Home Khác Những món thịt dê ngon nổi tiếng nhất ở Ninh Bình

Những món thịt dê ngon nổi tiếng nhất ở Ninh Bình

Ninh Bình ngoài nổi tiếng với những phong cảnh xinh đẹp làm say đắm lòng người. Nơi đây còn là đặc sản của những món ăn ngon được chế biến từ thịt dê. Nói đến Ninh Bình người ta sẽ nghĩ đến món thịt dê nổi tiếng vì vậy mà nhiều nơi để biển hiệu là “dê núi Ninh Bình”.

Thịt dê được người dân địa phương chế biến thành hàng chục món ăn  khác nhau mà nghe tên thôi là bạn đã cảm thấy thèm như: dê tái chanh, nhúng mẻ, hấp, hầm, nướng cùng ngũ vị, hay nấu cà ri…

1. Dê ủ trấu

Sau khi dê núi được cắt tiết sẽ được cạo lông sạch sẽ, và nhồi lá sả vào bụng cho thơm và khử mùi cuối cùng là phủ trấu lên toàn thân dê và đốt rơm để mồi lửa. Chính hơi nóng của trấu cùng mùi thơm của sả mà thịt dê sẽ chín om, da vàng rộm, tạo ra món tái đúng nghĩa thật sự. Vì là dê tái nên thịt dê sẽ không chín hoàn toàn, vì vậy mà không mất nước, khi thái thịt xoăn thành từng lọn nhỏ ăn kèm nước chấm mềm, ngọt thơm ngon.

2.  Chân dê hầm thuốc bắc

Chân dê được đem cạo sạch, trùng qua nước nóng rồi chặt thành từng miếng sao cho vừa ăn. Khi đem ninh lên cho gói đồ tiềm, hành tím và gia vị vào và đun lửa nhỏ rim rim. Khi nước bắt đầu cạn chỉ còn săm sắp mặt thịt thì tắt bếp và đem dùng nóng. Nước hầm của chân dê chấm rau và ăn kèm với bún còn gì bằng đặc biệt là với cái thời tiết se se lạnh hay những ngày mưa.

3. Dê hấp

de-luoc-cham-tuong-3154-1415423745.jpg

Với món này thì ta có thể hấp thịt dê cùng lá tía tô hoặc sả cho thơm và giữ vị. Khi ăn món thịt dê hấp này thường được chấm với nước tương bần có pha thêm chút đường, ăn kèm sau gia vị, sung muối, khế, chuối, dứa rất thanh mát đặc biệt trong cái thời tiết nắng nóng oi bức này.

4.  Nầm dê nướng

Nầm dê hay gọi vú dê mua về thái mỏng, rửa sạch, để ráo nước, ướp cùng chao, một chút tiêu xay, dầu hào, tương ớt, sả băm, tỏi cùng bột ngũ vị hương… đợi cho nầm ngấm rồi mới đem đi nướng.

5.  Dê nướng mọi

Thịt dê mua về làm sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ vừa ăn, trộn cùng mè và thêm chút dầu ăn vào rồi đem nướng chín. Khi ăn nên lấy chút sa tế trộn chung với chao, để cảm nhận được đầy đủ hương vị ngào ngạt của món nên ăn kèm tía tô, húng, quế…

6.  Dê hầm ngũ vị

Thịt dễ thái miếng vuông khoảng 3cm rồi ướp cùng ngũ vị hương đợi ngấm ngấm. Sau đó bắt lên bếp và xào cho thịt săn lại, nhớ đổ nước ninh nhừ cùng ít rượu trắng, khoai tây và cà rốt cho đến khi nước trong nồi còn sóng sánh là có thể đem ăn được có thể ăn kèm cơm nóng và bánh mì.

7.  Dê nướng ngũ vị

de-nuong-ngu-vi-Huynh-Thu-DUng-2644-1415

Với món thịt dê nướng ngũ vị này thịt dê được thái miếng vừa ăn, ướp với tỏi, sa tế, bột nêm, đường và ít dầu ăn. Để thịt ngấm khoảng 15 phút cho ngấm sau đó xếp lên vỉ, nướng trên bếp than hoa, vào những ngày lạnh quay quần bên gia đình cùng nhâm nhi món này thì còn gì bằng.

8.  Canh sơn dược thịt dê

Các mẹ bầu hay người ốm là những thành viên cần bồi bổ nhất và hẳn là canh sơn dược thịt dê là món ăn được đề cử. Món canh này được nấu từ thịt dê nạc, sơn dược, cà rốt cùng các vị thuốc bắc bổ dưỡng như đương quy, câu kỳ tử, xuyên khung, hoàng kỳ, gừng, táo đỏ, rượu…Đây là món ăn đầy bổ dưỡng bạn có thể thêm vào danh sách món ngon cho gia đình.

9. Dê xào lăn

Đun sôi một nồi nước nhỏ có pha dấm, cho thịt dê đã thái lát mỏng vào chần qua. Vớt thịt dê ra, rửa sạch lại, để cho ráo nước rồi ướp với nước cốt dứa, bột cà ri, bột canh, hạt nêm và một ít tỏi, gừng, sả. Xào cùng hành tây, tía tô, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Múc ra đĩa, rắc hành phi và lạc rang lên trên rồi ăn nóng.

10. Dê xào sa tế

Thịt dê được ướp cùng chút sa tế, dầu hào, giấm, đường, sả, ớt, bột năng… Cho gia vị ngấm khoảng 20 phút. Phi hành tỏi cho thơm vàng rồi cho thịt vào xào nhanh trên lửa to . Nếu thích bạn cũng có thể xào cùng với hành tây, ớt ngọt để ăn cùng cơm hay cùng chút bánh đa…

11. Dê xào thập cẩm

Phối hợp các nguyên liệu với nhau gồm: thịt dê, cần tây, củ cải đỏ, mộc nhĩ, giá đậu, hành, tỏi… tất cả nguyên liệu đều được thái nhỏ dưới dạng hạt lựu, trộn thêm với chút bột năng, rượu trắng vừa đủ. Món ăn được bắt trên bếp và xào nhớ để lửa to, nên xào cẩn thận để thịt chín tới mềm, ngọt và các loại rau củ được giòn và đẹp mắt.

12. Dê xào sả ớt

Thịt dê để làm món này nên chọn phần đùi trước hoặc đùi sau, thái miếng  sao cho đẹp mắt và ướp cùng tỏi, sả, ớt, sau đó xào nhanh tay trong lửa to để tránh thịt khô và cháy. Khi thịt còn tái thì cho ớt chuông vào xào cùng, ớt vừa chín tới là tắt bếp, lấy ra đĩa rắc thêm chút vừng rang và dùng nóng, món này ăn kèm thêm chút rau thơm cùng bánh đa thì ngon ngất ngây.

ninhbin360-de-7967-1415423746.jpg
Thịt dê xào sả ớt

13. Dê né

Với món thịt dê né này bạn nên thái hình quân cờ, to, không cần tẩm ướp gia vị. Miếng thịt sau khi chiên ngập trong dầu ăn sẽ giòn tan bên ngoài, tái hồng bên trong, kẹp cùng hương nhu, đinh lăng, húng, xả, chấm chao hoặc tương rất ngon, mùi thơm của rau hòa quyện cũng miếng thịt nguyên vị ngọt tan chảy trong miệng.

14. Dê tái chanh

Dê tái chanh chắc chắn bạn đều biết nguyên liệu chủ yếu chính cho món này là thịt dê tươi, có phần nạc dày và phần da, đem thái lát mỏng cho vừa ăn, nhúng qua nước sôi cho tái và bóp cùng nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt, tiêu, lá chanh thái sợi… cho thịt tái đi. Nên nhớ để đảm bảo vị ngọt của dê tái bạn nên kẹp chuối xanh, sả, sung quả và chấm với tương bần khi ăn.

15. Cháo thịt dê

Một món ăn quen thuộc, thịt dê sau khi được rửa sạch, để ráo, cắt mỏng, ướp muối, tiêu, mắm, hành, gừng, phi thơm hành, xào chín tới. Gạo vo sạch, cho vào nồi đất ninh cho nhừ, gần mềm tới bạn cho dê xào vào ninh cùng để thịt dê tiết ra vị ngọt hòa quyện cùng vị ngọt của hạt gạo. Khi ăn múc cháo ra tô, rắc thêm hành, rau thơm lên trên, cho đẹp và nên ăn nón cho đảm hương vị.

17. Tiết canh dê

vietnamchange-8011-1415423746.jpg
Tiết dê

Với những thực khách ăn thích ăn tiết canh, thì tiết canh dê là món không nên bỏ lỡ, nó có vị ngọt, mát thường dùng để khai vị, thường được ăn kèm với rau húng quế, ngổ, tía tô, hạt tiêu, ớt tươi, rượu trắng. Tuy nhiên món ăn này chứa nhiều virus, ký sinh trùng… nên người ăn cần lưu ý khi ăn.

Được xem nhiều

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...

Đặc sản bánh xíu páo Nam Định gây sốt tại Hà Nội

Bánh xíu páo là một món ngon đặc sản của Nam Định với vỏ vàng ươm, nhân béo ngậy của thịt xá xíu cùng...

Làng Diềm Bắc Ninh và những bí ẩn về giếng Ngọc

Làng Diềm hay còn được biết là thôn Viêm Xá, thuộc xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Cách Hà Nội chừng 40km, ngôi...