Home Khác Quán phở "lệch" đông khách nhờ khẩu vị người Sài Gòn

Quán phở “lệch” đông khách nhờ khẩu vị người Sài Gòn

Ở Sài Gòn bạn đã không lạ với câu “Phở Dậu nếu chịu được thì thấy ngon ngay, còn không, ăn đến lần thứ mười mà vẫn chẳng thấy ngon thì đừng bao giờ cố ăn nữa”.

Con hẻm nhỏ nhưng lại là niềm tự hào của người dân Sài Thành, người ta gọi nó với cái tên là phở cư xá 288. Nhưng theo tên con hẻm, lại gọi là phở Cây Trứng Cá vì khi mới mở, trước quán có một cây trứng cá song cho thống nhất dễ nhất gọi là phở Dậu ( tên bà chủ xưa).

quan-pho-khong-hop-khu-vi-nguoi-sai-gon-nhung-van-dong-khach
Phở Dậu

Chỉ hơn 6 giờ sáng mà quán đã có đông thực khách đến ăn. Người ta ăn phở yên lặng, nói năng nhỏ nhẹ và thanh nhã, khác hẳn cái không khí quán xá rộn rảng, náo nhiệt ở chốn đô thị tấp nập của Sài Gòn.

Phở Dậu nằm gọn trong một căn cư xá, không gian quán rất bình dị, sạch sẽ. Đặc biệt khi bạn đến đây, ngay từ những bước chân vào quán, sẽ thấy một tấm biển yêu cầu thực khách phải “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên” để không làm ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh. Quá hay, phở là thứ món ăn cần tập trung vào ăn, không nên tám chuyện, thế mới tận hưởng được cái ngon của phở và đặc biệt nếu bạn càng im lặng càng tốt.

Gợi ý nhỏ cho những người muốn thử phở Dậu là hãy gọi một tô chín nạm hoặc tái vè cho lần ăn đầu tiên nhé. Miếng vè là phần nằm ở bụng phía sau con bò, vừa có mỡ, vừa có gân nên ăn giòn giòn, đậm đà sướng miệng thơm ngon. Sau khi gọi món khoảng 5 phút sẽ có ngay một tô phở bốc khói nghi ngút, thơm ngào ngạt trước mặt.

Tô phở Dậu có nước dùng trong và vàng nhẹ như hổ phách, toả mùi thơm khó cưỡng của chất tuỷ tiết ra từ xương ống bò hầm, miếng bánh phở nhỏ, mềm nhưng có độ dai vừa của bột gạo. Miếng vè thái mỏng, chần vừa đủ độ chín, lớp mỡ viền màu ngà quanh miếng thịt hồng, nhìn thôi là muốn cắn và cho vào miệng ngay lập tức.

Điều khác lạ ở món Phở Dậu là không phục vụ những thứ rau ăn kèm như giá đỗ sống, rau mùi tàu (ngò gai), húng chó như các quán khác, chỉ có một chút hành tây mà thôi, nên các thực khách đừng thắc mắc. Đây là điều kỳ lạ nhất đối với một thứ phở mang danh Sài Gòn đặc biệt với ai hay đi ăn phở. Không những thế ở đây bạn cũng chẳng thấy chai tương nào mà thay vào đó là vịt nước mắm, hơi đặc biệt đối với lối ăn phở của người Sài Gòn đúng không nào.

quan-pho-khong-hop-khu-vi-nguoi-sai-gon-nhung-van-dong-khach-1
Phở Dậu

Có lẽ bởi cách ăn đặc biệt này mà nhiều người không thể cảm nhận được vị ngon của phở khi ăn lần đầu tiên. Sau khi quan sát bằng mắt, giờ cùng cảm nhận vị của phở. Phở Dậu ngọt, thanh, đậm vị bò tuy nhiên sẽ hơi nhạt với những tô phở buổi sáng. Có người còn yêu cầu thêm một chén nước tiết để húp, nhiều người nghe xong sẽ nghĩ ngay đến máu bò, nhưng không phải đâu nhé nước tiết chính là nước cốt của xương bò hầm, dạng nước cốt gà vậy, rất ngọt và ngậy, chỉ cần húp một chén nhỏ là sức lực tràn trề ngay. Vì vậy chén tiết này bạn cũng nên thử một lần.

Vì ăn lần đầu không ngon như lời đồn nên nhiều người ăn nhiều lần sau đó nữa để cảm nhận vị ngon của Phở Dậu, tuy nhiên nếu ai đã ăn 10 lần vẫn không thấy ngon thì đừng bao giờ ăn thêm lần nào nữa nhé.

Được xem nhiều

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...

Đặc sản bánh xíu páo Nam Định gây sốt tại Hà Nội

Bánh xíu páo là một món ngon đặc sản của Nam Định với vỏ vàng ươm, nhân béo ngậy của thịt xá xíu cùng...

Làng Diềm Bắc Ninh và những bí ẩn về giếng Ngọc

Làng Diềm hay còn được biết là thôn Viêm Xá, thuộc xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Cách Hà Nội chừng 40km, ngôi...