Home Khác Điều đặc biệt ở món bánh bèo bì hơn 100 năm tuổi...

Điều đặc biệt ở món bánh bèo bì hơn 100 năm tuổi ở Bình Dương

Nằm ở gần chợ Búng, quán bánh bèo bì từng là nơi lui tới thường xuyên của nhiều nghệ sĩ cải lương tài danh hay các đại gia từ Chợ Lớn (TP HCM).

Nếu du khách có dịp về Lái Thiêu (Bình Dương) vui chơi, sẽ được mọi người nhắc đến một món ăn đã có hơn 100 năm đó chính là món bánh bèo bì Mỹ Liên.

Trên chiếc đĩa nhỏ từng miếng bánh nhỏ xinh xinh, trắng muốt được quết đậu xanh trên đĩa rồi phủ lên một lớp bì được trộn kèm với những miếng thịt thái sợi, chút màu xanh của rau sống và miếng sợi mỏng của dưa leo. Thêm chút nước mắm chua ngọt rưới lên trên và chút củ cải cà rối bảo nhuyễn lên trên nhìn thôi đã hấp dẫn chỉ muốn thưởng thức ngay lập tức.

Mỗi suất có giá từ 30.000 đồng trở lên.
Đầy đặn là vậy nhưng giá chỉ 30.000 đồng cho một đĩa

Theo lời kể, người đầu tiên nghĩ ra món bánh bèo bì này là cụ Đỗ Thị Kiểng, hơn 100 năm trước, cụ Kiểng gánh bánh bèo bì đi bán khắp nơi, vì món ăn ngon lại lạ nên khách ăn rất đông. Món bánh bèo ở những vùng khác thường là ăn với nhân đậu xanh hoặc nhân tôm, thịt chứ không ăn với bì heo trộn thịt nạc như này. Sau khi gánh đi bán, Cụ Kiểng thấy đông khách nên đã quyết định mở quán tại chính căn nhà của mình để bán cho tiện và  sau để lại cho con gái, rồi đến các cháu nối nghiệp đến mãi bây giờ.

Hơn chục năm trước, quán bánh bèo bì Mỹ Liên gần chợ Búng, nay thuộc thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, là nơi lui tới của những nghệ sĩ cải lương tài danh như Út Bạch Lan, Bạch Tuyết… hay các đại gia người Hoa từ Chợ Lớn thưởng thức khi ghé về đây. Ngày nay, người nối nghiệp cụ Kiểng đó là bà Thái Thị Tuyết, bà là thế hệ thứ tư của gia đình.

Nước chấm pha từ mắm nguyên chất giúp món ăn ngon miệng hơn.

Nước chấm pha từ mắm nguyên chất giúp món ăn ngon miệng hơn.

Bà Tuyết chia sẻ, bánh bèo bì này gia đình phải kỳ công chọn loại gạo dẻo. Vì chỉ có như vậy thì bánh mới mềm mại, ăn vào thấy như tan trong miệng. Bì thì phải chọn phần da lưng heo rồi đem luộc chín, lọc sạch và thái nhỏ ra. Thịt nạc lưng đem luộc xong, cắt sợi, trộn với tỏi và gia vị cho ngầm thơm. Cuối cùng là trộn đều tỷ lệ hai phần nạc, một phần da, một phần mỡ cho chút gia vị.

Sự hấp dẫn của bánh bèo bì Mỹ Liên không chỉ nằm ở nguyên liệu làm bánh mà đặc biệt sự hấp dẫn ở đây còn nằm ở cách pha nước chấm theo cách riêng. Đây là bí quyết riêng của gai đình bà, nước chấm phải dùng nước mắm nguyên chất, thêm đường và giấm nấu lửa nhỏ, không cho nổi bọt thì nước chấm mới trong và ngon giữ lại hương vị mắm nguyên chất, xong cho tỏi, ớt, đồ chua vào.

Khi ăn, thực khách chỉ cần thêm nước chấm vào đĩa bánh bèo là có ngay hương vị độc đáo mà khó nơi nào có. Món ăn ngon này tưởng chừng nhiều người bắt chước vì dễ nhưng ở Sài Gòn lại không bán chắc có lẽ vì người ta muốn tìm tới cửa hàng đầu tiên ở Bình Dương để thưởng thức món ăn độc đáo này.

Các thành phần của món bánh bèo bì được chuẩn bị công phu.

Các thành phần của bánh bèo bì được chuẩn bị công phu.

Khi đã thưởng thức một lần hẳn là bạn sẽ nhớ mãi không quên và sẽ trở lại ghé quán lần sau khi có dịp đến Bình Dương. Thực khách có thể ăn kèm bì cuốn, chả giỏ, nem chua các món này đều hấp dẫn không kém.

Nếu bạn muốn có cơ hội đến Bình Dương trong ngày, đừng quên ghé thăm làng tre Phú An để có những tấm hình đẹp hay đi mua gốm thì cũng quên ghé qua bánh bèo bì Mỹ Liên 1 và 2 (đều là con cháu của cụ Kiểng) để thưởng thức một món ăn đã có 100 năm trước này nhé.

Được xem nhiều

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...

Đặc sản bánh xíu páo Nam Định gây sốt tại Hà Nội

Bánh xíu páo là một món ngon đặc sản của Nam Định với vỏ vàng ươm, nhân béo ngậy của thịt xá xíu cùng...

Làng Diềm Bắc Ninh và những bí ẩn về giếng Ngọc

Làng Diềm hay còn được biết là thôn Viêm Xá, thuộc xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Cách Hà Nội chừng 40km, ngôi...