Home Khác Tabei - người phụ nữ chinh phục mọi đỉnh núi

Tabei – người phụ nữ chinh phục mọi đỉnh núi

Nếu bạn mới chỉ nghe đến Everest là ngọn núi cao nhất châu Á và cũng là ngọn núi cao nhất thế giới với độ cao 8.848m thì tại các châu lục khác cũng có  những dãy núi cao tương tự vây. Chẳng hạn Aconcagua là ngọn núi cao nhất của lục địa Nam Mỹ, cao 6.962m. Denali cao 6.194m, thuộc dãy núi Rocky, bang Alaska là ngọn núi cao nhất khu vực Bắc Mỹ và cũng là ngọn núi cao nhất nước Mỹ. Kilimanjaro cao 5.895m, nằm trong lãnh thổ Tanziania và là đỉnh núi cao nhất Châu Phi. Elbrus cao 5.642m và là ngọn núi cao nhất Châu Âu.Vinson Massif, 4.897m, thuộc dãy núi Ellsworth, là ngọn núi cao nhất Châu Nam Cực. Puncak Jaya cao 4.884m là ngọn núi cao nhất thuộc dãy Carstensz, nằm ở phía Tây tỉnh Papua, Indonesia. Một điều bất ngờ khác rằng Tabei, một người phụ nữ lại là người đa chinh phục hết các đỉnh núi này. 

Đỉnh Everest được chinh phục từ năm 1953, kể từ đó, hành trình leo đỉnh núi cao nhất thế giới đã có rất nhiều sự thay đổi. Ngày nay, hàng trăm nhà leo núi đạt được kỳ tích này nhờ vào sự cải thiện đáng kể về kiến thức, kỹ thuật và cả “đường cao tốc hướng lên đỉnh” đã được dựng nên cho những ai sẵn sàng chấp nhận rủi ro và giá cả đắt đỏ.  Đỉnh Everest cũng được mệnh danh là nóc nhà thế giới.

 

Đỉnh Everest nằm giữa biên giới giữa Nepal và Tây Tạng trên nóc nhà thế giới dãy Himalaya. Được người Nepal gọi là Sagarmatha và người Tây Tạng gọi là Chomolungma, được đặt tên theo Sir George Everest, người lãnh đạo nhóm khảo sát ngọn núi này năm 1841. Mặc dù leo đến đỉnh cao nhất của thế giới là một chặng đường gian khổ và đầy nguy hiểm đến tính mạng do say độ cao, sạt lở và những điều nguy hiểm khác nhưng vẫn có rất nhiều nhà leo núi quyết tâm chinh phục để được đứng trên nóc nhà của thế giới.

Danh xưng người phụ nữ nghị lực

Năm 1975, Junko Tabei để con gái 3 tuổi ở nhà với chồng tại vùng ngoại ô Tokyo, lên đường tới Nepal chinh phục dãy Himalaya.

Junko Tabei (1939 – 2016) từng dành cả đời để theo đuổi đam mê chinh phục những đỉnh cao. Vượt lên định kiến của xã hội Nhật Bản truyền thống, Tabei thành lập Câu lạc bộ leo núi của những quý cô (LCC) đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1969. Bà tiết lộ câu lạc bộ này được thành lập bởi thời đó nhiều người đàn ông từ chối leo núi cùng bà, không ít người cho rằng Tabei chỉ thích leo núi để kiếm chồng.

Câu lạc bộ LCC có một đội mang tên Cuộc thám hiểm Everest của Phụ nữ Nhật Bản (JWEE), đứng đầu là Eiko Hisano. JWEE có 15 thành viên, chủ yếu là phụ nữ, gồm những giáo viên, lập trình viên máy tính… Hai trong số đó, gồm Tabei, đã làm mẹ. Sau khi Tabei leo lên đỉnh Annapurna III (7.555 m) tại Nepal vào năm 1970, LCC quyết định chinh phục đỉnh Everest.

 

Lựa chọn giữa chinh phục nóc nhà thế giới và gia đình

Qua hàng năm trời chuẩn bị cho chuyến đi để đời, Tabei nỗ lực đi tìm nhà tài trợ cho chuyến thám hiểm. “Khi yêu cầu hỗ trợ tài chính cho chuyến thám hiểm, nhiều lần tôi nghe người ta nói tại sao cô không ở nhà chăm con”, Tabei hồi tưởng trong cuộc phỏng vấn hồi 2003.

Tới phút cuối, tờ báo Yomiuri Shimbun và đài truyền hình Nippon đồng ý hỗ trợ LCC. Tuy vậy, toàn bộ thành viên vẫn phải trả một số tiền tương đương với mức lương cơ bản của cư dân xứ sở mặt trời mọc thời ấy. Để dành dụm, những thành viên trong công lạc bộ leo núi phải lấy vỏ ghế ôtô cũ khâu thành túi chống nước và găng tay, mua lông ngỗng từ Trung Quốc để may túi ngủ. Học sinh trong trường của Tabei còn quyên góp những gói mứt chưa dùng cho các cô giáo.

Sau quá trình luyện tập dài hơi, LCC bắt đầu hành trình vào đầu năm 1975. Tabei để con gái 3 tuổi ở nhà với chồng tại vùng ngoại ô Tokyo, lên đường tới Kathmandu (Nepal) chinh phục dãy Himalaya. Bà không quên vẽ một tấm thiệp hình bánh gatô để mừng con gái lên 3, và gửi về nhà từ trạm dừng chân.

Hành trình chinh phục Everest

Những người phụ nữ của LCC đi theo cung đường của Edmund Hillary và Tenzing Norgay từng leo vào năm 1953. Ngày 4/5/1975, một trận lở tuyết ập xuống từ độ cao 6.400 m khi cả đội đang ngủ trong lều. Tabei và những người khác bị vùi trong tuyết. Tabei bất tỉnh trong khoảng 6 phút, trước khi một Sherpa lôi bà ra ngoài an toàn.

“Ngay khi biết mình còn sống, tôi càng quyết tâm tiếp tục”, Tabei trả lời phỏng vấn năm 1996. Song lúc này những nam phóng viên nam đi cùng đoàn muốn quay về. “Có rất nhiều rắc rối khi leo núi cùng những người đàn ông này. Tôi phải nói rằng tôi là trưởng đoàn, tôi quyết định điều đó, ngay cả khi họ là nhà tài trợ. Tôi chỉ muốn tập trung leo núi, nhưng còn phải lo lắng tới những vấn đề khác. Kể từ đó, tôi không kêu gọi tài trợ, như vậy vui vẻ hơn nhiều”, Tabei chia sẻ năm 1991.

Bất chấp những cơn đau lưng và chân, người phụ nữ chưa tròn 35 tuổi, cao 1m47 này đã đặt chân lên đỉnh Everest cao 8.848 m vào ngày 16/5/1975, dù có lúc Tabei phải bò trên đường. Tabei ở trên nóc nhà của thế giới trong 50 phút, trước khi xuống núi – hành trình này cũng lắm gian truân như khi leo lên.

Everest mới chỉ là hành trình khởi đầu

22 năm sau khi hai nhà leo núi đầu tiên chinh phục chinh phục được Everest, Tabei trở thành người phụ nữ đầu tiên vượt qua thử thách chạm tới nơi cao nhất trên Trái Đất. 

Tabei tiếp tục những chuyến leo núi khắp thế giới trong nhiều thập niên sau, dù lúc đứng trên đỉnh Everest bà từng nghĩ: “Ồ, mình sẽ chẳng phải leo núi nữa”. Năm 1980, Tabei leo lên đỉnh Kilimanjaro ở Tanzania, ngọn núi cao nhất châu Phi. Bà tiếp tục chinh phục đỉnh Aconcagua gần 7.000 m, cao nhất Nam Mỹ ở Argentina vào 1987, một năm sau đó là núi McKinley (nay là Denali, hơn 6.100 m, cao nhất Bắc Mỹ) ở Alaska, và đỉnh cao nhất châu Âu Elbrus ở Nga vào năm 1989.

Năm 1991, bà leo lên đỉnh Vinson Massif của Nam Cực, sau đó hoàn thành chinh phục 7 ngọn núi cao nhất của 7 lục địa vào năm 1992. Năm 1994, Tabei đã lắp đặt lò đốt rác tại trạm nghỉ trên Everest để tiêu thụ chất thải do những người leo núi để lại. Bà nhận bằng thạc sĩ về văn hóa xã hội vào năm 2000 từ Đại học Kyushu với nghiên cứu tác động của rác thải do những người leo Everest để lại.

“Những cơn gió không bao giờ êm dịu hơn chỉ vì những người phụ nữ đang leo núi. Điều kiện tự nhiên luôn giống nhau với mọi người”, Tabei nói vào năm 2003. Ở tuổi 76, Tabei đã chinh phục những đỉnh núi cao nhất của 76 quốc gia trên thế giới. Một năm sau, bà qua đời vào ngày 20/10 tại bệnh viện gần Tokyo vì ung thư dạ dày.

“Cuộc sống không kéo dài mãi mãi. Tôi không nghĩ mọi người nên để lại trên đời của cải hay một thứ gì. Khi chết đi, tôi muốn nhìn lại và biết rằng mình đã sống một cuộc đời thật tuyệt” – đó là câu nói của Tabei vào năm 1991.

 

 

 

Được xem nhiều

Học photoshop tại Hoconline.org có hiệu quả không ?

Sở hữu rộng bao phủ rộng lớn, mạng internet đang dần là phần tất yếu của cuộc sống con người, cùng với sự phát...

Website học online miễn phí uy tín

Đa phần các website cung cấp các khóa học trực tuyến trên nền tảng internet hiện nay nổi bật về số lượng bài giảng...

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...