Bản đồ đường Hồ Chí Minh đi qua các tỉnh

Ban Do Duong Ho Chi Minh Di Qua Cac Tinh 1147 5

Đường Hồ Chí Minh – tuyến đường mang tên bác là một dự án được khởi công vào ngày 5 tháng 4 năm 2000. Là 1 trong bốn con đường giao thông huyết mạch, chạy từ Bắc vào Nam. Là dự án hơn 3.000 km sẽ hoàn thành năm 2020. Trong đó, gần 450 km theo tiêu chuẩn cao tốc. Nào ta cùng Amazon World khám phá tiếp về bản đồ Đường Hồ Chí Minh!

Tấm bản đồ đường Hồ Chí Minh bao gồm địa phận 28 tỉnh, thành phố gồm: Cao Bằng => Bắc Kạn => Thái Nguyên => Tuyên Quang => Phú Thọ => Hà Nội => Hòa Bình => Thanh Hóa => Nghệ An=> Hà Tĩnh => Quảng Bình => Quảng Trị => Thừa Thiên Huế => Đà Nẵng=> Quảng Nam => Kon Tum => Gia Lai => Đắk Lắk => Đắk Nông => Bình Phước => Bình Dương => Tây Ninh => Long An => Đồng Tháp => Cần Thơ => Kiên Giang => Bạc Liêu và Cà Mau. Có tổng chiều dài 3.183 km. Trong đó tuyến chính dài khoảng 2.499 km, tuyến phía Tây dài khoảng 684 km.

Cụ thể, bản đồ đường Hồ Chí Minh có điểm đầu tại Pác Bó, tỉnh Cao Bằng => điểm cuối tại Đất Mũi, tỉnh Cà Mau.

Trong bài viết thứ nhất, ta đã đi được một nửa đầu của chặng đường này. Vậy giờ ta sẽ tiếp tục khám phá thêm một phần của nó nha!

 

Bản đồ đường Hồ Chí Minh đi qua các tỉnh

Quảng Nam

Quảng Nam là điểm được đánh dấu thứ 15 trên bản đồ đường Hồ Chí Minh. Quảng nam hay được gọi bởi âm địa phương là “Quảng Nôm”. Là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung BộViệt Nam. Tên gọi của nó có nghĩa là mở rộng về hướng Nam. Quảng Nam là vùng đất giàu truyền thống văn hóa với hai di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn. Nôi đây còn được coi là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi sản sinh ra nhiều người con tài kiệt cho tổ quốc.

Bản đồ đường Hồ Chí Minh đi qua các tỉnh

 

Kon Tum

Là điểm được đánh dấu thứ 16 trên bản đồ đường Hồ Chí Minh. Hay còn được gọi là Vùng đất sơ khai của các bộ tộc tự trị. Kon Tum là một tỉnh thuộc vùng cực bắc Tây Nguyên của Việt Nam. Nó có vị trí địa lý nằm ở ngã ba Đông Dương, đa phần nằm ở phía Tây dãy Trường Sơn. Kon Tum có diện tích lớn thứ 8 trong 63 Tỉnh thành Việt NamVề nguồn gốc tên gọi “Kon Tum“, thì theo ngôn ngữ của người Ba Na thì Kon có nghĩa là làng, còn Tum là hồ => Chỉ tên gọi một ngôi làng gần một hồ nước cạnh dòng sông Đăk Bla mà hiện nay là làng Kon Kơ Nâm ở thành phố Kon Tum.

Gia Lai

Là điểm được đánh dấu thứ 17 trên bản đồ đường Hồ Chí Minh. Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn thứ 2 Việt Nam. Nguồn gốc của tên gọi bắt nguồn từ chữ Jarai – tên gọi của một dân tộc bản địa có số dân đông nhất trong tỉnh. Cách gọi này vẫn còn giữ trong tiếng của người ê đê, Ba Na, Lào, Thái Lan và Campuchia để gọi vùng đất này là Jarai, Charay, Ia Grai => Có nghĩa là vùng đất của người Jarai. Có thể ám chỉ vùng đất của Thủy Xá và Hỏa Xá thuộc về tiểu quốc Jarai xưa. Đây là một tỉnh miền núi nằm ở khu vực phía bắc cao nguyên Trung Bộ thuộc vùng Tây NguyênViệt Nam.

Gia Lai được tái thành lập vào ngày 12 tháng 8 năm 1991Gia Lai – Kon Tum tách thành hai tỉnh là Gia Lai và Kon Tum.

Đắk Lắk

Đắk LắkĐăk Lăk Đắc Lắc hay Daclac đều đồng nghĩa là hồ Lắk” với dak có nghĩa là “nước” hay “hồ“. Là tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm Tây Nguyên. Tỉnh lị của Đắk Lắk là thành phố Buôn Ma Thuột. Nằm cách Hà Nội 1.410 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Ngày 26 tháng 11 năm 2003,  tỉnh Đăk Lăk được tách thành hai tỉnh là Đăk Lăk và Đăk Nông.

Đắk Lắk được coi là một trong những chiêc nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên. Nơi đây được UNESCO công nhận là “Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại.

Đắk Nông

Là điểm được đánh dấu thứ 19 trên bản đồ đường Hồ Chí Minh. Đắk Nông hay Đắc Nông là một tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên. Là một tỉnh được thành lập vào ngày 1/1/2004, theo Nghị quyết số 23/2003/QH11 được ban hành ngày 26 tháng 11 năm 2003 của Quốc hội trên cơ sở chia tách tỉnh Đắk Lắk thành 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

Trung tâm tỉnh Đắk Nông ngự cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 125 km theo đường quốc lộ 14. Cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 250 km về phía nam.

Bản đồ đường Hồ Chí Minh đi qua các tỉnh

Bình Phước

Là điểm được đánh dấu thứ 20 trên bản đồ đường Hồ Chí Minh. Đây cũng là tỉnh có diện tích lớn nhất của miền Nam. Bình Phước là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam. Tỉnh lị của Bình Phước ngày nay là thành phố Đồng Xoài. Nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 121 km theo đường Quốc lộ 13 + Quốc lộ 14 và 102 km theo đường Tỉnh lộ 741. Bình Phước là tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam sở hữu 240 km đường biên giới với Vương quốc Campuchia trong đó có 3 tỉnh biên giới gồm:

Tbong Khmum.

Kratie.

Mundulkiri.

Nơi đây vừa là cửa ngõ vừa là cầu nối của vùng với Tây Nguyên và Campuchia.

Bình Dương

Bình Dương  là tỉnh có dân số đông thứ 7 trong 63 tỉnh thành. Thuộc vùng Đông Nam BộViệt Nam. Tỉnh lị của nó là thành phố Thủ Dầu Một, cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 30 km theo đường Quốc lộ 13.

Bình Dương là vùng đất chiến trường năm xưa với những địa danh đã đi vào lịch sử như:

Phú Lợi

Bàu Bàng

+ Bến Súc

+ Đặc biệt là chiến khu Đ với trung tâm là huyện Tân Uyên (nay là huyện Bắc Tân Uyên và thị xã Tân Uyên), vùng Tam giác sắt trong đó có ba làng An. Ngoài ra còn có khu du lịch Đại Nam – khu du lịch lớn nhất Đông Nam Á.

Tây Ninh

Tây Ninh là điểm được đánh dấu thứ 22 trên bản đồ đường Hồ Chí Minh. Nó là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam. Tỉnh này nằm ở vị trí cầu nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Phnôm Pênh của vương quốc Campuchia. Nơi đây còn là một trong những tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tây Ninh sở hữu thành phố Tây Ninh ngụ trị cách Thành phố Hồ Chí Minh 99 km theo đường Quốc lộ 22. Và cách biên giới Campuchia 40 km về phía Tây Bắc.

Long An

Long An là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây sở hữu tỉnh lị là thành phố Tân An, cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50 km theo đường Quốc lộ 1A.

Long An là một tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Nơi đây còn là cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ với Đồng bằng sông Cửu Long.

Và là điểm được đánh dấu thứ 22 trên bản đồ đường Hồ Chí Minh.

Bản đồ đường Hồ Chí Minh đi qua các tỉnh

Để xem thêm các bài viết mới nhất hãy bấm: Tại đây!

Đường Hồ Chí Minh, bản đồ đi qua các tỉnh.

Summary
Article Name
Bản đồ đường Hồ Chí Minh đi qua các tỉnh
Description
Bản đồ đường Hồ Chí Minh có điểm bắt đầu tại Pác Bó, tỉnh Cao Bằng => điểm cuối tại Đất Mũi, tỉnh Cà Mau. Có tổng chiều dài 3.183 km.
Author