Home Khác 10 Điểm Đặc Biệt Về Nhà Rông Tây Nguyên Có Thể Bạn...

10 Điểm Đặc Biệt Về Nhà Rông Tây Nguyên Có Thể Bạn Chưa Biết

Tại các buôn làng, nhà rông là một trong các địa điểm tham quan phổ biến và được nhiều quan tâm của du khách khi đến Gia Lai, Kon Tum.

Cộng đồng các dân tộc nước ta ở Tây Nguyên xem nhà rông là biểu tượng văn hóa nơi đây, thể hiện giá trị vật chất cũng như tinh thần cho đời sống bà con nơi đây.

1.Điểm đặc biệt đầu tiên, không phải dân tộc nào ở Tây Nguyên đều phải có nhà rông. Nhà rông chỉ xuất hiện nhiều tại các buôn làng người dân tộc khu vực phía bắc Tây Nguyên, đặc biệt tập trung hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Phía nam Tây Nguyên từ Ðắk Lắk trở vào, ta thấy nhà rông sẽ thưa thớt lần. Nơi đây, đồng bào này thường làm nhà dài nhằm mang ý nghĩa cộng đồng. Thuộc dân tộc Gia Rai ở phía bắc Tây Nguyên những nhóm đồng bào Gia Rai Chor và Gia Rai Mthur lại không xây dựng nhà rông, mà chỉ có nhóm đồng bào Gia Rai trên cao nguyên Pleiku và người Bana mới làm kiểu nhà này. Đây cũng được xem là điểm khác biệt nơi đây.

hình ảnh cho nhà rông2.Tại mỗi làng, nhà rông là không gian sinh hoạt chung của làng; nơi người dân trao đổi, thảo luận về các lĩnh vực hành chính, quân sự; nơi thực thi các luật tục, bảo tồn truyền thống và diễn ra những nghi thức tôn giáo, tín ngưỡng. Nếu bạn đi tham quan một ngôi nhà rông, sẽ không khó bắt gặp những hiện vật gắn liền với các lễ hội truyền thống như cây nêu được trang trí tỉ mỉ, khoanh đất đốt lửa trại trước nhà, nhiều loại nhạc cụ dân tộc như cồng chiêng, hay các bình rượu cần được xếp dọc bên bếp lửa.

 

3.Chúng ta thường hay hiểu nhà rông là nơi lưu trú của bà con đồng bào Tây Nguyên, nhưng sự thật không phải vậy. Mặc dù được xây dựng từ các vật liệu tương tự nhà sàn, nhưng nhà rông mang các nét kiến trúc đặc sắc và cao, rộng hơn nhiều so với nhà sàn. Điểm khác biệt là dải họa tiết trang trí dài, dọc theo nóc nhà rông là một điểm dễ thấy mà nhà sàn không có và là điểm nhận biết cho các du khách đến tham quan. Để thể hiện thịnh vượng, sung túc,.. của làng đó mà nhà rông thường được xây cao và rộng.

hình ảnh cho nhà rông

4.Người dân Tây Nguyên có quan niệm rằng, nhà rông là nơi thu hút khí thiêng cũng như các điều tốt đẹp may mắn của đất trời để bảo hộ cho dân làng. Vì vậy, mỗi nhà rông đều có một nơi rất trang trọng, nơi đây được dùng để thờ các vật được người dân tin là thần linh trú ngụ như hòn đá, sừng trâu hay con dao,…Nơi đây được xem như bảo tàng lưu trữ các hiện vật mang giá trị truyền thống gắn liền với sự hình thành lịch sự của buôn làng từ vũ khí, đầu các con vật hiến sinh ngày lễ hay đến các dụng cụ âm nhạc, cồng chiêng,..

5.Bởi vì được xem là nơi may mắn bảo hộ của thần linh cho dân làng nên đàn ông trong làng phải thay nhau ngủ qua đêm tại đây để trông coi giữ gìn. Tùy thuộc vào trưởng làng, mà một số nơi làm hai nhà rông: “nhà rông cái” nhỏ và có mái thấp dành cho phụ nữ, “nhà rông đực” dành cho đàn ông có quy mô lớn hơn và trang trí công phu tỉ mỉ hơn. Ngoài là nơi tụ họp của dân làng, nhà rông còn là nơi cho nam nữ độc thân trong làng có thể quây quần để thăm hỏi, tìm bạn đời, tuy nhiên không đi được phép đi quá giới hạn vì đây nơi được xem là linh thiêng

 

 

6.Mỗi dân tộc sẽ có mỗi kiểu nhà rông khác nhau. Nhà rông nhỏ và thấp nhất là của người Giẻ Triêng. Nhà rông của người Xê Ðăng thì cao vút. Người Gia Rai nhà rông lại có mái mảnh, dẹt như lưỡi rìu. Nhà rông của người Ba Na thì to hơn của nhà Gia Rai, có đường nét mềm mại và thường có các nhà sàn bao xung quanh. Tuy khác biệt, nhưng các ngôi nhà rông này đều  được xây cất trên một khoảng đất rộng, nằm ngay tại khu vực trung tâm của buôn làng. Để mọi người dân trong làng tiện khi đến cũng như tổ chức các chương trình.

hình ảnh cho nhà rông

7.Sàn nhà được thiết kế sao cho thể hiện được nét văn hóa quây quần uống rượu cần của đồng bào. Sàn nhà rông thường được người dân làm từ ván gỗ hay ống tre nứa, khi ghép chúng không khép kín nhau mà cách nhau khoảng 1cm, đây cũng được xem là điểm đặc biệt khi mà  người dân tập trung ăn uống sẽ không sợ chảy ra sàn và giúp dễ dàng trong công việc lau dọn.. 

8.Nhà rông nào cũng có cầu thang, và thông thường có từ 7 đến 9 bậc, tuy nhiên mỗi làng sẽ trang trí cầu thang theo nét riêng của mình. Khi ngắm nhìn bạn sẽ thấy trên thành và cột của cầu thang, người Gia Rai hay tạc hình quả bầu đựng nước, người Bana khắc hình ngọn cây rau dớn, còn người Giẻ Triêng, Xơ Đăng thường đẽo hình núm chiêng hoặc mũi thuyền như thể hiện nét đặc trưng của họ.

 hình ảnh cho cầu thang nhà rông

9.Hình ảnh nhà rông Tây Nguyên ta thường thấy gắn liền với cây nêu. Cây nêu được dân làng trang trí với nhiều họa tiết độc đáo, đặt ở phía trước sân chính giữa nhà rông nhằm phục vụ cho các lễ hội lớn của buôn làng khi diễn ra. Theo quan niệm của nhiều đồng bào nơi đây, cây nêu là nơi hội tụ của các vị thần linh. Tùy thuộc vào lễ hội, mà  cây nêu sẽ mang một hình ảnh biểu tượng khác nhau như cây nêu trong lễ đâm trâu có 4 nhánh, lễ mừng lúa mới cây nêu chỉ có 1 nhánh…đây được xem là biểu tượng văn hóa của từng vùng.

hình ảnh cho nhà rông với cây nêu

 

10.Không có sự phân chia về cấp bậc  nhà rông, nhà rông chỉ gắn với buôn làng. Hiện nay, cuộc sống kinh tế ổn định nhà ở của người dân được xây dựng khang trang hơn tuy nhiên nhà rông vẫn giữ lại cho từng làng là nơi tụ tập của tất cả mọi người. Do đó khi đến Tây Nguyên để tham quan nhà rông, du khách cần tìm đến các buôn làng của đồng bào và hỏi thăm các thành viên gia đình nơi đây. Một số địa điểm buôn làng có nhà rông hiện nay du khách có thể tham khảo trước để tiện cho việc tham quan di chuyển là nhà rông Kon Klor ở thành phố Kon Tum, làng Plei Phung, làng Kon So Lăl (huyện Chư Pah) và làng Đê K’tu (huyện Mang Yang) ở Gia Lai.

Được xem nhiều

CẦU CÁT LÁI CÓ CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHỞI CÔNG ?

Cầu Cát Lái là cây cầu nằm trên sông trên sông Đồng Nai đồng thời cũng là cây cầu kết nối quận 2, thành...

Tiên cảnh trong mây tại Y Tý

Y Tý là một xã biên giới vùng cao Tây bắc, giáp Trung Quốc thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai... Từ tháng 12...

Đặc sản bánh xíu páo Nam Định gây sốt tại Hà Nội

Bánh xíu páo là một món ngon đặc sản của Nam Định với vỏ vàng ươm, nhân béo ngậy của thịt xá xíu cùng...

Làng Diềm Bắc Ninh và những bí ẩn về giếng Ngọc

Làng Diềm hay còn được biết là thôn Viêm Xá, thuộc xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Cách Hà Nội chừng 40km, ngôi...