Home Khác Mười hai tháng, mười hai mùa hoa rực rỡ Hà Nội

Mười hai tháng, mười hai mùa hoa rực rỡ Hà Nội

Bạn có thể sẽ không nhận ra mùa hoa đó cho đến khi bất chợt thấy nó bừng sáng trên mọi con phố, ngõ hẻm của thủ đô Hà Nội.

Mười hai tháng, mười hai mùa hoa Hà Nội

Tháng giêng, Hà Nội rực rỡ nhất chắc chắn là hoa đào đón xuân cùng hoa mùi già ngan ngát. Xuân đến, đào khoe những cánh hoa mỏng manh trong làn mưa bụi lất phất. Cái Tết đến thật gần nhưng thiếu đi cành đào, khí xuân cũng vơi đi mất phần nào. Theo chân mùa xuân, những cành đào đầu tiên cũng đã có mặt trên những chiếc xe đạp cũ kỹ của người bán hoa.

Mười hai tháng, mười hai mùa hoa Hà Nội

Những nhánh mùi già được bày bán khắp chợ. Đêm tất niên, cả nhà tắm gội bằng lá mùi, gột rửa những điều không may của năm cũ để đón một năm mới tràn ngập hy vọng.

Mười hai tháng, mười hai mùa hoa Hà Nội

Tháng hai, hoa ban tím. Không phải là loài hoa bắt nguồn từ Hà Nội, nhưng hoa ban đã gắn bó và trở nên thân thiết với mảnh đất này qua biết bao thế hệ. Mùa xuân, hoa ban nở biếc trên phố và sẽ lưu lại trong khoảng 3 tuần trước khi rời cành.

Mười hai tháng, mười hai mùa hoa Hà Nội

Tháng ba trắng muốt hoa sưa. Bất chợt một ngày đi trên phố, bạn nhận ra hàng cây vẫn đứng lặng thầm suốt mùa đông bừng nở trắng xóa cả một góc đường, đấy là sưa đã về với phố.

Mười hai tháng, mười hai mùa hoa Hà Nội

Tháng tư, loa kèn chờ xuống phố. Mùa hoa đến nhanh và đi cũng thật nhanh, có khi người ta chưa kịp nhận ra mùa hoa đã về thì cánh hoa loa kèn đã úa tàn. Từ trong nhà ra đến ngõ phố, từ ngôi nhà cấp 4 tuềnh toàng cho đến ngôi biệt thự sang trọng, trên giỏ chiếc xe đạp lọc cọc đến chiếc ôtô cao cấp thanh lịch, trong những chiếc lọ bằng men sứ thông thường hay những bình pha lê đắt tiền…, người ta vẫn sẽ thấy loa kèn bình dị, khiêm nhường và đầy cao quý.

Mười hai tháng, mười hai mùa hoa Hà Nội

Tháng năm tím biếc bằng lăng, rực trời phượng cháy. Mùa hoa đặc biệt của tuổi học trò, mùa hoa của mùa thi, mùa chia tay mái trường thân yêu. Khi bằng lăng nở tím mọi con đường cũng là lúc hoa phượng chờ đến lượt mình. Lúc bằng lăng nhạt màu theo những cơn mưa đầu tiên của mùa hạ cũng là lúc hoa phượng đốt hết mình rực rỡ trong nắng hè.

Mười hai tháng, mười hai mùa hoa Hà Nội

Tháng sáu, trong đầm gì đẹp bằng sen. Từ 4h30 sáng, những người đi hái sen đã khéo léo lách thuyền trong hồ. Những bông hoa sen to và hé nụ sẽ được cẩn thận hái đem về. Những bông hoa mới hái một phần sẽ được bó lại và bán cho những người đến mua hoa sớm, số còn lại sẽ được ủ với chè tươi. Số khác sẽ được tách chỉ lấy nhụy hoa để ướp trà. Trong chiếc lán ven hồ, những cánh sen mỏng manh tỏa hương thơm dịu nhẹ. Sáng sớm mùa hè, hãy đến với hồ sen, để thưởng hương sen, pha ấm trà sen thơm ngọt giọng và ngắm một Hồ Tây gió yên bình để thấy cuộc sống này thật đáng sống.

Mười hai tháng, mười hai mùa hoa Hà Nội

Tháng bảy, thơm hương hoa sấu, hoa xà cừ. Sau một mùa trút lá, những bông hoa sấu đầu tiên đã nở và rụng khắp trên những con phố. Có thể bạn sẽ không nhận ra những hương thơm ấy bởi hàng trăm mùi hương khác trên phố. Nhưng đâu đó phảng phất là vị ngọt của hoa sấu, là hương hoa xà cừ dìu dịu, thoang thoảng.

Mười hai tháng, mười hai mùa hoa Hà Nội

Tháng tám, trở lại với tuổi thơ cùng hoa dâu da xoan. Hoa dâu da trắng tinh, bé li ti, vươn lên trời xanh, khi mưa xuống, hoa rụng phủ trắng hè phố. Trưa hè, đi ngoài đường, nhìn từng chùm hoa trắng toát kiêu hãnh vươn lên trời cao, màu trắng của hoa được tôn lên trên nền lá xanh tươi nhìn thật mát mắt, tưởng chừng như cái nóng mùa hè đã dịu đi nhiều.

Mười hai tháng, mười hai mùa hoa Hà Nội

Tháng chín hoa sữa. Mùa thu, hoa sữa về như một cái hẹn mỗi năm. Đi trên đường chợt thoảng nghe mùi hương hoa sữa. Bất giác nhìn lên hàng cây ven ngôi nhà thờ, hoa đã nở trắng cây tự lúc nào. Mùi hương hoa sữa thật nhẹ nhàng nhưng cũng nồng nàn lắm. Mỗi năm, cứ vào độ ấy, cứ nghe thấy mùi hương hoa sữa là biết thu đang sắp đến.

Mười hai tháng, mười hai mùa hoa Hà Nội

Tháng mười thu sang, sen tàn cúc lại nở hoa. Loài hoa của riêng mùa thu mang nét phảng phất buồn cho những ngày chớm đông giá rét. Hoa cúc bền bỉ, lọ hoa cắm đến hai tuần vẫn tươi rói sắc. Hoa cúc man mác buồn như thể nỗi buồn của mùa thu đi bước xe hoa trên phố đông người.

Mười hai tháng, mười hai mùa hoa Hà Nội

Tháng mười một, hoa lưu ly. Tím biếc trên những đầu giỏ xe, hoa lưu ly đi qua phố trong những ngày giá rét. Loài hoa cánh mỏng ấy lại có một sức sống lâu bền và đầy mãnh liệt. Lưu ly chỉ xuất hiện trên phố khoảng hai tuần rồi biến mất, trước khi những cơn gió lạnh giá của mùa đông ập đến.

Mười hai tháng, mười hai mùa hoa Hà Nội

Tháng mười hai mùa hoa cải ven sông. Hà Nội có một mùa đặc biệt xen giữa những ngày đông giá lạnh – mùa hoa cải. Bắt đầu từ cuối tháng mười một, hoa cải vàng rực một góc vườn, đung đưa trong gió, trên môi cười của thiếu nữ, thành hoa cài tóc và hoa cầm tay của các cô dâu.

Được xem nhiều

Website học online miễn phí uy tín

Đa phần các website cung cấp các khóa học trực tuyến trên nền tảng internet hiện nay nổi bật về số lượng bài giảng...

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...

Đặc sản bánh xíu páo Nam Định gây sốt tại Hà Nội

Bánh xíu páo là một món ngon đặc sản của Nam Định với vỏ vàng ươm, nhân béo ngậy của thịt xá xíu cùng...