Home Khác Nghe chuyện lạ về giếng Ngọc làng Diềm ở Bắc Ninh

Nghe chuyện lạ về giếng Ngọc làng Diềm ở Bắc Ninh

Trước cửa Đền Cùng ngoài nổi tiếng với dòng nước ngọt trong lành nơi đây còn chứa đựng nhiều câu chuyện ly kỳ về ba ông cá thần xuất hiện từ thuở xa xưa.

Làng Diềm nằm ở thôn Viêm Xá, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Vốn nơi đây nổi tiếng là cái nôi của những giai điệu dân ca quan họ, nằm cách Hà Nội chỉ khoảng 40 km, vì vậy mà ngôi làng cổ vùng quê Kinh Bắc từ lâu đã trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách phương xa khi ghé chân đến đây.

Đi theo con đường nhỏ nối từ trung tâm thành phố Bắc Ninh về làng Diềm, du khác sẽ được chào đón đầu tiên là cụm di tích Đền Cùng – Giếng Ngọc. Đến đây du khách sẽ có cảm giác bình yên, nhẹ nhõm trong lòng, khi bước chân qua cánh cổng tam quan là không gian thoáng đãng, rợp mát của những tán cây cổ thụ to lớn xum xuê. Vào những ngày nắng nóng oi bức, sau khi hóng mát và vào đền dâng lễ, du khách thường sẽ ghé Giếng Ngọc để xin miếng nước ngọt trong lành.

Giếng ngọc bắc ninh
Giếng ngọc

Nhìn vẻ bên ngoài thì chiếc giếng có hình bán nguyệt trước cửa đền không có gì quá nổi bật nơi đây, bởi đã trải qua nhiều tháng năm của lịch sử, giếng đã được tu sửa và thành giếng đã được xây dựng kiên cố và bậc gạch lên xuống. Tuy nhiên,Giếng Ngọc thu hút du khách bởi làn nước trong vắt nhìn được xuống tận lớp đá ong tự nhiên sâu thẳm dưới lòng giếng.

Để lấy nước từ Giếng Ngọc, du khách phải để giày, dép của mình trên bờ và đi chân trần xuống dưới. Sau khi múc nước từ giếng lên du khách có thể uống trực tiếp mà không cần lọc hay đun sôi, uống như thế sẽ cảm nhận được vị mát lành và ngọt trong tự nhiên không đâu so sánh được. Theo người dân làng Diềm kể lại, do nguồn nước của giến chảy từ trong núi ra thấm qua tầng tầng lớp lớp đá ong vì vậy mà nước ở giếng có vị ngọt, mát hiếm nơi giếng nào có được.

Giếng Ngọc nằm ngay cửa Đền Cùng.
Giếng Ngọc nằm ngay cửa Đền Cùng.

Nhờ vậy, những người dân làng Diềm thường lấy nước giếng Ngọc về để pha trà đãi khách quý, hay nấu rượu để dùng trong các dịp trọng đại của gia đình và dòng họ của mình. Với những du khách đến tham quan và cúng lễ ở Đền Cùng, nước Giếng Ngọc không chỉ đơn thuần là giải khát, mà nơi đây được nhiều người tin rằng giúp con người ta khỏe mạnh, minh mẫn. Vì vậy khi đến đây nhiều người mang theo cả bình đựng lớn để xin nước giếng đem về với mong ước sẽ rước vận may, tài lộc đến cho gia đình và người thân yêu của mình.

Nơi đây nổi tiếng giọng ca quan họ say đắm lòng người và một số ít người cho rằng có lẽ cũng nhờ uống nước Giếng Ngọc này. Dù chưa thể khẳng định rằng tin ấy có đúng hay không nhưng những ai từng nghe các làn điệu quan họ nơi đây, sẽ không khó để nhận ra sự lắng đọng, ngọt ngào rất đặc trưng nằm sâu trong giọng hát của các liền anh, liền chị nơi đây. Nên cũng khó mà biết được có phải nhờ nước ngọt hay là không.

Dù được nhiều du khách và người dân trong làng đến lấy nước về dùng nhưng nước Giếng Ngọc chưa bao giờ cạn, thậm chí cả trong mùa hạn hán giếng nước vẫn đầy trong veo. Điểm đặc biệt tại Giếng Ngọc đó chính là vào những ngày mực nước xuống thấp, du khách đến thăm viếng nơi đây sẽ dễ dàng nhìn thấy ba “ông cá thần” bơi lội trong lòng giếng, điều này gây không ít sự thích thú tò mò cho nhiều du khách.

Hình ảnh cho giếng ngọc bắc ninh
Hình ảnh cho Giếng Ngọc bên Đền Hùng

Sở dĩ “ba ông cá” trong giếng được người dân nơi đây tôn gọi là thần bởi từ rất lâu rồi không một ai trong làng Diềm biết chính xác rằng ba ông cá này có từ bao giờ trong giếng. Nhưng những câu chuyện kỳ lạ hấp dẫn xung quanh các ông cá thì người dân nơi đây từ cụ già đến em bé không ai mà không biết, và tất cả đều đó được truyền kể cho các du khách khi ghé thăm nơi đây. Ngoài ra, dù Giếng Ngọc đã trải qua nhiều trận lụt lịch sử, có khi nước trong miệng giếng tràn ra nhưng ba ông cá vẫn sống trụ tại đây mà không hề bơi đi đến một nơi nào khác. Người trong làng cũng nhiều lần thả vào giếng một số loài cá và rùa, nhưng lạ thay không bao lâu chúng đều chết hoặc bò đi nơi khác chỉ có ba ông cá là còn mãi cùng Giếng Ngọc.

 

Được xem nhiều

Học photoshop tại Hoconline.org có hiệu quả không ?

Sở hữu rộng bao phủ rộng lớn, mạng internet đang dần là phần tất yếu của cuộc sống con người, cùng với sự phát...

Website học online miễn phí uy tín

Đa phần các website cung cấp các khóa học trực tuyến trên nền tảng internet hiện nay nổi bật về số lượng bài giảng...

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...