Home Khác Khám phá Lam Kinh - cố đô ít người biết tại Thanh...

Khám phá Lam Kinh – cố đô ít người biết tại Thanh Hóa

Cách trung tâm tỉnh Thanh Hóa khoảng 50 km, khu di tích Lam Kinh có nhiều công trình đồ sộ với bề dày lịch sử hàng trăm năm.

Lam Kinh - cố đô ít người biết ở Thanh Hóa

Khu di tích lịch sử Lam Kinh rộng 200 ha (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) chính là nơi anh hùng Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa chống quân Minh. Sau khi chiến thắng, năm 1428, Lê Lợi lấy niên hiệu Lê Thái Tổ, đặt tên nước là Đại Việt.

Nhà vua đóng đô ở Thăng Long (Hà Nội) và dựng ở quê hương Lam Sơn một kinh thành gọi là Lam Kinh. Ngoài ra, nơi này còn được biết đến với tên gọi là Tây Kinh (để phân biệt với Đông Kinh – Hà Nội) có nhiều điện miếu, lăng tẩm quy mô lớn để thờ cúng tổ tiên, nơi an nghỉ của các nhà vua.

Lam Kinh - cố đô ít người biết ở Thanh Hóa

Đường dẫn vào hoàng thành có một con sông đào tên là sông Ngọc. Dòng chảy này bắt nguồn từ Tây Hồ, vòng qua trước thành và điện Lam Kinh. Theo sách Hoàng Việt dư địa chí, nước sông trong veo, đáy sông có nhiều sỏi tròn rất đẹp.

Lam Kinh - cố đô ít người biết ở Thanh Hóa

Trên sông Ngọc có bắc một cây cầu, lấy tên là Tiên Loan Kiều, có hình dáng cánh cung và còn có tên gọi khác là Cầu Bạch. Cầu uốn cong bắc qua sông Ngọc, nằm trên trục đường chính dẫn vào khu trung tâm chính điện Lam Kinh.

Lam Kinh - cố đô ít người biết ở Thanh Hóa

Qua cầu khoảng 50 m đến một giếng cổ, trước kia ở đây có trồng sen. Nước giếng trong xanh quanh năm không cạn, bờ Bắc được lát bậc đá lên xuống, cung cấp nước cho điện Lam Kinh.

Lam Kinh - cố đô ít người biết ở Thanh Hóa

Hàng năm đều có một lượng du khách đến viếng thăm điện Lam Kinh và tham quan chụp ảnh lưu niệm tại giếng cổ. Hiện tại, đây là một trong những giếng cổ lớn nhất Việt Nam.

Lam Kinh - cố đô ít người biết ở Thanh Hóa

Muốn vào khu chính điện, khách phải đi qua Ngọ môn có 3 gian, gian giữa rộng 4,6 m, gian bên rộng 3,5 m. Nền Ngọ môn rộng 11 m, dài hơn 14 m, có 3 cửa ra vào. Cửa giữa rộng 3,6 m, cửa hai bên rộng 2,74 m và được bố trí hàng cột chính giữa. Đặc điểm của bốn cột giữa là kích thước lớn, đường kính chân cột 78 cm.

Lam Kinh - cố đô ít người biết ở Thanh Hóa

Trước Ngọ môn có con nghê đá với niên đại hàng trăm năm đứng canh. Phần lưng và đế nghê vẫn còn giữ nguyên bản, phần đầu và chân trước mới được phục dựng lại gần đây.

Lam Kinh - cố đô ít người biết ở Thanh Hóa

Khu di tích còn lưu giữ nét đẹp của không gian Việt với hình ảnh “cây đa, giếng nước, sân đình”. Bên phải sân rồng (còn gọi là sân chầu) là cây đa thị hàng trăm năm tuổi, có kích thước chục người ôm mới xuể.

Lam Kinh - cố đô ít người biết ở Thanh Hóa

Qua Ngọ môn là vào đến sân rồng. Sân trải rộng khắp bề ngang chính điện và đến sát thềm hai nhà tả vu và hữu vu với tổng diện tích hơn 3.500 m2.

Lam Kinh - cố đô ít người biết ở Thanh Hóa

Chính điện Lam Kinh bố trí theo hình chữ “công” gồm 3 tòa điện chính lớn xây trên nền đất rộng, là Quang Đức, Sùng Hiếu và Diên Khánh. Đây là công trình kiến trúc gỗ quy mô, với hàng cột cái của cả ba điện có đường kính đến 62 cm.

Nằm sau khu chính điện là Thái miếu Lam Kinh gồm 9 tòa được bài trí trang nghiêm, là nơi thờ cúng tổ tiên, các vị vua và hoàng thái hậu nhà Lê. Nhưng hiện tại mới có 5 Thái miếu được phục dựng.

Lam Kinh - cố đô ít người biết ở Thanh Hóa

Điện phía trước gọi là Quang Đức, điện dọc ở giữa gọi là Sùng Hiếu, điện phía sau gọi là Diên Khánh. Hai điện Quang Đức và Diên Khánh đều có 9 gian, gian giữa rộng nhất, hai gian hai đầu hồi chỉ rộng 2 m tạo thành hành lang bao quanh cả 3 điện.

Lam Kinh - cố đô ít người biết ở Thanh Hóa

Thành điện Lam Kinh phía bắc giáp núi Dầu, phía trước thành hướng nam và nhìn ra sông Chu – có núi Chúa làm bình phong, bên trái là rừng Phú Lâm, bên phải là núi Hương và núi Hàm Rồng chắn phía tây.

Năm 1962, nơi đây đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Đến năm 2012, khu di tích Lam Kinh tiếp tục được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Khởi nguồn, lễ hội Lam Kinh bắt đầu sau khi vua Lê Thái Tổ băng hà và được đưa về an táng tại Lam Kinh năm 1433. Ngày nay, cứ đến ngày 21 (giỗ Lê Lai) và 22 (giỗ Lê Lợi) tháng 8 Âm lịch hàng năm, nhân dân trong vùng lại tổ chức lễ hội Lam Kinh để tưởng nhớ công ơn các bậc tiền nhân đó.

Được xem nhiều

Học photoshop tại Hoconline.org có hiệu quả không ?

Sở hữu rộng bao phủ rộng lớn, mạng internet đang dần là phần tất yếu của cuộc sống con người, cùng với sự phát...

Website học online miễn phí uy tín

Đa phần các website cung cấp các khóa học trực tuyến trên nền tảng internet hiện nay nổi bật về số lượng bài giảng...

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...