Home Khác Mũi Hảo Vọng - nơi đẹp mà không hề dễ chinh phục

Mũi Hảo Vọng – nơi đẹp mà không hề dễ chinh phục

Mũi Hảo vọng nhìn từ xa trông giống như “người lính” đứng canh nơi trọng yếu, trấn giữ tuyến đường xung yếu giữa Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Trước khi kênh đào Suez được xây dựng vào năm 1869, mũi Hảo vọng là con đường lưu thông duy nhất trên biển giữa  2 châu lục Âu và Á.

Năm 1486, nhà hàng hải nổi tiếng người Bồ Đào Nha Batorluomei Bird Diast tuân theo lệnh vua Ruo Ao đệ II, thống lĩnh một đoàn thuyền xuất phát từ Lisbon đi dọc theo bờ biển phía tây châu Phi, với ý đồ có thể khám phá một con đường mới dẫn đến “đất nước vàng” Ấn Độ. Khi đoàn thuyền đi đến vùng giáp nước của Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương và mặt nam của đại lục châu Phi thì trên mặt biển chợt xuất hiện gió bão gào thét. Sóng dữ vạn trượng nổi lên mọi thứ trở nên hỗn loạn. Con thuyền lắc lư chao đảo trong sóng to gió lớn. Các thuyền viên có cảm giác như họ sắp xuống suối vàng, sắp chôn mình trong bụng của những con thủy quái của đại dương.

Bỗng lúc này, một đợt sóng gió lại đẩy đoàn thuyền đến mũi đất vô danh, nhờ vậy những thành viên thủy thủ đoàn mới tránh được tai vạ. Diast và các thuyền viên khác hoàn hồn trấn tĩnh, họ mừng cho nhau và đặt cho mũi đất này cái tên là Mũi Bão táp – tựa như những gì họ vừa trải qua.

Mũi Hảo Vọng

Đoàn thám hiểm thoát chết nhưng vẫn còn nhiều sợ hãi. Họ men theo đường cũ, trở về Bồ Đào Nha, kể lại sự nguy hiểm của mũi Bão táp cho quốc vương nghe. Nhà vua khăng khăng muốn thủ lợi cho mình, nghĩ rằng nếu vượt qua được mũi Bão táp, đến vùng phương Đông giàu có thì sẽ có rất nhiều hy vọng và lại đổi tên mũi đất này thành Mũi Hảo vọng (Cape Hope).

Năm 1497, một nhà thám hiểm Bồ Đào Nha khác là Da Gama dẫn một đoàn vòng qua được mũi Hảo vọng thành công, đi vào Ấn Độ Dương và đến Calicut bên bờ nam Ấn Độ Dương. Sau đó, họ mang về nhiều thứ quý giá như vàng, hương liệu tơ lụa từ Ấn Độ về Bồ Đào Nha.

Việc phát hiện ra con đường mới vòng qua mũi Hảo vọng, kể cả việc phát hiện ra đại lục châu Mỹ của Colombo năm 1492 và lần đầu tiên đi vòng quanh thế giới của Magienlăng cùng một số nhà đồng hành của ông vào 1519-1522, lịch sử gọi chúng là Những phát kiến địa lý. Điều này không chỉ mở rộng được tầm nhìn địa lý của người châu Âu, mà còn có ảnh hưởng rất lớn đối với nền chính trị, kinh tế, văn hóa của họ.

Mũi Hảo vọng trong giống như “người lính” đứng canh nơi trọng yếu, trấn giữ tuyến đường xung yếu giữa Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Trước khi kênh đào Suez được xây dựng năm 1869, mũi Hảo vọng là con đường lưu thông duy nhất trên biển giữa châu Âu và châu Á. Tuy nhiên, chỉ có tàu cỡ vừa đi qua được Suez, còn các tàu cỡ lớn phải vòng qua Cape Hope. Đặc biệt, sau cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, kênh đào Suez bị ngừng lưu thông 9 năm. Tầm quan trọng của tuyến đường qua mũi Hảo vọng này lại càng rõ rệt.

Sau khi kênh đào Suez lưu thông trở lại, nơi đây vẫn là một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới. Với khoảng 40.000 tàu bè qua lại mũi Hảo vọng hàng năm, trong đó, một nửa là tàu nhập khẩu xăng dầu Tây Âu, 1/4 là tàu của Mỹ.

Tuyến đường vòng qua Cape Hope tuy quan trọng, nhưng vùng biển cạnh nó vẫn là nơi nguy hiểm có tiếng trên thế giới. Tàu thuyền chỉ cần sơ ý để cột buồm nghiêng hay lạc mái chèo thì nguy hiểm có thể xảy ra. Nguyên nhân của nó là phía nam Cape Hope là vùng có gió tây thổi mạnh, trên mặt biển rộng mênh mông không có gì che chắn nên rất dễ tạo ra những cơn sóng to. Vậy mới nói, địa điểm du lịch này không hề dễ chinh phục phải không nào.

Được xem nhiều

Học photoshop tại Hoconline.org có hiệu quả không ?

Sở hữu rộng bao phủ rộng lớn, mạng internet đang dần là phần tất yếu của cuộc sống con người, cùng với sự phát...

Website học online miễn phí uy tín

Đa phần các website cung cấp các khóa học trực tuyến trên nền tảng internet hiện nay nổi bật về số lượng bài giảng...

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...