Home Khác Cao Quy Linh - Độc đáo ẩm thực Hong Kong hay án...

Cao Quy Linh – Độc đáo ẩm thực Hong Kong hay án tử của loài Rùa

Cao quy linh hay còn là quy phục linh, thạch rùa, thạch đồi mồi là một loại thuốc Đông y dạng thạch, cũng được phục vụ như món tráng miệng, là đặc sản của người Hoa vùng Ngô Châu (Quảng Tây), đồng thời cũng là món ẩm thực truyền thống của vùng Lưỡng Quảng.

cao quy linhCao quy linh được coi là một món ăn dược thiện, với thành phần chủ yếu là thổ phục linh (Smilax glabra), bột mai rùa (Cuora trifasciata) phơi khô nghiền ra, cam thảo sanh địa, bồ công anh và hoa kim ngân. Cao quy linh thoạt nhìn trông giống như sương sáo, nhưng có vị hơi đắng, màu đen, mềm và dai hơn sương sáo, có lẽ là do vị đắng của bồ công anh và kim ngân hoa hợp lại. Theo đông y thì Cao quy linh ăn mát,có tính thanh nhiệt, trừ thấp, tiêu mụn, dưỡng nhan nhuận trường, nên già trẻ lớn bé đều thích hợp,nhưng vì quy linh cao có tính mát và giải độc, nên phụ nữ có thai không nên dùng hay những người có thể chất yếu cũng không nên ăn dùng.

cao quy linhDù Hong Kong ngày càng hiện đại, nơi đây vẫn luôn gìn giữ nhiều nét văn hóa truyền thống trong cuộc sống hàng ngày, điển hình là văn hóa ẩm thực. Các quán trà thảo mộc kiểu xưa vẫn xuất hiện nhiều trên đường phố. Hầu hết các cửa hàng đều bán 4 đến 6 loại trà thảo mộc, tùy thuộc vào diện tích cửa hàng. Tuy nhiên, món không thể thiếu ở đây là cao quy linh. Loại thạch màu đen bóng được làm từ bột mai rùa và các loại thảo mộc Trung Hoa. Cao quy linh (thạch rùa) là món tráng miệng nổi tiếng ở Hong Kong.

thạch cao quy linhĐối với các khách du lịch đến từ phương Tây, nơi không coi rùa là đồ ăn, món này được liệt vào danh sách đồ tráng miệng kỳ quái. Thành phần cơ bản để làm nên món thạch này là bột mai rùa, mật ong, nhân sâm, cam thảo…

yếm rùaNhững con rùa lấy yếm mài thành bột làm thạch được lựa chọn cẩn thận, phải là rùa vàng 3 vạch mới mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe. Nhưng từ khi loài rùa này nằm trong danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng thì các rùa hộp châu Á được sử dụng thay thế. Mai rùa thu hoạch lúc tươi sống nhưng phải để khô vài năm mới đến “độ chín” đủ để mài thành bột làm thạch. Ảnh: travelerfolio.

thạch với sữaTheo sách cổ Trung Quốc, thạch giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, làm mát, trị thiếu khí âm, khô da, mụn nhọt, mất ngủ, ăn không ngon miệng… Cao quy linh có thể ăn cùng với sữa. Ảnh: squarespace.

cao quy linh được bán tại nhiều cửa hàngTại Trung Quốc, du khách có thể dễ dàng tìm mua Cao quy linh. Thông thường, các loại cao quy linh được buôn bán phổ thông như một món tráng miệng mà không chứa bột vỏ rùa, mặc dù tên sản phẩm và hình ảnh rùa nổi bật trên bao bì của hầu hết các nhãn hiệu. Tuy nhiên, họ cũng thêm vào cùng các loại thảo dược như một loại thuốc và quảng cáo tương tự như vị thuốc tốt cho da. Nếu có dịp đến du lịch Trung Quốc, du khách đừng quên tìm mua loại dược thiện – Cao quy linh này về làm quà dành tặng người thân hoặc bản thân sử dụng.

Được xem nhiều

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...

Đặc sản bánh xíu páo Nam Định gây sốt tại Hà Nội

Bánh xíu páo là một món ngon đặc sản của Nam Định với vỏ vàng ươm, nhân béo ngậy của thịt xá xíu cùng...

Làng Diềm Bắc Ninh và những bí ẩn về giếng Ngọc

Làng Diềm hay còn được biết là thôn Viêm Xá, thuộc xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Cách Hà Nội chừng 40km, ngôi...