Phượt Thác Mu – kinh nghiệm cho dân phượt bụi!

Phượt Thác Mu - kinh nghiệm cho dân phượt bụi!

Nói đến thác Mu, chắc hẳn còn nhiều người còn mơ hoài về địa danh của nó, nhưng khi nhìn thấy những hình ảnh của thác thì không ít người đã bị kích thích bởi vẻ đẹp “thiên nhiên hoàn mỹ” nơi đây. Bởi những cung bậc thác tung bọt trắng vắt ngang trời tựa tiên cảnh bồng lai. Thác Mu được ví như Thác Bản Giốc của Hòa Bình. Nào giờ ta cùng Amazonworld tìm hiểu về kinh nghiệm phượt Thác Mu nha!

Thác Mu nằm ở đâu?

Phượt Thác Mu - kinh nghiệm cho dân phượt bụi!

Tất nhiên nếu ta muốn đi phượt thác Mu thì ta nên biết nó ở đâu trước. Thác nằm cách thành phố Hà Nội về phía đường Hồ Chí Minh chạy về rừng Cúc Phương khoảng 130 cây số. Thác Mu thuộc xóm Mu, xã Tự Do, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn cho nhiều bạn trẻ đi phượt bụi vào mùa hè. Ngọn thác nằm ở độ cao trên 1.000 m thuộc đoạn đầu tiên của dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Nên phượt Thác Mu vào thời gian nào?

Thác Mu được chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa Khô và mùa Nước. Đối với khách Việt thì mọi người chọn vào mùa nước (tức mùa hè từ tháng 5 đến 9). Vì thời điểm này thác nhiều nước và rất đẹp. Thế nhưng ngược lại mùa khô thì Thác Mu có mây mù phủ bao quanh tựa như Sa Pa rất thu hút khách nước ngoài đến đây bởi khí hậu trong lành và lạnh mát – kèm với việc dạy tiếng anh cho trẻ con nơi đây. Ngoài ra bạn có thể đến vào dịp lễ hội sau:

– Lễ hội dù bay quốc tế được tổ chức vào tháng 11 (2 năm một lần).

– Lễ hội cồng chiêng của người mường được tổ chức vào tháng giêng.

Phương tiện để phượt thác Mu.

Từ Hà Nội không có xe ô khách đến tận Thác Mu mà chỉ có xe đến Vụ Bản. Tuy nhiên Thác Mu cách trung tâm thành phố Hà Nội không xa bạn nên trải nghiệm phượt bằng xe máy.

Đường phượt thác Mu.

Phượt Thác Mu - kinh nghiệm cho dân phượt bụi!

Bạn mất khoảng 3 đến 4 tiếng chạy xe máy liên tục để đến được Thác Mu. Đầu tiên, từ Hà Nội bạn chạy theo đường Nguyễn Trãi Hướng về Hà Đông tới ngã ba Ba La ( Đường rẽ vào chùa Hương).

=> Đi Qua Tế Tiêu, Vân Đình tới đường mòn HCM.

=> Chạy Men theo đường mòn HCM về phía rừng Cúc Phương. Cách rừng quốc Gia Cúc Phương chừng 3-4 km ( hỏi đường rẽ vào Vụ Bản) vì không có biển chỉ đâu. Chạy vào khoảng 10Km.

=> Từ Vụ Bản hỏi đường vào Thác mu( Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do), Chạy vào khoảng hơn 10km có 1 đoạn 3 km đường khá xấu.

Các điểm du lịch ở thác Mu

Chỗ sâu nhất của những vũng nước dưới chân từng tầng thác tầm 2m. Nước xối từ đỉnh thác xuống chân qua bao năm tháng tạo nên một hồ nước mát lành phía dưới.

Dưới chân thác có một hồ nước nhỏ, có lối đi từng tầng thác. Chỗ sâu nhất của những vũng nước dưới chân từng tầng thác cũng chỉ tầm 2 m nên không quá nguy hiểm cho du khách. Một trong những điểm nhấn của thác Mu chính là đoạn chân thác có độ cao hơn 100 m sau bao năm do nước chảy xuống đã tạo ra một bể bơi thiên nhiên khá rộng.

Bãi Bùi – Ngọc Sơn

Cách ngã 3 Ngọc Sơn đường rẽ vào Thác Mu khoảng 4,5 Km bạn hỏi tới bãi bùi hay bãi trâu mọi người chỉ cho.

Bãi Nhạ

Bái Nhạ, thuộc Ngọc Sơn, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình trên đường vào Thác Mu là nơi được tổ chức dù bay quốc tế diễn ra 2 năm 1 lần vào tháng 11.

Thác Suối Mơ

Thác suối mơ vào sâu trong Thác Mu chừng 4-5km đường offroad hoặc đi xuyên rừng men theo suối nằm ở xóm Chợ Gạo. Nghe đồn rằng ở đó còn đẹp hơn cả Thác Mu. Nhưng tiếc rằng mình chưa có thời đủ thời gian để đến tận nơi khám phá để review cho mọi người.

Ăn gì khi phượt Thác Mu?

Phượt Thác Mu - kinh nghiệm cho dân phượt bụi!

Vì nơi đây là một chốn thiên nhiên hùng vĩ. Bạn có thể dễ dàng kiếm được những đặc sản địa phương cực kỳ thơm ngon. Một số ví dụ như: Ốc núi, cua núi hay cá suối nướng.

Những quán ăn tại Thác Mu.

Ở Thác Mu chưa phát triển nhiều các dịch vụ du lịch vẫn còn khá sơ khai. Vậy nên bạn có thể tự chuẩn bị đồ mang đi. Trên đường đi tới qua Vụ bản bạn có thể mua đồ tại đó vừa rẻ lại ngon. Hoặc tới nơi nhờ người dân bắt gà hoặc chuẩn bị đặc sản ốc núi, cua núi, gà bản, cá nướng.

Lịch Trình Phượt Thác Mu gợi ý

Vì Thác Mu cách Hà Nội không xa bạn có thể dễ dàng đi trốn vào ngày cuối tuần với lịch trình 2 ngày 1 đêm.

Ngày 1: Hà Nội – Thác Mu

Sáng 5h: Tập chung xuất phát tại Hà Nội

10h: Đến Bãi Bùi ( Ngọc Sơn), Ăn trưa và nghỉ ngơi tại đây. Tới chiều vào Thác Tắm cho mát. (Tắm Thác buổi sớm khá lạnh). Nên chuẩn bị đồ ăn trưa sẵn, ở Bãi Bùi khá rộng có thể trải bạt.

13h: Vào Thác MU.

Có 2 lựa chọn:

+ Vào Tắm Thác, ở Thác có anh Chính và A Hiển coi Thác bạn có thể nhờ xin anh ấy tối dựng trại ở đó. Buổi tối đốt lửa trại, nướng cá, nướng gà. Hoặc không thể bỏ qua trải nghiệm thú vị đi soi cua núi, ốc núi tại Thác Mu. Bạn nên liên hệ trước a ấy để được chuẩn bị hoặc được sự đồng ý.

+ Hoặc không muốn dựng trại bạn có thể liên hệ nhà nghỉ cộng đồng Suối Mơ. Và bạn có thể đặt đồ ăn tại nhà nghỉ.

Sáng: Bạn có thể dậy bất cứ lúc nào, tùy sức khỏe hoặc cuộc nhậu tối qua

Từ 7 giờ đến 8 giờ: Ăn Sáng, tự đun nước nấu mỳ. (Nếu còn sức bạn có thể đi tiếp vào Thác Suối Mơ)

8 giờ: Lên xe chuẩn bị về Hà Nội.

Từ 10 giờ đến 12 giờ: Trên đường về bạn đi qua Vân Đình, thì đừng bỏ qua món ngon này. Ăn trưa tại một nhà hàng vịt ngon ở Vân Đình.

Từ 14 giờ đến 16 giờ: Về tới Hà Nội. Kết thúc lịch trình.

Một Số Lưu ý.

Phượt Thác Mu - kinh nghiệm cho dân phượt bụi!

+ Điều quan trọng số một cho bất kỳ đi phượt ở đâu là “đi ý thức” không xả rác ra cộng đồng. Có ý thức xây dựng du lịch cộng đồng để những đoàn sau đến có hình ảnh tốt với người dân.

+ Nước ở thác không sâu, bạn có thể mang áo phao đi hoặc không, khi bước trên thác dễ trơn trượt nên cần cẩn thận.

+ Mang theo các phụ kiện y tế phòng trường hợp côn trùng cắn.

Lời kết.

Đây vẫn chỉ là một phần nhỏ kinh nghiệm mà Amazonworld tích lũy được. Nếu bạn muốn biết thêm bất cứ kinh nghiệm phượt về địa điểm nào hãy bình luận về nó nha!