Home Khác Tà Năng - Phan Dũng và những điều cần biết cho người...

Tà Năng – Phan Dũng và những điều cần biết cho người mới trekking

Tà Năng - Phan Dũng và điều cần biết cho người mới trekking

Tà Năng – Phan Dũng là cung đường dài hơn 50 km thuộc địa phận của ba tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận. Với thảm thực vật đa dạng, khung cảnh đẹp hùng vĩ, độ khó vừa phải nên cung đường này phù hợp trekking với nhiều lứa tuổi.

Riêng Tà Năng là cung đường đẹp, cây cỏ mọc hai bên đường, dốc không quá cao. Còn Phan Dũng (hướng xuống thác Yavly) đường khá trơn, ngoằn ngoèo, nhiều dốc, cây chủ yếu là thông. Ở đỉnh Tà Năng, buổi tối sương xuống khá dày và nhanh, gió đặc biệt thổi mạnh và lạnh nhiều vào giữa đêm.

Tà Năng - Phan Dũng và điều cần biết cho người mới trekking

Để trekking cung đường này an toàn và ngắm được trọn vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây, bạn phải trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết như sau:

Đầu tiên là sự chuẩn bị về tâm lý, sức khỏe. Bạn sẽ ở trong rừng 2 đến 3 ngày và hầu như không có sóng điện thoại, nhiệt độ có thể hạ xuống rất thấp vào buổi tối và gió luôn thổi mạnh. Vì vậy, bạn nhất định phải chuẩn bị quần áo đủ ấm, túi ngủ, tập quen với việc vệ sinh cá nhân tự túc trong một khu rừng. Sức khỏe là điều kiện cần và đủ để bạn có thể hoàn thành đoạn đường hơn 50 km này bằng chính đôi chân mình.

Tà Năng - Phan Dũng và điều cần biết cho người mới trekking

Cung đường không phải quá khó khăn để đi nhưng có nhiều ngã rẽ. Bạn nên liên hệ trước porter để chở đồ đạc và dẫn đường. Họ sẽ giúp nhóm của bạn di chuyển nhẹ nhàng hơn và tránh xảy ra sự cố chẳng hạn như việc bị lạc đường. Cẩn thận vẫn là quan trọng hơn hết bởi có người đã mất tích và thiệt mạng tại cung đường này. Nên việc đi tự túc mà không có người dẫn đường sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn so với bạn nghĩ đấy.

Tà Năng - Phan Dũng và điều cần biết cho người mới trekking

Hãy chuẩn bị một chiếc áo mưa tốt, nếu bạn chọn trekking cung đường này vào các tháng mùa mưa (khoảng tháng 7). Thời gian để việc bạn nhận thấy trời mây đen và bắt đầu mưa tại nơi này có thể diễn ra trong vòng một phút, sau tiếng sét báo động. Vì vậy, để chắc chắn hành lý không bị ướt bạn cần phải chắc chắn mọi thứ đều được chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống.

Tà Năng - Phan Dũng và điều cần biết cho người mới trekking

Đôi giày tốt là điều bắt buộc khi bạn bắt đầu bất kỳ chuyến đi nào, không ngoại trừ trekking. Nó sẽ giúp bước chân của bạn vững vàng và nhẹ nhàng hơn. Trang bị ống chân và ống tay giúp bạn tránh được vắt (con vật nhỏ hút máu hay trú trong các bụi cây) và sâu bọ, xây xát với cây cỏ.

Tà Năng - Phan Dũng và điều cần biết cho người mới trekking

Nhiều bạn khi lập đội trekking, mỗi người thường chuẩn bị đồ ăn và nước uống cho bản thân nhưng trưởng đoàn (leader) nên đưa ra “tiêu chuẩn” của việc ăn uống tại đây. Có đoàn chỉ mang theo vài miếng bánh và chai nước nên các thành viên nhịn đói luôn một đêm cuối, việc thiếu đồ ăn và nước uống sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của các bạn trong hành trình.

Tà Năng - Phan Dũng và điều cần biết cho người mới trekking

Bạn không nên dừng lại một con suối quá lâu và nếu thấy hiện tượng lũ về thì phải lập tức di chuyển khỏi suối. Bởi ở đây lũ về rất nhanh, không để ý là nước đã dâng cao, thật sự  vô cùng nguy hiểm.

Tà Năng - Phan Dũng và điều cần biết cho người mới trekking

Cần phải chuẩn bị nhiều thứ nhưng trải nghiệm của bạn sẽ rất xứng đáng, ví dụ như cảnh ngắm mặt trời mọc trên đỉnh Tà Năng. Bạn cũng sẽ ấn tượng với sự chân chất và nhiệt tình giúp đỡ của các porter người dân tộc Chu-ru, giúp mang đến cho bạn hành trình suôn sẻ.

Trekking cũng như những loại hình du lịch khác, luôn tồn tại một số nguy hiểm mà bạn có khi không ngờ đến. Vì vậy, dù bạn du lịch với bất kỳ hình thức nào, hãy luôn chuẩn bị kỹ càng, đặc biệt là các kỹ năng sinh tồn cơ bản.

Được xem nhiều

Website học online miễn phí uy tín

Đa phần các website cung cấp các khóa học trực tuyến trên nền tảng internet hiện nay nổi bật về số lượng bài giảng...

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...

Đặc sản bánh xíu páo Nam Định gây sốt tại Hà Nội

Bánh xíu páo là một món ngon đặc sản của Nam Định với vỏ vàng ươm, nhân béo ngậy của thịt xá xíu cùng...