Home Khác Thịt xông khói không bắt nguồn từ châu Âu như mọi người...

Thịt xông khói không bắt nguồn từ châu Âu như mọi người lầm tưởng

Bacon hay còn gọi là thịt hun khói, thịt xông khói. Đây là loại thực phẩm được chế biến sẵn từ các loại thịt động vật bằng cách xông hoặc hun trên khói. Theo đó, người ta sẽ điều khiển và xử lý các công đoạn hun khói để tạo nên bacon. Là món ăn được phương Tây ưa chuộng nhưng Trung Quốc lại là nơi đầu tiên tạo ra thịt xông khói. Đây cũng là loại thịt chế biến lâu đời nhất thế giới, từ khoảng hơn 3.000 năm trước.

Là một trong những loại thịt phổ biến nhất trên thế giới, cũng xuất hiện khá lâu đời, thịt xông khói là món ăn dễ tìm kiếm ngay cả tại các quầy hàng nhỏ bán kém, bánh nướng. Mùi vị của chúng trở nên đặc trưng cũng bởi vậy mà sự xuất hiện của son môi vị bacon cũng đang là sự tìm kiếm của vô vàn các cô gái. 

bacon on wood table background

Thịt xông khói ra đời từ hơn 3.000 năm trước. Ảnh: iStock.

Khi thịt xông khói dần phổ biến về phía tây, người La Mã đã gọi nó là “petaso”, nghĩa là món thịt lợn đun sôi với muối và nêm thêm sốt hạt tiêu.

Từ “bacon” có gốc tiếng Đức là “bak”, nghĩa là thịt lưng của lợn. Sau đó người Pháp mượn gốc từ “bakko”, chuyển thành “bacco”. Đến thế kỷ 12, người Anh tiếp tục mượn từ tiếng Pháp, gọi là “bacoun”. Theo thời gian, “bacoun” được rút ngắn gọn lại thành “bacon”, mang ý nghĩa thịt xông khói.

Nhà máy sản xuất thịt xông khói đầu tiên ra đời vào năm 1770. Ban đầu, người nông dân và người bán thịt địa phương chỉ làm thịt xông khói bán trong vùng, bằng cách ướp thịt với muối và đem hun khói. Cho tới gần cuối thế kỷ 18, một doanh nhân người Anh tên John Harris đã mở nhà máy chế biến thịt xông khói ở Wiltshire với phương pháp vẫn còn được lưu truyền tới ngày nay. Theo đó, món thịt sẽ được ướp ít mặn hơn và tăng vị ngọt để phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Thịt xông khói ngày nay ít mặn và ngọt hơn để hợp khẩu vị nhiều người. Ảnh: Greenacefoods.

Món ăn trở thành một nền văn hóa 

“Hãy mang thịt xông khói về nhà” là câu nói đã tồn tại qua nhiều thế kỷ. Ngày nay, câu này thường được hiểu theo nghĩa “hãy kiếm tiền để có thể mua được thịt xông khói”, nhưng nguyên gốc ban đầu không hề liên quan tới tiền bạc. Vào thế kỷ thứ 12 ở nước Anh, khi người đàn ông kết hôn với phụ nữ, họ sẽ thề câu này trước Chúa, mang ý nghĩa nhường nhịn và chăm sóc bạn đời mãi mãi. Người đàn ông mà “mang thịt xông khói về nhà” được coi là người chồng và công dân gương mẫu.

Mỗi người Mỹ trung bình tiêu thụ 8 kg thịt xông khói một năm, kèm theo đó là tỷ lệ cao người mắc bệnh ung thư, được cho là xuất phát từ thịt xông khói. Tuy nhiên điều đó không làm giảm tình yêu của người Mỹ dành cho món ăn hấp dẫn này.

Nhà thờ dành cho thịt xông khói được thành lập với 13.000 thành viên, là những người có tình yêu đặc biệt với thịt xông khói. Nhà thờ không có địa chỉ cố định nhưng vẫn tổ chức các lễ cưới và buổi gây quỹ, quyên góp hàng nghìn USD làm từ thiện mỗi năm.

 

Được xem nhiều

Học photoshop tại Hoconline.org có hiệu quả không ?

Sở hữu rộng bao phủ rộng lớn, mạng internet đang dần là phần tất yếu của cuộc sống con người, cùng với sự phát...

Website học online miễn phí uy tín

Đa phần các website cung cấp các khóa học trực tuyến trên nền tảng internet hiện nay nổi bật về số lượng bài giảng...

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...