Home Khác Những sự thật về việc xây câu trên sông Amazon

Những sự thật về việc xây câu trên sông Amazon

Có lẽ sông Amazon không chỉ nổi tiếng và gây ấn tượng bởi độ dài của nó, bởi sự bí ẩn cuộc sống sinh vật nơi đây mà còn bởi vì xuyên suốt dọc con sông này không có một chiếc cầu nào

Nằm ở Nam Mỹ, sông Amazon là một trong những dòng sông dài nhất thế giới. Ngôi vị quán quân “của nó” chưa được thế giới công nhận, dù một nhóm các nhà khoa học Brazil và Peru từng công bố sông Amazon có chiều dài 6.800 km, dài hơn sông Nile (6.695 km) tới 105 km, theo National Geographic vào 2007. Dù dòng Amazon trải dài từ dãy Andes tới Đại Tây Dương qua nhiều quốc gia Nam Mỹ, không nơi nào xây dựng cầu qua sông. Đây cũng là điều khiến cho dòng sông này trở nên kỳ bí hơn. 

Dòng Amazon có lưu vực chảy qua một khu rừng rậm rộng lớn, với những thác nước đẹp đến mức nghẹt thở hay loài cá heo nước ngọt lớn nhất thế giới… Thế nhưng, điều khiến con sông này đáng nhớ hơn cả chính là thứ nó không có: một cây cầu.

Sông Amazon không đơn giản như những con sông khác

Xuất phát từ thượng nguồn trên dãy Andes cho tới Đại Tây Dương, Amazon chính là dòng sông dài nhất thế giới không có cầu bắc ngang. 25 triệu người sống bên bờ sông từ làng quê hẻo lánh cho tới đô thị sầm uất ở Brazil, Peru hay Colombia, đều có một điểm chung: muốn qua sông phải đi thuyền hoặc bắt phà. 

 

Xuyên suốt chiều dài của mình, Amazon không có nơi nào quá hẹp hoặc quá rộng để bắc cầu – trong mùa khô. Nhưng vào mùa mưa, nước sông dâng cao hơn 9 mét, và những đoạn sông rộng 4,8 km có thể biến thành 48 km trong vài tuần. Lớp phù sa mềm bồi đắp hai bên bờ không ngừng sạt lở, lòng sông thường đầy đất đá vụn – gồm cả những mảng rừng trôi nổi được gọi là matupás có khi rộng tới 4 hecta. Amazon mùa mưa thực sự đem đến ác mộng cho những kỹ sư xây dựng.

Địa hình không có nhiều tuyến đường giao thông

Tuy nhiên, lý do thực sự dẫn đến sự vắng bóng của những cây cầu rất đơn giản: Lưu vực Amazon có rất ít đường sá để kết nối với những cây cầu. Ngoài một số thành phố lớn, dân cư của những khu rừng rậm rất thưa thớt và tự thân dòng sông là một đường cao tốc của người dân trong vùng. Macapá, nằm trên bờ bắc của châu thổ sông Amazon, là một thành phố có nửa triệu người sinh sống, nhưng không có một con đường nào kết nối với phần còn lại của Brazil. Nếu bạn thuê xe ở đó, bạn chỉ có một hướng duy nhất để lái là về phía bắc, tới lãnh thổ hải ngoại Guiana của Pháp.

Giữ trọn vẻ đẹp thiên nhiên

Gắn bó với sông Amazon khu rừng Amazon, nơi được ví là “lá phổi của Trái Đất”, là “thiên đường sống” của thảm thực vật và động vật quý hiếm. Nếu một lần bước chân vào rừng rậm Amazon, bạn sẽ tận mắt chứng kiến vẻ đẹp hoang sơ của khu rừng qua những tia nắng xuyên màn sương lấp lánh. Vẻ đẹp của muôn thú muôn hoa khiến bạn không khỏi bất ngờ, đôi khi tưởng chừng như mình được hóa  thân vào nhận vật Tarzan, thực sự được sống và hoà nhập cùng thiên nhiên hoang dã.

Với diện tích khoảng 7 triệu km2, rừng Amazon chứa hơn 1/10 số loài động – thực vật trên thế giới, khoảng 2,5 triệu loài côn trùng và hàng chục nghìn loại thực vật. Đây là nơi các bộ tộc, thổ dân đã định cư từ hàng ngàn năm qua. Tại đây vẫn còn dấu ấn của Bộ lạc Da Đỏ Mỹ đã sống và gắn bó với rừng rậm Amazon từ lâu. Họ sống tách biệt với đời sống bên ngoài, sống như đời sống của người nguyên thuỷ. Họ không mặc quần áo, nguồn sống chủ yếu dựa vào việc săn bắt, hái lượm. Vũ khí của họ là những cây chông, cung tên gỗ, các ngôi nhà được lợp bằng lá cây rừng hoang sơ. Họ có một đời sống hoang dã giữa núi rừng Amazon thần bí, khi nhìn thấy máy bay họ liền phản ứng bằng cách giương cung lên bắn.

 

Rõ ràng phải một lần đi mới biết, phía bên kia địa cầu vẫn còn sự tồn tại của những bộ lạc như thế, nơi ghi dấu và lưu giữ những lối sống, lối sinh hoạt cổ xưa của loài người vẫn còn đọng lại cho đến bây giờ. Không cần điện đài hay bất kì vật chất hiện đại nào khác, nhưng con người vẫn có thể sống dựa vào sức mạnh thiên nhiên. Đó là sự liên kết kì diệu giữa con người và thiên nhiên, nơi bắt nguồn của cuộc sống con người từ thuở sơ khai cho đến bây giờ. Họ đâu đòi hỏi mang đến một cuộc sống được coi là hiện đại nhưng lại rủi ro huỷ hoại môi trường tự nhiên? 

Cây cầu đầu tiên

Vào năm 2010, chính phủ Brazil xây một cây cầu dây văng nối giữa hai thành phố. Về mặt kỹ thuật, cây cầu này không đi qua dòng chảy chính của Amazon mà bắc qua một nhánh sông phụ lớn nhất của nó, Rio Negro. Do đó, đây là cây cầu đầu tiên của hệ thống sông Amazon, người dân rất vui mừng khi công trình này khánh thành. Tuy nhiên, những nhà môi trường học không có thiện cảm với cây cầu mới của Manaus hay dự án đường cao tốc, bởi những công trình này là bước đầu tiên để phát triển Amazon – song song với hoạt động phá rừng.

 

 

Được xem nhiều

Học photoshop tại Hoconline.org có hiệu quả không ?

Sở hữu rộng bao phủ rộng lớn, mạng internet đang dần là phần tất yếu của cuộc sống con người, cùng với sự phát...

Website học online miễn phí uy tín

Đa phần các website cung cấp các khóa học trực tuyến trên nền tảng internet hiện nay nổi bật về số lượng bài giảng...

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...