Home Khác Cua cốm - món ăn tiền triệu của giới sành ăn Sài...

Cua cốm – món ăn tiền triệu của giới sành ăn Sài Gòn

Không chỉ hiếm, cua cốm còn có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều gạch, thịt chắc hơn nhiều so với loại cua thường. Cua cốm còn gọi là cua hai da, tên gọi như vậy là bởi cua đang trong quá trình thay vỏ để lớn lên. 2 da (2 vỏ) với lớp vỏ bên ngoài dày như bình thường, khi bóc ra thì mới thấy lớp vỏ bên trong mềm. Khi đó, nó thường lấp kín miệng hang nên rất khó gặp. Loại này không bán nhiều trên thị trường vì số lượng ít, giá trị dinh dưỡng cao, thường dùng làm quà biếu tặng hoặc để nhà ăn.

“Cua thịt hay cua gạch không còn xa lạ với người Sài Gòn. Nhưng cua hai da thì không phải ai cũng biết và có điều kiện để ăn. Chỉ những người sành ăn mới chịu chi tiền triệu để tìm mua cho được một ký”, chị Lê Nguyễn Ca Dao, ngụ quận 4 chia sẻ.

Cua cốm còn gọi là cua hai da là loại cua ngon nhất với giá trị dinh dưỡng cao.

Cua cốm hay cua hai da là loại cua có giá trị dinh dưỡng cao.

Trong quá trình phát triển của con cua, giai đoạn cốm (khoảng vài ngày trước khi thay vỏ) là lúc cua chắc thịt, đầy gạch và nhiều dinh dưỡng nhất. Cua cốm có thể dùng để chế biến thành nhiều món như: cháy tỏi, rang muối, sốt tiêu đen, sốt trứng muối, nấu lẩu, hấp bia hoặc hấp nước dừa,…

Khi ăn thực khách chỉ cần tách nhẹ lớp vỏ mỏng phía trên, bên trong sẽ có thêm một lớp da mềm, dai và có thể dễ dàng xé bằng tay. Trước tiên bạn cần tách đôi con cua, sau đó dùng muỗng múc phần gạch ăn trước. Phần gạch của cua cốm đặc biệt mềm và bùi hơn so với cua gạch thông thường. Gạch cua cốm cũng không quá béo, có vị hơi mặn của biển, không hề tanh và khi ăn không có cảm giác bị ngán.

Phần thịt cua, bạn có thể tách riêng phần chân, càng, sau đó tách đôi phần thân để lấy được nguyên thớ thịt. Có thể chấm với muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh, tùy sở thích và khẩu vị. Thịt cua cốm chắc, có màu trắng sáng và đậm vị. Cuối cùng là càng cua, bộ phận được nhiều người yêu thích. Càng cua cốm không bị cứng như cua thường. Con cua nào có vỏ càng mỏng, càng sát thì thịt càng ngon.

So với cua thường, cua cốm chắc thịt và có nhiều gạch hơn.

So với cua thường, cua cốm chắc thịt và có nhiều gạch hơn.

Theo anh Lý Thanh Quang, chủ nhà hàng chuyên về cua cốm trên đường Trường Sơn, quận 10, muốn ăn cua ngon, thực khách phải tìm mua loại cua tự nhiên thay vì cua nuôi. “Bạn có thể dễ dàng phân biệt hai loại này. Cua biển ngoài tự nhiên thường sậm màu, có thể là xanh rêu hoặc nâu đất. Còn cua nuôi thì phần bụng dưới thường trong, trông không khỏe mạnh”.

Anh Quang cho rằng cua bắt ngoài tự nhiên thịt sẽ ngon hơn do nó phải thường xuyên vận động để tìm thức ăn, thịt dai, đậm vị và giàu dinh dưỡng hơn. Về giá cả, cua bắt ngoài tự nhiên cũng đắt hơn so với cua nuôi. Trung bình một ký cua thịt tự nhiên nhập về từ vùng biển Bình Đại, Bến Tre có giá khoảng 800.000 đồng, cua gạch khoảng 900.000 đồng, cua cốm một triệu đồng (không tính dây trói). Tuy nhiên, giá có thể lên xuống tùy thời điểm.

Cua cốm so với các loại cua khác khá đắt và hiếm nên không được bán phổ biến trên thị trường. Ở Sài Gòn có 1 số nhà hàng chuyên phục vụ loại cua này. Thực khách nên gọi trước để đặt hàng vì không phải lúc nào cũng có sẵn.

Được xem nhiều

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...

Đặc sản bánh xíu páo Nam Định gây sốt tại Hà Nội

Bánh xíu páo là một món ngon đặc sản của Nam Định với vỏ vàng ươm, nhân béo ngậy của thịt xá xíu cùng...

Làng Diềm Bắc Ninh và những bí ẩn về giếng Ngọc

Làng Diềm hay còn được biết là thôn Viêm Xá, thuộc xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Cách Hà Nội chừng 40km, ngôi...