Home Khác Khám phá ngôi sao David trên trên bức tường than khóc ở...

Khám phá ngôi sao David trên trên bức tường than khóc ở Jerusalem

Khi tới thăm quan “bức tường than khóc” ở Jerusalem các du khách đều cố gắng chụp lại hình ảnh ngôi sao 6 cánh được gắn trên đó. Đó chính là ngôi sao David – được xem là biểu tượng về quyền lực cũng như bùa chú nổi tiếng thế giới.

bi-n-ve-ngoi-sao-david-tren-buc-tuong-than-khoc-o-jerusalem
Ngôi sao David

 

Tham quan ở các nước phương Tây như châu Âu, Mỹ du khách thường sẽ thấy hình ảnh một ngôi sao 6 cánh xuất hiện trên đồ lưu niệm, trang sức, phim ảnh và thậm chí là một số địa danh nổi tiếng như Bức tường than khóc ở Jerusalem. Đa số mọi người đều biết đây chính là ngôi sao David nổi tiếng của người Do Thái, điều này làm cho không ít người tò mò về nguồn gốc thực sự của nó.

Ngôi sao David (hay còn được gọi là tấm khiên David) đây được xem là một biểu tượng cổ xưa của người Do Thái, với ngôi sao 6 cánh do 2 hình tam giác lồng vào nhau. Được đặt tên theo vị vua thứ hai của người Isarel đó chính là vua David. Đây cũng chính là nguồn cảm hứng để họa sĩ Michelangelo tạo nên bức tượng khỏa thân David danh bất hư truyền được nhiều người nhắc đến.

Theo nhà nghiên cứu Gershom Scholem, biểu tượng ngôi sao David được xuất hiện vào thế kỷ 14 ở trung Âu chỉ một cộng đồng người Do Thái và mãi đến thế kỷ 19, nó mới trở nên phổ biến và trở thành một trong những biểu tượng được nhiều người nhắc đến như hiện nay. Du khách sẽ dễ dàng bắt gặp biểu tượng này ở những ngôi nhà thờ của người Do Thái.

bi-n-ve-ngoi-sao-david-tren-buc-tuong-than-khoc-o-jerusalem-1
Ngôi sao David

Ngôi sao được nhắc đến lần đầu trên văn tự Mezuzot – những luật lệ của đạo Do Thái thường được khắc trên trụ nhà, và qua các bùa chú trong văn tự cổ. Với hình ảnh ngôi sao cùng 2 tam giác lồng lên nhau du khách cũng  thường hay thấy trong Charmed – bộ phim nói về thế giới phù thủy rất nổi tiếng của Mỹ.

Theo lời các thầy phù thủy, họ tin rằng ngôi sao 6 cánh này được xem là phong ấn đầy quyền lực. Con người khi đóng dấu này lên mình sẽ làm cho các ma quỷ phải sợ hãi tránh xa và sẽ không ám con người nữa. Quan điểm này đưa ra được dựa trên một truyền thuyết về vị vua Solomon- người điều khiển thế lực hắc ám bằng một chiếc nhẫn có dấu ấn đặc biệt khắc tên của Chúa. Mọi người đều tin rằng, chỉ duy nhất dấu ấn này mới có thể bảo vệ con người trước ma quỷ và không gì thay thế được.

Mặc dù sao David có 6 cánh nhưng nó lại là biểu tượng cho số 7, bao gồm 6 mũi nhọn và phần trung tâm. Số 7 trong đạo Do Thái có ý nghĩa rất quan trọng, đấng sáng thế đã tạo ra cho thế giới chúng ta có 6 ngày và đã ban tặng thêm một ngày thứ 7 để cho mọi người nghỉ ngơi. Vì lẽ đó mà ngày nay một tuần mới có 7 ngày, 6 ngày làm việc và một ngày nghỉ ngơi. Trong các đền thờ, cây chúc đài cũng có 7 ngọn đèn dầu với 3 ngọn ở mỗi bên và 1 ngọn chính giữa.

bi-n-ve-ngoi-sao-david-tren-buc-tuong-than-khoc-o-jerusalem-2
Hình ảnh ngôi sao David

Ngôi sao David trong đạo phái Kabbalah lại được xem là biểu tượng cho 6 hướng và trung tâm: Đông, Tây, Nam, Bắc, Trên, Dưới và Trung Tâm. Các tín đồ của đạo này đều xem sao David là bùa hộ mệnh cho mình vì vậy họ rất tôn trọng và sùng bái.

Bên canh đó, ngôi sao David được mọi người gắn liền với biểu tượng nổi tiếng không kém nữa, đó chính là ấn triện của vua Solomon, con trai vua David, cháu trai vua Saul. Ông chính là người xây dựng đền thánh đầu tiên ở kinh thành Jerusalem, một phần trong tên thành phố và Shalem được đặt theo tên vua Solomon. Theo lời rằng, ông cũng chính là người được Chúa ban tặng cho trí tuệ cũng sự khôn ngoan. 

Theo tra cứu, có rất nhiều truyền thuyết nói về ấn triện nổi tiếng của vị vua này, và đây được xem  là một chiếc nhẫn khắc triện. Ấn triện này mang nét đặc biệt bên dưới thuộc về mặt đất, bên trên chạm tới bầu trời, là biểu tượng cho sự hòa hợp lẫn nhau giữa đất và trời. Thể hiện sự liên kết vĩnh viễn giữa đất và trời cao, cũng như giữa các yếu tố của thiên nhiên đó chính là không khí và lửa. 

Ngày nay, du khách đến với Bức tường than khóc ở Jerusalem, có thể dễ dàng tìm thấy những tảng đá được khắc hình 2 tam giác lồng vào nhau. Theo như một số lời kể của nhà khoa học, ngôi sao David và ấn triện Solomon cả hai đó chính là một. Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng, ấn triện của Solomon chính là ngôi sao 5 cánh, còn 6 cánh mới là ngôi sao David, vì vậy đến ngày nay vẫn chưa có câu trả lời thống nhất cho câu nói này.

 

Được xem nhiều

Học photoshop tại Hoconline.org có hiệu quả không ?

Sở hữu rộng bao phủ rộng lớn, mạng internet đang dần là phần tất yếu của cuộc sống con người, cùng với sự phát...

Website học online miễn phí uy tín

Đa phần các website cung cấp các khóa học trực tuyến trên nền tảng internet hiện nay nổi bật về số lượng bài giảng...

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...