Home Khác Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Dinh thự của Vua Bảo Đại tại Thành...

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Dinh thự của Vua Bảo Đại tại Thành Phố Nha Trang

Nha Trang là thành phố biển có nhiều danh thắng, trong đó biệt thự Cầu Đá là một di tích lịch sử, văn hóa khá nổi tiếng mà ai đến thành phố biển này cũng nên dành thời gian đến đó để khám phá những nét thú vị. Tọa lạc trên đỉnh núi Cảnh Long (núi Chụt), cách trung tâm thành phố khoảng 6 cây số, đây từng được vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn chọn làm nơi nghỉ dưỡng. Sau này, người ta còn gọi biệt thự ấy là Dinh Bảo Đại.

Biệt thự cầu đáBiệt thự Cầu Đá hay còn gọi là Dinh Bảo Đại – nơi ở trước đây của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương – là tên gọi chung của một quần thể kiến trúc gồm 5 ngôi biệt thự. Công trình được xây dựng trên núi Cảnh Long thuộc phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang.

Quần thể nằm trên phần núi nhô ra phía biển với diện tích khoảng 12 ha, có độ cao 50 m so với mực nước biển. Năm ngôi biệt thự được đặt theo tên các loài cây được trồng nhiều trong khuôn viên. Ảnh biệt thự Bông Giấy – Les Bougainvilliers.

biệt thựCác biệt thự khác lần lượt có tên là Les Agaves – Xương Rồng; Les Frangipaniers – Bông Sứ; Les Flamboyants – Phượng Vĩ (trong hình); Les Badamniers – Cây Bàng.

biệt thự Xương RồngTiến sĩ Armand Krempt (người Pháp gốc Đức) là người phụ trách việc xây công trình. Ông cũng là chủ nhân đầu tiên của biệt thự Xương Rồng – khu nhà có vị trí và kiến trúc đẹp nhất. Từ đây có lối xuống bến tàu, bãi tắm Hoàng hậu.

biệt thự bông sứNăm 1926, Bảo Đại lên ngôi, là vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn. Người Pháp chuyển giao hai biệt thự Xương Rồng và Bông Sứ cho triều đình nhà Nguyễn. Nơi đây trở thành khu nghỉ của nhà vua cùng gia đình từ năm 1940-1945. Tầng một của biệt thự Bông Sứ được dùng làm phòng họp, tiếp đón quan khách; tầng hai là nơi nghỉ ngơi của vua và hoàng hậu; sân thượng là nơi đón gió, ngắm trăng.

các biệt thự đều có hai tầngCác biệt thự có 2 tầng, được xây dựng mang phong cách kiến trúc cổ điển Pháp với đường nét đơn giản. Ảnh biệt thự Cây Bàng.

biệt thự Sau năm 1954, gia đình Tổng thống Ngô Đình Diệm trở thành chủ nhân mới của hai ngôi biệt thự Xương Rồng và Bông Sứ. Bà Trần Lệ Xuân, phu nhân của cố vấn Ngô Đình Nhu đã đổi tên biệt thự Xương Rồng thành Nghinh Phong (đón gió) và Bông Sứ thành Vọng Nguyệt (ngắm trăng). Những cái tên mới liên quan tới thói quen sinh hoạt trong quá khứ của vua Bảo Đại cùng hoàng hậu Nam Phương và vẫn được giữ cho đến ngày nay.

phòng khách của biệt thựPhòng khách tại tầng một của biệt thự Xương Rồng hiện là phòng trưng bày lịch sử liên quan đến vua Bảo Đại, gia đình và triều Nguyễn.

hành lang biệt thự xương rồngHành lang nhìn ra sân trước biệt thự Xương Rồng. Nơi đây có kê phản lớn là nơi ngồi chơi đón gió của vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương.

salonBộ salon được vua Bảo Đại dùng để tiếp khách trong thời gian sử dụng biệt thự Xương Rồng.

lối xuống bãi tắm hoàng hậuLối xuống bãi tắm Hoàng hậu từ biệt thự Xương Rồng.

bãi tắm hoàng hậuBãi tắm Hoàng hậu có quy mô nhỏ nhưng được coi là một trong những bãi tắm đẹp nhất Nha Trang. Đến Dinh Bảo Đại vào mùa hè, du khách được dịp ngắm các loài hoa cùng nhau khoe sắc, đặc biệt là phượng vĩ nở đỏ rực cả một vòm trời. Ai cũng dễ dàng cảm nhận được vẻ đẹp đầy sức sống của thiên nhiên, của nắng vàng, biển xanh và cát trắng. Từ khuôn viên Dinh Bảo Đại, khách có thể phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh thành phố Nha Trang, nhìn ra biển thấy đảo lớn, đảo nhỏ nhấp nhô.

Được xem nhiều

Website học online miễn phí uy tín

Đa phần các website cung cấp các khóa học trực tuyến trên nền tảng internet hiện nay nổi bật về số lượng bài giảng...

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...

Đặc sản bánh xíu páo Nam Định gây sốt tại Hà Nội

Bánh xíu páo là một món ngon đặc sản của Nam Định với vỏ vàng ươm, nhân béo ngậy của thịt xá xíu cùng...