Chùa cổ Việt Nam, những ngôi chùa ta nên đến!

Chua Co Viet Nam Nhung Ngoi Chua Ta Nen Den 1495 8

Việt Nam hiện có 14.775 ngôi chùa, chiếm 36% tổng số di tích Việt NamChùa là cơ sở hoạt động và truyền bá Phật giáo. Tuy nhiên, một số chùa cổ Việt Nam ngoài thờ Phật còn thờ thần (điển hình là thờ các vị thiền sư: Từ Đạo HạnhNguyễn Minh KhôngTrần Nhân Tông và Lý Thần Tông), thờ tam giáo (Phật – Lão – Khổng), thờ Trúc Lâm Tam tổ… Nào giờ ta hãy cùng Amazonworld khám phá những ngôi chùa nên đến nhất nha!

Chùa Ưu Đàm – Ngôi chùa hy vọng dành cho bệnh nhân nghèo.

Chùa cổ Việt Nam, những ngôi chùa ta nên đến!

Có những ngôi chùa cổ Việt Nam nằm ngay trong những con phố đông xe cộ qua lại và kiến trúc xây dựng hải đảm bảo giữ độ yên tĩnh cần có. Ngược lại, cũng có những ngôi chùa thầm lặng ẩn mình ở một nơi giao thông không dày đặc. Chùa Ưu Đàm không hẳn nằm ở nơi heo hút nhưng so với các ngôi chùa ở thành phố Hồ Chí Minh này, thì chùa Ưu Đàm thật sự nằm ở nơi cực xa trung tâm. Có thể nói chùa Ưu Đàm  là chùa thuộc dạng thôn quê yên tĩnh cách xa thành thị sầm uất. Chùa Ưu Đàm còn là nơi thắp lên niềm hy vọng cho những bệnh nhân nghèo.

Chùa Bát Nhã Đà Nẵng – Ngôi chùa nên đến vào dịp đầu năm.

Chùa cổ Việt Nam, những ngôi chùa ta nên đến!

Chùa Bát Nhã là một trong những ngôi chùa linh thiêng của Đà Nẵng nói riêng và của chùa cổ Việt Nam nói chung. Người dân nơi đây thường xem chùa như là một chỗ dựa tâm linh. Những buổi cầu an cho chính bản thân và mọi người được xem là đặc điểm riêng biệt của chùa Bát Nhã.

Chùa Bát Nhã tọa lạc giữa phố thị. Tuy chùa không ở vị trí đắc địa giữa chốn núi rừng và sông suối, nhưng chùa vẫn giữ được sự uy nghiêm và tĩnh lặng cần có. Điều đặc biệt, chùa Bát Nhã có cánh cổng trắng muốt, đẹp và lạ so với kiến trúc cổng chùa khác tại Đà Nẵng, thường lấy màu vàng làm chủ đạo.

Đây là ngôi chùa có hoạt động cầu an diễn ra sôi nổi và thường xuyên nhất Đà Nẵng. Một thời gian hoạt động này diễn ra ban ngày. Nhưng vì lí do, những người buôn bán phía trước cổng chùa thường quấy nhiễu Phật tử và du khách đến tham gia cầu tự và cầu an nên chùa đã chuyển sang buổi tối.

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp.

Chùa cổ Việt Nam, những ngôi chùa ta nên đến!

Dù vẫn còn khá trẻ để được gọi là một trong những ngôi chùa cổ Việt Nam. Nhưng Chùa Dược Sư vẫn xứng đáng được nêu lên trong top này.

Chùa Dược Sư là một ngôi chùa kì lạ, ở đây không có những lễ hội lớn. Hằng năm, vào những dịp lễ Phật Đản lớn, chùa vẫn có hoạt động xã hội, từ thiện và hoạt động cúng bái thần Phật. Nhưng hoạt động chính mà từ hơn 20 năm nay chùa vẫn ra sức duy trì đó chính là mở các lớp giảng dạy cho Ni sinh.

Chùa Dược Sư thật sự thanh tịnh. Ngoài những tiếng gõ mõ, đọc bài, ở đây hầu như không có những hoạt động vui chơi như tổ chức lễ hội long trọng. Một ngôi chùa lẳng lặng giữa núi rừng xanh thẳm. Yên tĩnh và tĩnh tâm. Những người xuất gia tại đây hằng năm càng tăng lên. Những khóa học mà chùa mở ra không thiếu Ni sinh đăng ký học. Những người chưa có duyên nhiều với Phật pháp vẫn đến chùa để học, để tĩnh được tâm hồn mình.

Chùa Thái Lan – Nét kiến trúc độc đáo của Thái Lan ngay tại Sài Gòn.

Chùa cổ Việt Nam, những ngôi chùa ta nên đến!

Chùa Thái Lan thực chất là tên gọi của chùa Bửu Long. Ngoài ra chùa còn có một tên gọi khác là chùa Xá Lợi.  Sở dĩ chùa có thêm tên Xá Lợi là vì nơi đây lưu lại rất nhiều xá lợi của Phật và các vị chư tăng.

Chùa được xây vào năm 1942, năm 2007 chùa được tiếp tục được sửa chữa và xây dựng. Chùa có nét kiến trúc độc đáo, khác hẳn với kiến trúc chùa ở Việt Nam, những tòa tháp có chóp nhọn vàng mang hơi hướng của Thái Lan, cũng chính vì thế chùa Bửu Long thường được gọi là chùa Thái Lan.

Chùa Phước Hải – Nơi cầu tự linh thiêng giữa Sài Gòn hoa lệ.

Chùa cổ Việt Nam, những ngôi chùa ta nên đến!

Lại một ngôi chùa cổ Việt Nam nằm tại Sài Gòn. Chùa Phước Hải là ngôi chùa kì lạ trong giới chùa cổ Việt Nam. Người ta biết đến chùa không vì di tích văn hóa, không vì kiến trúc độc đáo, cũng không vì nơi đây từng đón tiếp vị tổng thống Mỹ Obama, mà là vì sự linh thiêng mà chùa mang đến cho du  khách đến cầu tự, cầu duyên.

Thoạt nhìn bên ngoài, chùa  Phước Hải có phần nhìn không hề bắt mắt. Một phần chùa khiêm tốn nằm trong con đường nhỏ, đủ để xe cộ lưu thông. Và một phần kiến trúc sau nhiều lần trùng tu nên đã không còn nhiều dấu ấn đặc biệt. Tuy nhiên, thứ đặc biệt chính là những bức tượng được điêu khắc bên trong, sống động và tỉ mỉ.

Chùa Tam Thanh – Ngôi chùa ẩn mình trong vẻ đẹp thiên nhiên.

Chùa cổ Việt Nam, những ngôi chùa ta nên đến!

Chùa Tam Thanh là di tích mang tính chất lịch sử đặc biệt. Nơi đây lại có thêm địa thế đặc biệt, mang đến cảnh sắc kì vĩ. Người Việt Nam dù ở xa cũng nghe đến danh tiếng của chùa, hoặc đơn giản là  biết đến chùa qua những câu ca dao nổi tiếng.

“Đồng Đăng có phố Kì Lừa

Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh”

Vào ngày 15 tháng Giêng, hội chùa Tam thanh diễn ra với nhiều nghi lễ, tập tục truyền thống của người dân xứ Lạng. Nếu bạn chọn lựa đúng thời điểm bạn có thể hòa mình vào không khí lễ hội Chùa Tam Thanh.

Chùa Tây An – Vẻ đẹp kiến trúc chùa chiền phái Bắc Tông.

Chùa cổ Việt Nam, những ngôi chùa ta nên đến!

Chùa Tây An, địa điểm tâm linh quen thuộc và vô cùng nổi tiếng trong những chùa cổ Việt Nam. Nơi đây không chỉ là một điểm đến tâm linh mà còn là một địa điểm du lịch không thể bỏ qua ở thị xã Châu Đốc. Chùa hay còn được gọi là chùa Tây An Núi Sam hoặc Tây An cổ tự. Nơi đây là nơi sinh hoạt của rất nhiều các tín đồ của Phật giáo từ khắp mọi nơi trên cả nước. Đến với chùa Tây An, du khách vừa được chiêm ngưỡng phong cách kiến trúc của Việt Nam ta. Đồng thời ta cũng được khám phá nét đẹp kiến trúc của đất nước Ấn Độ vô cùng độc đáo.

Chùa Bánh Xèo An Giang – Nơi đặc sản miền Tây làm nức lòng du khách.

Chùa cổ Việt Nam, những ngôi chùa ta nên đến!

Tuy không hẳn là chùa cổ Việt Nam nhưng ngôi chùa này vẫn nên dáng được nhắc đến. Chùa Bánh Xèo nằm tại tỉnh An Giang. Nơi đây hàng ngày cung cấp hơn 7000 chiếc bánh xèo cho người dân nghèo và công nhân lao động. Chính điều đặc biệt và lạ lẫm này đã thu hút khá nhiều khách thập phương xa gần ghé thăm ngôi chùa cổ Việt nam nổi tiếng từ thiện của vùng Bảy Núi.

Tên gọi chùa Bánh Xèo đã có từ rất lâu. Ngay từ những ngày đầu mới xây dựng vào năm 1999. Khi công trình hoàn thành, Tăng Ni, Phật Tử cũng như khách hành hương đến chùa cúng bái rất đông. Tuy nhiên, vùng đất nơi đây còn nghèo, vẫn có nhiều người chưa thể an cư lạc nghiệp, thậm chí việc kiếm cơm ngày 3 bữa cũng vô cùng khó khăn.

Thương cảm trước những mảnh đời bất hạnh đó, một số Phật tử ở Thiền viện Đông Lai đã nảy sinh ý tưởng làm món bánh xèo miễn phí phục vụ cho họ. Một phần là để mang tên gọi của Thiền viện Đông Lai đến gần với mọi người hơn. Phần khác là giúp đỡ người dân nghèo miếng ăn mỗi ngày. Đồng thời quảng bá thương hiệu bánh xèo miền Tây – đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long đến du khách thập phương xa gần.

Và trên đây là những ngôi chùa cổ Việt Nam mình thấy nên đến nhất. Bạn còn muốn mình bổ sung thêm? Vậy hãy xem thêm các bài viết tại Amazonworld!