, ngôi...