Chúng ta đều biết rằng đất Mũi Cà Mau được ví như là nơi “đất biết nở, rừng biết đi và biển sinh sôi”.
Điểm cuối của đường Hồ Chí Minh, nằm cách trung tâm thành phố Cà Mau hơn 100 km là địa danh Đất Mũi, hay gọi là điểm cực nam của Việt Nam nó thuộc huyện Ngọc Hiển.
Km 2436 của đường Hồ Chí Minh thuộc Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau, con đường bắt đầu từ Pác Bó – Cao Bằng đi qua 28 tỉnh thành phố và kết thúc tại điểm cực nam của Tổ quốc ta. Công trình kiến trúc ở đây được xây dựng vào năm 2017 gồm tượng đài và hai bức phù điêu ở Đất Mũi.
Kề đó là đài quan sát, nơi đây cho phép du khách có thể nhìn toàn cảnh vùng đất tận cùng của Việt Nam. Lúc mới xây dựng đài quan sát gồm 3 tầng, cao khoảng 21 mét, nhưng đến ngày hôm này đài chỉ còn một tầng. Điều đặc biệt có thể bạn chưa biết, Mũi Cà Mau cũng chính là nơi duy nhất trên đất liền của Việt Nam có thể ngắm được mặt trời mọc lên từ mặt biển phía đông vào buổi sáng và lặn xuống mặt biển phía tây vào buổi chiều. Để đến địa danh này du khách di chuyển bằng nhiều cách như đi đường bộ hoặc đường thuỷ.
Bạn có thể nhìn thấy nằm giữa Khu du lịch là Mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001 (cây số 0) của Việt Nam. Đây là một trong bốn điểm cực đánh dấu lãnh thổ Việt Nam ta trên vùng đất liền. Cực Bắc là Cột cờ Lũng Cú (nằm tại tỉnh Hà Giang), điểm cực Tây là xã Apa Chải (Mường Nhé, Điện Biên), cực Đông là Mũi Đôi (Vạn Ninh, Khánh Hòa) và cực Nam là Cột Mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001 (Đất Mũi, Cà Mau).
Gần Mốc toạ độ GPS 0001 của Việt Nam ta còn trưng bày các bản đồ cổ gồm “An Nam đại quốc Hoạ đồ” năm 1838 và “Hoàng Triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” năm 1904 chứng minh và khẳng định với thế giới rằng quần đảo Trường Sa – Hoàng Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam.
Khi đến thăm quan rừng ngập mặn du khách sẽ thấy hai loại cây nhiều nhất ở đây là mắm và đước. Cây mắm thường mọc trên đất bồi, rễ đâm ngược lên để giữ đất, sau đó là đước và những cây trong rừng ngập mặn khác như sú, vẹt,… Đó là lý do vì sao bạn nghe Cà Mau được ví là nơi “đất biết nở, rừng biết đi và biển sinh sôi”.
Vườn Quốc gia mũi Cà Mau được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới vào năm 2009, bên cạnh đó ở đây cũng cung cấp tour xuyên rừng bằng cano, chi phí vé cho chuyến đi gồm 5 người là 1 triệu đồng. Giá vé vào tham quan du lịch ở cổng là 10.000 đồng, du khách có thể chọn lựa nhiều hình thức tham quan nếu ngồi xe điện tham quan thì 10.000 đồng cho một lượt.