Home Khác 8 món ngon được chế biến từ đặc sản đuông dừa miền...

8 món ngon được chế biến từ đặc sản đuông dừa miền Tây

Đuông dừa chấm nước mắm ăn sống, chiên, nướng, luộc, nấu xôi… là những món ngon từ lâu đã trở thành đặc sản miền Tây nức tiếng.

Đuông dừa sống trong thân cây dừa nên rất sạch và chứa nhiều protein có lợi cho sức khỏe. Nó có kích thước khiêm tốn, thường to bằng ngón tay trỏ hoặc ngón chân cái người lớn, dài chừng 3 – 5 cm, toàn thân màu vàng nhạt. Con nào cũng ứ sữa, mập tròn và mềm nhũn khiến không ít người thấy có chút ghê sợ khi nhìn thấy vẻ ngoài của nó. Trong các nhà hàng sang trọng, quán nhậu hay các quán côn trùng vỉa hè ở Hà Nội hay Sài Gòn đều có bán và được xem là món ăn đặc sản độc lạ.

anh-nha-hang-phuong-nam-5364-1421395277.

Các chủ quán thường nhập con đuông vừa mới bắt, chuyển bằng đường máy bay ra để giữ độ sống và tươi ngon. Ảnh: Nhà hàng Phương Nam.

1. Rang mặn

Đuông sơ chế cho vào chảo rang mặn và hơi khô với muối, đường, bột ngọt. Cách chế biến này gần tương tự như cách làm món nhộng tằm, thường dùng như một món ăn mặn với cơm. Cách chế biến này được nhiều gia đình lựa chọn bởi sự đơn giản.

2. Tẩm bột chiên

Sau khi sơ chế sạch sẽ, cho một vài hạt lạc vào trong thân đuông, lăn qua hỗn hợp bột mì, bột năng, trứng gà, chút hồ tiêu tán nhuyễn, muối. Sau đó đem chiên vừa độ vàng trong chảo mỡ và đảo qua bơ cho thơm vàng. Kế tiếp cần để cho ráo mỡ, khi ăn nên kẹp cùng với rau sống cho đỡ ngấy.

3. Nướng muối ớt

Đuông dừa được xiên đầu vào que tre, nướng liu riu trên than hoa đến khi chín vàng rồi cuốn cùng các loại rau như xà lách, cải trời, càng cua, cải xanh, húng quế, tía tô, ớt… chấm vào chén mắm me chua ngọt để thưởng thức.

duong-nuong-anh-vietnamnet-9136-14213952

Vị béo ngậy, thơm nức của đuông nướng quyện cùng vị chua chát mặn ngọt của nước chấm và rau tươi ăn rất “đã” miệng. Ảnh: Nhà hàng Phương Nam.

4. Hấp xôi

Đối với đồ xôi, cho một vài con đuông dừa lên trên bề mặt gạo nếp, xôi chín thì đuông cũng chín. Thường ăn kèm xôi hoặc chọc cho sữa trên mình đuông chảy ra, trộn đều nồi xôi. Với cách chế biến này, người ta thường ăn cùng mắm ngon hoặc thịt gà rang.

5. Nấu cháo

Cháo đuông đơn giản chỉ gồm đuông, thịt lợn, gạo, gừng, hành lá và gia vị, nước cốt dừa. Riêng với cách sơ chế con đuông dừa thì vẫn như thông thường là rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó cho vào một chén rượu trắng trong 2 phút rồi cho vào chén nước mắm ớt vài phút rồi vớt chúng ra để vào trong tủ lạnh. Quá trình này giúp làm sạch đuông dừa, ngấm gia vị và giúp cho đuông dừa khi nấu sẽ giữ được phần sữa bên trong cơ thể, không bị bể ra. Món ăn giàu dinh dưỡng này thường được dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực.

6. Tắm mắm

Đây là cách để ăn sống đuông dừa, còn được người ta gọi vui là món “đuông lội sông” do những con đuông béo mẫm, mình tròn trịa bơi lội trong bát nước mắm ớt cay đậm đà. Do ăn sống nên chắc chắn nhiều vị khách không đủ can đảm để nếm thử, tuy nhiên món ăn này lại mang hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Gắp lấy một con đuông đang bò luậy nguậy cho vào miệng, nhai vỡ một cách từ từ để các dinh dưỡng trong mình đuông lan tỏa trong miệng, kế đó bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi, vừa giống lòng đỏ trứng vừa giống pho mát. Vô cùng thú vị.

tieu-phogn-2918-1421395279.jpg

Tại các nhà hàng, giá một con đuông dừa dao động từ 15.000 – 20.000 đồng. Ảnh: Tiêu Phong.

7. Luộc nước dừa

Đuông sau khi luộc với nước dừa tươi rất thơm và béo ngậy được thưởng thức bằng cách cuốn với một số loại rau thơm, kẹp trong bánh tráng, chấm nước mắm cơm mẻ trộn sả, ớt bằm nhuyễn. Cách chế biến này được yêu thích bởi hương vị nó đem lại và rất đơn giản để có thể thực hiện.

8. Làm gỏi 

Món gỏi được làm từ cổ hũ dừa (phần búp non nhất nằm giữa ngọn cây dừa) thái con chì, ớt chuông thái mỏng, hành lá cắt khúc kết hợp với thịt tôm hùm, bánh phồng tôm chiên giòn. Tất cả các nguyên liệu đã sơ chế nói trên được trộn đều trong các gia vị như mù tạt, dấm, dầu olive, xếp ra đĩa và đặc biệt không thể thiếu là bày khoảng mươi con đuông dừa  đã chiên vàng lên trên.

Địa chỉ tham khảo:

Nếu ở Hà Nội, bạn có thể ăn tại: Nhà hàng Phương Nam, số 1, lô 1 khu giãn dân đô thị Mộ Lao; vỉa hè 129 Đại La; một số quán bia ở Cầu Giấy, Lê Văn Lương…

Còn ở Sài Gòn, bạn có thể ghé đến: Nhà Hàng côn trùng Bọ cạp Lửa, quận Gò Vấp, 20 Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, một số quán ăn bình dân trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Bình Tân….

Được xem nhiều

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...

Đặc sản bánh xíu páo Nam Định gây sốt tại Hà Nội

Bánh xíu páo là một món ngon đặc sản của Nam Định với vỏ vàng ươm, nhân béo ngậy của thịt xá xíu cùng...

Làng Diềm Bắc Ninh và những bí ẩn về giếng Ngọc

Làng Diềm hay còn được biết là thôn Viêm Xá, thuộc xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Cách Hà Nội chừng 40km, ngôi...