Home Khác Hoa loa kèn khoe sắc trắng đằm thắm trên phố phường Hà...

Hoa loa kèn khoe sắc trắng đằm thắm trên phố phường Hà Nội

Tháng 4 đã đến, độ này hoa loa kèn cũng theo chân những tiểu thương len lỏi khắp những con phố, khu chợ của thủ đô, báo hiệu mùa hạ đầy nắng đang tới.

Hoa loa kèn khoe sắc trắng trên phố phường Hà Nội

Loa kèn được nhiều người ví như loài hoa biểu trưng cho mùa hạ của thủ đô Hà Nội.

Hoa loa kèn khoe sắc trắng trên phố phường Hà Nội

Mặt hàng chủ yếu trên những chiếc xe hoa Hà Nội thời điểm này là hoa loa kèn. Theo chị Nguyễn Thị Thu – một người bán hoa rong trên phố Phan Đình Phùng, mỗi ngày chị bán được khoảng 400 bông. “Mùa này tôi chủ yếu bán hoa loa kèn. Khách mua để đi chụp ảnh, bày trong nhà, đi lễ”, chị chia sẻ.

Hoa loa kèn khoe sắc trắng trên phố phường Hà Nội

Giá hoa loa kèn ở mức 30.000 – 50.000 đồng một bó mười bông. Theo một tiểu thương khác, giá cả phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nụ hoa to, nhỏ, đơn, kép và thời gian như đầu vụ, chính vụ.

Hoa loa kèn khoe sắc trắng trên phố phường Hà Nội

Những xe hoa trên phố Mai Xuân Thưởng thì chỉ bán duy nhất hoa loa kèn. Tại Hà Nội, những địa điểm tập trung nhiều xe hoa nhất là ở phố Giảng Võ, Phan Đình Phùng, cổng chợ Hàng Da, chợ hoa Quảng Bá…

James Lanois (du khách Anh) kể lại: “Tôi biết loài hoa này. Tôi đã đi bộ thăm một vài con phố ở Hà Nội và gặp các cô gái mặc áo dài, trên tay là hoa loa kèn. Tôi nghĩ chúng là một sự kết hợp độc đáo”.

Hoa loa kèn khoe sắc trắng trên phố phường Hà Nội

Khác với hoa hồng, cúc thường có quanh năm, mùa loa kèn thì chỉ có một vụ, kéo dài khoảng 20 ngày. Loài hoa này còn có tên khác là “hoa của tháng 4” hay huệ tây, bách hợp. Xuất xứ từ Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước châu Âu, hoa loa kèn xuất hiện tại Việt Nam từ thế kỷ 20 với nhiều màu sắc. Bên cạnh nhiều loài hoa “ngoại” như cẩm chướng, violet, phăng… thì loa kèn trắng được ưa chuộng hơn cả, nhất là ở Hà Nội.

Hoa loa kèn khoe sắc trắng trên phố phường Hà Nội

Người dân mua hoa tại chợ Đồng Xuân.

“Tháng tư đến tôi thường chỉ mua hoa loa kèn thôi. Loại hoa này có ưu điểm là chưng được lâu, hương thơm nhẹ và dùng được với nhiều mục đích mà lại không đắt. Tôi mua hai bó về nhà để bày phòng khách và thắp hương”, chị Lê Thanh Thảo (Hoàn Kiếm), một người mua hoa nói.

Hoa loa kèn khoe sắc trắng trên phố phường Hà Nội

Không chỉ xuất hiện trên các xe hoa, loa kèn khi vào chính vụ còn được bày bán tại nhiều khu chợ lớn nhỏ ở Hà Nội như chợ Thanh Hà, Ngô Sỹ Liên, Đoàn Thị Điểm, Yên Hòa.

Hoa huệ tây (loa kèn) rất được ưa chuộng tại các nước châu Âu từ thời xa xưa. Biểu tượng “fleur-de-lis”, hình ảnh cách điệu từ hoa huệ tây từ lâu đã gắn liền với hoàng gia Pháp.

Với người dân Hà Nội thời xưa, trồng hoa loa kèn là một thú chơi của những gia đình giàu có, thể hiện phong cách hướng ngoại nhờ vẻ đẹp thanh tao của loài hoa này. Dần dần loa kèn được nhân giống và trồng thành công với số lượng lớn, khiến nó trở nên đại chúng hơn và có nhiều người biết đến hơn.

Hoa loa kèn khoe sắc trắng trên phố phường Hà Nội

Tại Hà Nội, hoa loa kèn được trồng nhiều nhất tại các làng hoa Nhật Tân, Quảng Bá, Tây Tựu và những năm gần đây là Hạ Mỗ (Đan Phượng).
Làng hoa Tây Tựu hiện có hơn 100 ha vào vụ thu hoạch, người nông dân bán buôn từng bó 100 bông với giá 120.000 đồng. Anh Nguyễn Hữu Chung, một chủ vườn tại làng Tây Tựu nhận xét mùa hoa năm nay thuận lợi, dễ bán hơn và có giá cao gấp rưỡi năm trước.

Hoa loa kèn khoe sắc trắng trên phố phường Hà Nội

Theo một người dân ở làng Nhật Tân, củ loa kèn được trồng từ tháng 10, 11 và cho hoa vào khoảng giữa tháng 3 năm sau tùy theo thời tiết. Ngoài sắc trắng tinh khiết khi nở, loa kèn còn được nhiều người ưa chuộng vì sở hữu mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng nhất là lúc ban đêm.

Được xem nhiều

Học photoshop tại Hoconline.org có hiệu quả không ?

Sở hữu rộng bao phủ rộng lớn, mạng internet đang dần là phần tất yếu của cuộc sống con người, cùng với sự phát...

Website học online miễn phí uy tín

Đa phần các website cung cấp các khóa học trực tuyến trên nền tảng internet hiện nay nổi bật về số lượng bài giảng...

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...