Home Khác Bí quyết săn nấm mối "bạc triệu" độc lạ ở miền Tây

Bí quyết săn nấm mối “bạc triệu” độc lạ ở miền Tây

Những tay săn nấm chuyên nghiệp bắt đầu hành trình đi tìm đặc sản “bạc triệu” khi trời vừa chớm nắng sau những ngày mưa nặng hạt.

Bí quyết săn nấm mối cả triệu đồng một kg ở miền Tây

Đặc biệt, đây là loại nấm mọc tự nhiên, không thể trồng được và thường xuất hiện gần những tổ mối đất, đó là lý do người ta gọi nó là nấm mối. Loại mối này làm tổ nơi đất cao ráo, có nhiều cây mục. Khi trời mưa dầm kéo dài nhiều ngày ẩm ướt, loại mối này sẽ tiết ra một chất men xung quanh tổ, đến khi trời nắng thì nấm sẽ từ vị trí đó mọc lên thành từng đám, có khi kéo dài vài mét. Dựa vào đặc điểm này, theo kinh nghiệm thì người dân đi săn nấm mối phải dậy từ lúc trời còn khuya, mang đèn đi dò tìm khắp nơi trong vườn.

Bí quyết săn nấm mối cả triệu đồng một kg ở miền Tây

Thời điểm thu hoạch nấm mối tốt nhất là khoảng 3h đến 5h sáng. Lúc này những tai nấm vẫn còn chưa nở bung khiến giá trị dinh dưỡng cũng như giá bán sẽ cao hơn so với nấm đã nở. Người địa phương còn hay gọi quen là “núm nứt đất”.

Bí quyết săn nấm mối cả triệu đồng một kg ở miền Tây

Đây là loại nấm tán dù, với loại đã nở thì giá thành thường rẻ hơn so với nấm búp. Mặc dù  cùng loại và chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng khi ăn lại không ngọt bằng nấm búp.

Bí quyết săn nấm mối cả triệu đồng một kg ở miền Tây

Người địa phương thường truyền miệng nhau một mẹo rằng, khi đi nhổ nấm không được dùng dao hay bất cứ thứ gì bằng kim loại, vì nấm nghe hơi dao sắt mùa sau sẽ lặn mất, không mọc nữa. Do đó đối với những chỗ đất cứng họ dùng que tre, que gỗ để bới gốc nhổ nấm. Ngoài ra, ai “nặng vía” không thể nào tìm được nấm mối, còn người “nhẹ vía” có thể tìm được rất nhiều. Nấm mối thường mọc lại hay mọc xung quanh nơi mà năm trước đã có nên dựa vào yếu tố này sẽ rất dễ tìm.

Bí quyết săn nấm mối cả triệu đồng một kg ở miền Tây

Nấm mối nở rộ vào sáng sớm, còn vào buổi chiều thì những người đi hái nấm thường quay lại chỗ cũ để nhổ hết số nấm còn sót lại. Lúc này hầu như chỉ còn nấm đã nở bung nên chỉ để ăn chứ không bán.

Bí quyết săn nấm mối cả triệu đồng một kg ở miền Tây

Nấm sau khi đã làm sạch hết đất sẽ cho vào tủ lạnh để trữ ăn dần vài ngày. Nhưng sử dụng nấm tươi sẽ ngon hơn và giá trị dinh dưỡng sẽ cao hơn. Hiện nay giá nấm mối trên thị trường ở chợ Bến Tre vào khoảng 900.000 đến một triệu đồng mỗi kg. Do nấm mối đầu mùa nên giá bán luôn ở mức khá cao.

Bí quyết săn nấm mối cả triệu đồng một kg ở miền Tây

Nấm mối có vị ngon và ngọt rất riêng nên có thể làm nhiều món mà không cần nêm thêm gia vị. Người sành ăn thường xào với tỏi và mỡ, sau đó làm một chén muối ớt chấm cùng để ăn chung với cơm. Ngoài ra nguyên liệu này có thể làm bánh xèo, nấu canh rau tập tàng hay chà bông nấm mối cũng khá lạ miệng đấy.

Được xem nhiều

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...

Đặc sản bánh xíu páo Nam Định gây sốt tại Hà Nội

Bánh xíu páo là một món ngon đặc sản của Nam Định với vỏ vàng ươm, nhân béo ngậy của thịt xá xíu cùng...

Làng Diềm Bắc Ninh và những bí ẩn về giếng Ngọc

Làng Diềm hay còn được biết là thôn Viêm Xá, thuộc xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Cách Hà Nội chừng 40km, ngôi...