Home Khác Mèn mén - món ăn vùng cao độc đáo của người Mông

Mèn mén – món ăn vùng cao độc đáo của người Mông

Tuy không được xếp vào hàng món cao lương mỹ vị nhưng mèn mén lại khiến nhiều người khó quên ngay lần đầu nếm thử hương vị đặc biệt của món ăn này.

Món ăn được chế biến từ những hạt ngô tẻ địa phương là món ăn hàng ngày của người Mông. Cứ sau mỗi mùa thu hoạch, ngô lại được đồng bào Mông phơi trên những hiên nhà hay gác bếp, chờ khi hạt thật khô mới đem đi làm mèn mén. Tuy nhiên để có được bát thành phẩm ngon phải trải qua nhiều công đoạn và thời gian, kể cả kinh nghiệm cũng như tay nghề của người nấu.

DSC09651.jpg

Nguyên liệu duy nhất làm nên món mèn mén là bột ngô tẻ. Ảnh: Diệu Huyền.

Đầu tiên ngô được tách hạt sau đó loại bỏ hạt sâu, mốc, chỉ giữ lại những hạt tròn và mẩy nhất. Sau đó số ngô hạt này được mang đi xay bởi những cối xay đá truyền thống nên đây có thể được coi là khâu vất vả nhất trong các công đoạn làm mèn mén.

Ngô xay xong sẽ được đem sàng để bỏ mày và sạn, sau đó mới bỏ bột vào nia để trộn cùng một chút nước. Lúc này người nấu phải tính toán lượng nước cho vào vừa đủ để bột không bị khô hay quá vón. Bột khô quá sẽ khó chín khi hấp, bột vón quá thì món ăn sẽ bị nát, và không còn ngon. Chính vì vậy, người làm món này thường là người có kinh nghiệm nấu nướng thường đảm nhận việc nấu ăn trong gia đình, để đảm bảo chuẩn và giữ nguyên hương vị.

Không giống những món ăn khác ở đây, mèn mén phải được hấp tất cả hai lần. Nồi hấp được sử dụng là một chiếc chảo lớn chứa nước và ở giữa đặt một chõ cao. Bột ngô sau khi đảo với nước sẽ được đặt trong chiếc chõ này để tiến hành công đoạn hấp.

DSC09648.jpg

Người Mông còn hòa mèn mén vào nước phở để ăn cùng tại các phiên chợ. Ảnh: Diệu Huyền.

Thời gian hấp lần đầu tùy thuộc vào từng loại ngô. Nếu là ngô non thì chỉ sau khi nước trong chảo sôi, hơi bốc nhiều trên miệng chõ là được. Nếu là bột ngô già thì cần thời gian lâu hơn. Sau đó, bột được đổ ra mẹt cho bớt nóng sẽ được vò cho tơi. Do lần đầu tiên chưa chín hẳn nên người làm vẫn phải cho thêm một lượng nước vừa đủ và đảo đều tay để bột không bị vón. Khi thấy bột tơi trở lại thì tiếp tục cho vào chõ để hấp lần hai, cũng là lần cuối cùng để cho ra thành phẩm.

Món mèn mén trộn cơm được rất nhiều người Mông yêu thích vì vị ngọt, bùi, thơm của ngô và vị mềm dẻo của cơm. Tại các phiên chợ, món này còn được hòa vào nước dùng để ăn cùng phở hay mỳ tùy theo sở thích.

Trước đây, người Mông thường chỉ dùng để ăn trong nhà. Tuy nhiên ngày nay, chúng đã được làm nhiều hơn để bán trong các phiên chợ để phục vụ cho các du khách. Do vậy nếu có cơ hội ghé thăm những phiên chợ vùng cao, bạn đều có thể tìm đến các phiên chợ để mua được món ăn dân dã, đặc trưng này của người Mông.

Được xem nhiều

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...

Đặc sản bánh xíu páo Nam Định gây sốt tại Hà Nội

Bánh xíu páo là một món ngon đặc sản của Nam Định với vỏ vàng ươm, nhân béo ngậy của thịt xá xíu cùng...

Làng Diềm Bắc Ninh và những bí ẩn về giếng Ngọc

Làng Diềm hay còn được biết là thôn Viêm Xá, thuộc xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Cách Hà Nội chừng 40km, ngôi...