Home Khác Sự thật ít ai ngờ tới về món thịt xông khói thơm...

Sự thật ít ai ngờ tới về món thịt xông khói thơm ngon

Thịt xông khói (hay còn gọi là bacon) đây là một món ăn phổ biến nhất trên toàn thế giới. Mặc dù nó là món ăn mặn, tuy nhiên thực khách vẫn có thể tìm thấy nó trong kem, bánh nướng hay thậm chí cả kẹo cao su. Nến mùi thịt xông khói, son dưỡng môi vị thịt xông khói cũng là những thứ được nhiều người tìm mua ở đây bởi vì sự đặc biệt riêng.

Trung Quốc là nơi đầu tiên tạo ra món ăn ngon đặc biệt này và được thực khách phương Tây rất ưa chuộng. Đặc biệt món thịt xông khói là loại thịt chế biến lâu đời nhất thế giới, có từ khoảng hơn 3.000 năm về trước.

Kết quả hình ảnh cho Thịt xông khói
Thịt xông khói

Và ngày nay thịt xông khói nổi tiếng ở phía Tây, người La Mã đã gọi nó với tên là “petaso”, nghĩa là món thịt lợn đun sôi với muối và nêm thêm sốt hạt tiêu lên trên.

Từ “bacon” có gốc tiếng Đức là “bak”, nghĩa là thịt lưng của lợn. Nhưng sau đó người Pháp mượn gốc từ “bakko”, chuyển thành “bacco”. Đến khoảng thế kỷ 12, người Anh lại tiếp tục mượn từ tiếng Pháp, gọi là “bacoun”. Trải qua nhiều tên gọi cuối cùng được rút ngắn gọn lại thành “bacon”, mang ý nghĩa thịt xông khói.

Năm 1770 nhà máy sản xuất thịt xông khói đầu tiên được thành lập. Mới đầu, người nông dân và người bán thịt địa phương chỉ làm thịt xông khói bán cho vùng của mình, bằng cách họ ướp thịt với muối rồi đem hun khói. Mãi đến gần cuối thế kỷ 18, một doanh nhân người Anh tên John Harris đã mở nhà máy chế biến thịt xông khói ở Wiltshire với phương pháp mà ngày nay con người ta áp dụng. Món thịt sẽ được ướp ít mặn hơn xưa và tăng vị ngọt lên để phù hợp với khẩu vị của nhiều người dùng.

Kết quả hình ảnh cho Thịt xông khói
Thịt xông khói ướp ngọt và ngon hơn

“Hãy mang thịt xông khói về nhà” là câu nói đã tồn tại qua nhiều thế kỷ và nó có ý nghĩa là nhường nhịn và chăm sóc bạn đời của mình mãi mãi. Người đàn ông mà “mang thịt xông khói về nhà” sẽ được coi là người chồng người công dân gương mẫu.

Người Mỹ bình quân tiêu thụ 8 kg thịt xông khói mỗi năm, theo đó là tỷ lệ cao người mắc bệnh ung thư, được cho là xuất phát từ thịt xông khói, dù vậy tình yêu với thịt xông khói vẫn không giảm.

Được xem nhiều

Học photoshop tại Hoconline.org có hiệu quả không ?

Sở hữu rộng bao phủ rộng lớn, mạng internet đang dần là phần tất yếu của cuộc sống con người, cùng với sự phát...

Website học online miễn phí uy tín

Đa phần các website cung cấp các khóa học trực tuyến trên nền tảng internet hiện nay nổi bật về số lượng bài giảng...

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...